Phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tân Lạc tạo điều kiện cho tổ chức cá nhân làm các thủ tục đất đai.

Phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tân Lạc tạo điều kiện cho tổ chức cá nhân làm các thủ tục đất đai.

(HBĐT) - Hết năm 2013, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được 277.726,61 ha trên diện tích cần cấp 298.742,84 ha (chỉ tiêu của Bộ TN&MT giao) đạt 92,97% diện tích đất các loại cần cấp cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng. Như vậy tỉnh ta, hoàn thành chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao.

 

Theo đánh giá của Sở TN&MT, công tác cấp GCNQSDĐ còn những yếu kém như: việc cấp GCN cho người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân đã cơ bản hoàn thành nhưng chất lượng còn hạn chế do hồ sơ địa chính đã lập, GCN quyền sử dụng được cấp trên cơ sở nhiều loại bản đồ, nhiều loại tài liệu khác nhau nên chưa có sự đồng nhất, đồng thời độ chính xác không cao dẫn đến chất lượng không đáp ứng yêu cầu công tác quản lý đất đai. Nhất là đối với đất ở nông thôn, GCN được cấp theo hình thức các hộ vẽ sơ đồ đất và tự kê khai diện tích nên diện tích cấp GCN biến động khác so với thực tế sử dụng. Trước đây có nhiều địa phương cấp GCN không đúng quy định (ghi đất ở và đất vườn là đất thổ cưu trên toàn bộ thửa đất), việc rà soát, chỉnh lý thực hiện chậm, chưa phản ảnh đầy đủ hiện trạng sử dụng đất dẫn đề khó khăn cho quản lý, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ TĐC, cấp lại, cấp đổi GCN. Ngoài ra trên địa bàn còn diện tích lớn đất nông, lâm nghiệp, đất ở do các nông, lâm trường quản lý chưa bàn giao theo đề án sắp xếp đổi mới NLT đã phê duyệt nên chưa được xét cấp GCN, diện tích đất chuyên dùng do các tổ chức quản lý sử dụng chưa được cấp GCN chưa đạt chỉ tiêu đề ra (85% diện tích đất cần cấp). Những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ cấp GCN được nêu ra như hệ thống chính sách, trình tự thủ tục cấp GCN được ban hành nhiều, thay đổi thường xuyên, một số quy định chưa rõ rang gây khó khăn, lúng túng trong quá trình thực hiện; hệ thống sổ sách, quản lý cập nhật biến động chưa thường xuyên dẫn đến việc xác định nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ cấp GCN; đội ngũ cán bộ, công chức đất đai tại cơ sở yếu về trình độ, năng lực, tránh nhiệm chưa cao, chưa được đào tạo, đào tạo lại

 

Năm 2014, nhằm đẩy nhanh và nâng cao chất lượng cấp GCN, tiếp tục đưa công tác quản lý đất đai vào nề nếp, Sở TN&MTđã tham mưu triển khai một số giải pháp trọng tâm như: Tiếp tục kiện toàn Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất từ tỉnh xuống huyện bảo đảm đủ cán bộ, kinh phí, trang thiết bị và phương tiện làm việc cần thiết theo yêu cầu để nâng cao hiệu quả hoạt động, đặc biệt ưu tiên cho công tác cấp GCN. Tập trung chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện lập thủ tục thu hồi diện tích đất do các nông, lâm trường đang quản lý bàn giao lại cho địa phương theo phương án chuyển đổi đã phê duyệt để thực hiện cấp GCN cho người đang sử dụng đất theo quy định. Chú trọng cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính làm cơ sởc ho việc cấp mới, cấp đổi GCN, đối với những địa phương đã hoàn thành cấp GCN theo kết quả đo đạc địa chính đề nghị T.Ư hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính để hoàn thiện hệ thống quản lý đất đai. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về các quy định của pháp luật cũng như quyền lợi và nghĩa vụ trong việc cấp GCN. Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa và công khai thủ tục hành chính trong thực hiện cấp GCN. Năm nay, Sở TN&MT đang tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng TN&MT phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn trao đến tận tay người dân, không để tình trạng GCN đã ký nhưng chậm đến tay người dân. 

 

 

                                                                                           PV

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục