Mô hình trồng cây lặc lày hữu cơ của bà Bùi Thị Nguyệt, xóm Giếng Xạ, xã Cư Yên (Lương Sơn).

Mô hình trồng cây lặc lày hữu cơ của bà Bùi Thị Nguyệt, xóm Giếng Xạ, xã Cư Yên (Lương Sơn).

(HBĐT) - Đến thăm mô hình trồng cây lặc lày hữu cơ của bà Bùi Thị Nguyệt, xóm Giếng Xạ, xã Cư Yên (Lương Sơn), chúng tôi được chứng kiến cách ươm trồng cây lặc lày khi mới nảy mầm. Vừa xới đất để ươm cây, bà vừa cho biết: Trồng lặc lày có giá trị kinh tế cao hơn gấp 4 - 5 lần so với cây lúa, song giá cả lại bấp bênh, đầu ra không ổn định. Vào đầu mùa, lặc lày thu hoạch có thể bán được 20.000 đồng/kg nhưng giữa mùa có khi xuống 1.000 đồng/kg. Sự bấp bênh của giá cả khiến các hộ dân trồng cây lặc lày hữu cơ nơi đây lo lắng. Chính vì thế, khi có chủ trương xây dựng thương hiệu riêng cho quả lặc lày, nhiều hộ dân đã thể hiện sự đồng tình, ủng hộ, đặc biệt là những hộ dân trồng loại cây này.

 

Huyện Lương Sơn có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với loại cây lặc lày. Hợp đất, nước, lặc lày cho quả có vị ngọt mát tự nhiên, không dùng chất kích thích nên bảo đảm an toàn. Chính vì thế, cây lặc lày được đánh giá là thế mạnh của Lương Sơn, thu hút nhiều hộ dân tham gia trồng. Hiện nay, toàn huyện có 60 ha cây lặc lày hữu cơ và đang mở rộng ra nhiều xã trên địa bàn huyện.

 

Nhận thấy những tiềm năng lớn của quả lặc lày, Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã tổ chức giới thiệu quả lặc lày đến các khách hàng trong và ngoài nước, đồng thời, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể đối với quả lặc lày hữu cơ Lương Sơn để sản phẩm nhanh chóng có thương hiệu, lô gô và tung ra thị trường với tư cách là sản phẩm đã được đăng ký sở hữu trí tuệ.

 

Quá trình xây dựng thương hiệu sản phẩm lặc lày hữu cơ Lương Sơn đã được thực hiện hoàn tất và đang trong giai đoạn chờ cấp phép. Đồng chí Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Sau khi nhận nhiệm vụ từ UBND huyện về việc đăng ký nhãn hiệu tập thể cho quả lặc hữu cơ, được hướng dẫn và giúp đỡ từ phía Sở KH&CN về mặt thủ tục và kế hoạch, sau đó làm đơn đại diện cho tập thể đề nghị xây dựng thương hiệu lặc lày hữu cơ của huyện từ tháng 12/2013, đến nay đã nhận được sự phản hồi để bắt đầu thực hiện vào năm 2014. Bên cạnh đó, Hội tổ chức cho các hộ nông dân đi thăm quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trồng lặc  lày hữu cơ tại các địa phương đã có những mô hình điển hình. Trên cơ sở đó, nhân rộng mô hình ra toàn huyện với mong muốn tạo dựng một thương hiệu riêng cho lặc lày hữu cơ Lương Sơn.

 

Để sản phẩm lặc lày hữu cơ Lương Sơn phát triển ổn định và lâu dài, đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Trong thời gian tới, huyện sẽ gắn cây lặc lày với quy hoạch ngành để có sự phát triển quy mô theo hướng hàng hóa, đặc biệt gắn với QLNN trong sản phẩm nông nghiệp nói chung, trong đó có sản phẩm rau hữu cơ của huyện Lương Sơn nói riêng và cả cây lặc lày.

 

 

                                                                                    Thu Thảo

                                                                        (Sinh viên thực tập)

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục