Nông dân xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) mở rộng diện tích trồng rau sạch, tăng thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Nông dân xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) mở rộng diện tích trồng rau sạch, tăng thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

(HBĐT) - Là huyện có địa bàn rộng, đông dân cư nhưng Lạc Sơn từng bước vận hành có hiệu quả đề án xây dựng NTM giai đoạn 2012-2015 và định hướng đến năm 2020. Để chương trình xây dựng NTM này đạt được chất lượng, huyện đã có những văn bản chỉ đạo, huy động được sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

 

Tháng 3/2013, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 2694 về việc phê duyệt đề án xây dựng NTM huyện giai đoạn 2011-2020. Cũng trong năm, UBND huyện cũng có 5 văn bản có tính chỉ đạo khác tới cơ sở trong công tác này. Ban chỉ đạo của huyện đã chú trọng tăng cường nắm bắt tình hình thực tiễn cơ sở; hiểu được những điểm mạnh, mặt hạn chế nhằm tháo gỡ kịp thời; duy trì tuyên truyền, vận động; phát động phong trào thi đua “Huyện Lạc Sơn chung sức xây dựng NTM”. Huyện đã xây dựng 4 cụm panô lắp đặt tại các xã: Tuân Đạo, Văn Nghĩa, Thượng Cốc, ân Nghĩa; đưa 50 áp phích về cơ sở; tổ chức 4 lớp tập huấn về chuyên đề xây dựng NTM; tổ chức hội thi trưởng xóm giỏi về an ninh trật tự gắn với các tiêu chí xây dựng NTM. Mỗi xã, thị trấn đều có kế hoạch và các giải pháp  thực hiện phù hợp với điều kiện. Hướng tới các tiêu chí của chương trình xây dựng NTM, Lạc Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quy hoạch và xây dựng đề án xây dựng NTM cấp xã, phát triển hạ tầng KT-XH nông thôn, phát triển văn hóa - xã hội - môi trường, hệ thống chính trị và an ninh trật tự xã hội ở cơ sở, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo... Thời gian qua, huyện đã tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, duy trì ổn định diện tích cây trồng hàng năm, tập trung phát triển cây trồng có giá trị cao, sản xuất rau sạch bằng công nghệ cao. Năm 2013, giá trị sản xuất ngành nông - lâm - thủy sản theo giá cố định năm 2010 đạt 865,9 tỷ đồng; thu nhập bình quân trên 1 ha đất lúa, màu đạt 58 triệu đồng; bình quân lương thực cây có hạt đạt 472 kg/người/năm. Thu nhập bình quân đạt 15,3 triệu đồng/người/năm. Giảm 4,55%  hộ nghèo so với năm 2012. Huyện có nhiều giải pháp đầu tư, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất  trường lớp (với tổng kinh phí 11.250 triệu đồng); xây dựng 12 trung tâm học tập cộng đồng (22.491 triệu đồng); toàn huyện đã có 21 trường chuẩn quốc gia. Nhiều xã đã phấn đấu đạt được các tiêu chí về điện nông thôn (9 xã), bưu điện (11 xã)... Năm 2013, xã Vũ Lâm vẫn tiên phong khi đạt được 15 tiêu chí. Các xã: Liên Vũ, Nhân Nghĩa, Tân Lập, Xuất Hóa, Tân Mỹ đạt từ 10-13 tiêu chí (tăng 2 xã so với năm 2012). Có 15 xã đạt từ 5 - 8 tiêu chí và 7 xã đạt dưới 5 tiêu chí (giảm 6 xã so với năm 2012). Trong phong trào thi đua xây dựng NTM, xóm Tôm (Tân Lập) được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc; xã Văn Sơn, xóm Vó Giữa, xóm Tiền Phong, xã Nhân Nghĩa, xóm Quyết Tiến, xã Vũ Lâm được UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm 2014, các xã đều xác định được các tiêu chí cần phấn đấu và có kế hoạch, giải pháp nhằm đạt được kết quả cao nhất. Đồng chí Quách Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết: Xã đã hoàn thành được 10 tiêu chí, nay thực hiện 2 tiêu chí về thủy lợi và tăng thêm thu nhập. Tân Mỹ đang tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi (trồng 4 ha cam), trồng rau hữu cơ, đậu, bí xanh... nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi. Mọi nỗ lực đều phấn đấu cho tiêu chí nâng mức thu nhập đạt gần 17 triệu đồng/người/năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Tân Mỹ xuống còn 20%.

 

Để năm nay thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Sơn xác định tiếp tục triển khai tuyên truyền, vận động; tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong công tác này, nhất là cán bộ các ngành và cơ sở. Đồng thời có những cơ chế, chính sách hợp lý. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tới cơ sở; thường xuyên nắm bắt tình hình và đúc rút các bài học kinh nghiệm từ những nhân tố, điển hình triển khai tới cơ sở. Bên cạnh đó có sự quan tâm, tạo điều kiện đầu tư và thúc đẩy tiến độ thực hiện của các xã còn gặp khó khăn, những xã đạt thấp các tiêu chí như Tự Do, Bình Hẻm, Chí Thiện, Ngọc Lâu, Miền Đồi...

 

 

                                                                                Bùi Huy

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục