Nhân dân xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) tích cực tham gia làm đường giao thông, góp phần xây dựng NTM.

Nhân dân xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) tích cực tham gia làm đường giao thông, góp phần xây dựng NTM.

(HBĐT) - Bước vào năm 2013, phong trào thi đua “Huyện Lạc Sơn chung sức xây dựng NTM” được các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng. Với vai trò, vị trí và nhiệm vụ được giao, MTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp với các ngành, tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” gắn với phong trào thi đua xây dựng NTM. Hiện các xã đều có BCĐ phong trào và các xóm đều đã thành lập ban vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”...

 

Hưởng ứng phong trào “Huyện Lạc Sơn chung sức xây dựng NTM”, HND các cấp trong huyện đã tu sửa được 102,8 km đường GTNT, 98,8 km kênh mương, 31 cầu, cống nhỏ, đóng góp 8.656 ngày công lao động, đào đắp được 27.417 m3 đất, đá tại các xã Yên Phú, Yên Nghiệp, Văn Nghĩa, Chí Thiện, Phú Lương, Miền Đồi.

 

Cụ thể hóa nội dung chương trình xây dựng NTM, Hội PN huyện tích cực chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ xây dựng NTM” gắn với xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Kết quả đã có 17.468 hội viên đăng ký tham gia thực hiện theo từng tiêu chí cụ thể về CVĐ “Gia đình 5 không, 3 sạch”, đạt tỷ lệ 100%.

 

Thực hiện đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  tham gia xây dựng NTM giai đoạn 2013 - 2020” và kế hoạch của Tỉnh đoàn về “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM giai đoạn 2012-2017”, BTV huyện Đoàn đã xây dựng và triển khai tới 100% cơ sở Đoàn hướng dẫn tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng NTM năm 2013. 100% Đoàn cơ sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng NTM cụ thể, sát thực  với tình hình địa phương, đơn vị.

 

Hưởng ứng phong trào “Công đoàn huyện Lạc Sơn chung tay xây dựng NTM”, LĐLĐ huyện đã quyên góp được 104 triệu đồng. Nguồn vốn này được sử dụng để hỗ trợ mua trâu, bò giống cho các đoàn viên công đoàn ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn và đã cấp 5 con trâu, 5 con bò cho 10 đoàn viên công đoàn ở các xã Tân Lập, Phú Lương, Vũ Lâm, Định Cư, Quý Hòa, Tân Mỹ, Ngọc Sơn, Chí Thiện, Xuất Hóa, Văn Nghĩa.

 

Ban Dân vận Huyện ủy cụ thể hóa bằng thực hiện xây dựng điểm tại xã Thượng Cốc về công tác dân vận trong xây dựng NTM. Qua đó đã tuyên truyền mở rộng hành lang đường liên xóm, trục xóm và đường ngõ xóm đã huy động người dân tham gia 1.681 ngày công làm đường GTNT; các hộ dân đã hiến 37.992 m2 đất làm đường GTNT, dỡ bỏ 329 m tường rào kiên cố, 3.214 m hàng rào cây xanh, chặt bỏ 2.150 cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại, tu sửa được 48.218 km đường GTNT.

 

Cùng với những hoạt động tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, BCĐ các xã trong huyện cũng có nhiều nỗ lực để thúc đẩy chương trình xây dựng NTM. Đến nay đã có 15/28 xã điều chỉnh xong đồ án quy hoạch, 8 xã gồm Vũ Lâm, Miền Đồi, Thượng Cốc, Tự Do, Tân Mỹ, Yên Phú, Hương Nhượng đã công bố quy hoạch. Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất và vốn do nhân dân đóng góp trị giá trên 1,1 tỷ đồng các mô hình nuôi bò sinh sản, lợn sinh sản, trồng mướp đắng lấy hạt đã được triển khai có hiệu quả ở các xã Vũ Lâm, Liên Vũ, Nhân Nghĩa, Phú Lương, Tân Lập. Đặc biệt, nhờ huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn của T.Ư, tỉnh, huyện, lồng ghép các chương trình, dự án và huy động nhân dân đóng góp với tổng số tiền ước khoảng 102,4 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 5,1 tỷ đồng gồm hiến 47.563 m2 đất, trên 7.508 ngày công, hơn 607 triệu đồng các công trình đường GTNT, nước sạch, thủy lợi, NVH xóm, bản đã được đầu tư xây dựng tạo diện mạo nông thôn trong huyện thêm khang trang, bề thế, không chỉ đáp ứng thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM mà còn đáp ứng nhu cầu SX và đời sống tinh thần cho nhân dân.

 

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể, tinh thần hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, đến nay, trên địa bàn huyện đã có 3 xã đạt 10 tiêu chí, 12 xã đạt từ 5 - 8 tiêu chí và 13 xã đạt dưới 5 tiêu chí về xây  dựng NTM.

 

 

                                                                   Đức Phượng

 

 

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục