Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hữu Lợi ở xóm Rị, xã Phú Thành (Lạc Thủy) phát triển sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hữu Lợi ở xóm Rị, xã Phú Thành (Lạc Thủy) phát triển sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

(HBĐT) - Sau 3 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, kết quả nổi bật mà huyện Lạc Thủy đạt được là củng cố sự gắn kết chặt chẽ giữa hệ thống tổ chức CT-XH với nhân dân, tạo sức mạnh đoàn kết hướng tới mục tiêu chung là xây dựng một NTM có những giá trị tốt đẹp và bền vững.

 

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, huyện Lạc Thủy có 13 xã, thị trấn sớm hoàn thành tiêu chí số 18 về hệ thống tổ chức CT-XH vững mạnh. Hiện nay, toàn huyện có số cán bộ xã đạt chuẩn 240/322 người, chiếm 74,5%; các xã đều có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở theo quy định; Đảng bộ, chính quyền của 13 xã, thị trấn liên tục qua các năm đạt TS-VM, các tổ chức, đoàn thể chính trị của các xã đều đạt tiên tiến trở lên. Có thể nói, sự vững mạnh của hệ thống tổ chức CT-XH được xác định là nguồn nội lực quan trọng để huyện thực hiện tốt các nội dung trong chương trình MTQG xây dựng NTM.

 

Nhấn mạnh vai trò hạt nhân của các tổ chức CT-XH cơ sở trong quá trình xây dựng NTM, đồng chí Ngọ Đình Tâm, Phó phòng NN&PTNT huyện cho biết: Sau 3 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, kết quả nổi bật mà huyện Lạc Thủy đạt được là củng cố vững mạnh hệ thống tổ chức CT-XH, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa hệ thống này với nhân dân. Đây là động lực quan trọng để huyện  hoàn thành các tiêu chí còn lại trong xây dựng NTM.

 

Thực tế trong 3 năm vừa qua, sự vững mạnh của hệ thống tổ chức CT-XH tại địa phương đã tạo những động lực thiết yếu để các xã của huyện tự tin triển khai các nội dung trong chương trình xây dựng NTM. Một số xã đã thực hiện tốt chương trình này, tiêu biểu như Đồng Tâm, Thanh Nông, Lạc Long, Hưng Thi, An Lạc... kết quả quan trọng mà các xã đạt được bước đầu tạo sức hút cho phong trào thi đua xây dựng NTM, nhân dân đồng thuận, tin tưởng và tích cực hưởng ứng tham gia phong trào. Đặc biệt, với sự vào cuộc hiệu quả của đội ngũ đảng viên, cán bộ cơ sở, nhận thức của người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến tích cực, vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư nông thôn đã được nâng lên. Trong 3 năm thực hiện chương trình, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, tổng diện tích đất đã hiến toàn huyện khoảng 16,3 ha, trị giá khoảng 5,4 tỷ đồng, hiến tài sản trên đất tổng trị giá trên 1 tỷ đồng, đóng góp trên 10.800 ngày công lao động trị giá trên 760 triệu đồng, ứng mặt bằng để xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn... Nổi bật có thể kể đến hộ các ông: Mai Văn Sinh, Bùi Văn Mao ở xã Khoan Dụ, Bùi Văn Phượng, Bạch Công Xiêm ở xã Thanh Nông, Vũ Văn Hiên xã Đồng Tâm, Đặng Văn Sinh xã Liên Hòa... Dấu ấn của từng cá nhân đã tạo thành dấu ấn nổi bật cho toàn xã, góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo nông thôn huyện Lạc Thủy. Dự kiến đến hết năm 2013, huyện sẽ có xã Đồng Tâm đạt 14 tiêu chí, 2 xã (Phú Lão, An Bình) đạt 13 tiêu chí, xã Lạc Long đạt 12 tiêu chí, 2 xã (Thanh Nông, Khoan Dụ) đạt 11 tiêu chí, 4 xã (Phú Thành, Cố Nghĩa, Hưng Thi, Yên Bồng) đạt 10 tiêu chí và 3 xã còn lại đạt từ 7-9 tiêu chí. Đây là những kết quả đáng khích lệ cho thấy quyết tâm của chính quyền và nhân dân trong việc hiện thực hóa xã hội nông thôn có những giá trị tốt đẹp và bền vững.

 

                                                                                     

                                                                          Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục