Cơ quan thuế huyện Cao Phong tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế là hộ kinh doanh trên địa bàn thị trấn Cao Phong

Cơ quan thuế huyện Cao Phong tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế là hộ kinh doanh trên địa bàn thị trấn Cao Phong

(HBĐT) - Hết tháng 4, huyện Cao Phong thực hiện thu thuế ước đạt 3.890 triệu đồng, đạt 39% so với dự toán pháp lệnh, 37% so với dự toán phấn đấu, 33% so với dự toán HĐND huyện giao và bằng 133% so với cùng kỳ. Trên địa bàn hiện có 42 doanh nghiệp đăng ký mã số thuế nhưng chỉ có 23 doanh nghiệp nộp tờ khai thường xuyên. Ngoài thị trấn Cao Phong, số hộ buôn bán, kinh doanh ở khu vực các xã hầu hết nhỏ lẻ, không đáng kể. Bên cạnh một số khó khăn trên, công tác thu thuế cũng có những thuận lợi nhờ quá trình giao dự toán thu sát thực tế, triển khai việc quy hoạch quỹ đất của huyện kịp thời.

 

Thực hiện các biện pháp quản lý thuế, cơ quan thuế của huyện đã chủ động rà soát, phân tích, đánh giá kết quả thu đối với từng khoản thu, sắc thuế, đồng thời phát hiện những khoản thu còn bỏ sót, kịp thời chỉ đạo quản lý, khai thác mọi nguồn thu, tăng cường chống thất thu, xử lý nợ thuế. Đồng chí Nguyễn Văn Vân, Chi cục phó Chi cục Thuế huyện cho biết: Chi cục đã xây dựng dự toán thu giao cho từng Đội thuế căn cứ vào tình hình thực tế phát sinh tại địa bàn phân công, đánh giá kết quả thực hiện nhiện vụ thu ngân sách hàng tháng, quý với từng khoản thu, sắc thuế, có văn bản chỉ đạo đề ra biện pháp quản lý thu ngân sách và tổ chức phát động thi đua thực hiện dự toán thu với các nội dung cụ thể.

 

Toàn huyện có 545 hộ kinh doanh cá thể nộp thuế khoán, 22 hộ nộp thuế theo phương pháp kê khai. Biện pháp thu thuế theo kê khai đối với các hộ kinh doanh thực hiện chế độ kế toán được tăng cường. Các hóa đơn, chứng từ, kê khai thuế, nộp thuế hàng tháng của hộ kinh doanh được giám sát. Bên cạnh đó, tình hình kê khai nộp thuế của các doanh nghiệp cũng được giám sát chặt chẽ, tập trung đôn đốc việc kê khai thuế, nộp tờ khai quyết toán thuế đúng thời gian quy định nhằm thu đủ số thuế phát sinh, số thuế còn nợ sau quyết toán. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng chủ động phối hợp với phòng Tài nguyên & Môi trường, các phòng, ban liên quan tham mưu với UBND huyện trong việc quản lý thu thuế đối với các khoản trên đất như thu tiền sử dụng đất, thuế TNCN khi mua bán, chuyển nhượng, lệ phí trước bạ đất.

 

Những tháng đầu năm, cơ quan thuế đã tuyên truyền mạnh mẽ công tác kê khai thuế nhằm giúp doanh nghiệp, người nộp thuế thực hiện các thủ tục hành chính thuế được thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí giao dịch. Thông qua tuyên truyền đã cung cấp nhiều văn bản hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, hướng dẫn quyết toán thế thu nhập cá nhân, ấn phẩm sách bỏ túi. Bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế thực hiện tốt công tác tiếp nhận các loại hồ sơ thuế, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình thực hiện chính sách, thủ tục hành chính thuế thông qua các hình thức trả lời qua điện thoại, hướng dẫn giải đáp trực tiếp, trả lời bằng văn bản... đảm bảo nhận và trả kết quả đúng quy định.

 

Nhờ tăng cường các biện pháp, các khoản thu phát sinh trên địa bàn được khai thác tốt, hạn chế thất thu. Riêng một số khoản thu lớn như thuế CTN - NQD thực hiện gần 1,36 tỷ đồng, xấp xỉ 44% dự toán cả năm. Công tác thu ở một số doanh nghiệp vãng lai có nhiều khởi sắc, cụ thể trong 4 tháng thu đối với 7 doanh nghiệp đạt gần 300 triệu đồng. Để chống thất thu thuế, cơ quan thuế đang rà soát số hộ và người nộp thuế, thường xuyên động viên, trao đổi với doanh nghiệp bàn cách tháo gỡ khó khăn, phối hợp với Ban chỉ đạo 127/ĐP huyện, lực lượng QLTT quản lý tốt hoạt động kinh doanh lưu thông trên địa bàn, quản lý qua hợp đồng bán lẻ. Đối với các đơn vị xây dựng cơ bản vãng lai, cơ quan thuế chủ động bám sát các ngành, phối hợp với Kho bạc Nhà nước, chủ doanh nghiệp để quản lý thu khi có quyết toán vốn. Theo lãnh đạo cơ quan thuế, nhiều khả năng 2 khoản thu lớn là thu thuế CTN -  NQD, thu tiền sử dụng đất sẽ hoàn thành sớm và vượt dự toán giao cả năm. Một số sắc thuế khác như lệ phí trước bạ (nhà, đất, ô tô, xe máy, tàu, thuyền) cũng đạt cao, ước thu 4 tháng đạt 1,117 tỷ đồng, thực hiện 51% kế hoạch năm.

 

 

                                                                       Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục