Ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội DNT tỉnh (người thứ ba, từ trái sang) chúc mừng các DN của tỉnh được trao tặng giải thưởng Sao vàng đất Việt 2013.

Ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội DNT tỉnh (người thứ ba, từ trái sang) chúc mừng các DN của tỉnh được trao tặng giải thưởng Sao vàng đất Việt 2013.

(HBĐT) - Trao đổi với PV Báo Hòa Bình trước thềm Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ (DNT) tỉnh lần thứ III, ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Công ty CP 26/3, Chủ tịch Hội DNT tỉnh cho rằng: Trong nhiệm kỳ 2014-2017, Hội DNT tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hỗ trợ DN phát triển lành mạnh và bền vững, xây dựng tổ chức Hội thực sự trở thành mái nhà chung tập hợp cộng đồng DN trẻ có tầm, có tâm, đóng góp xứng đáng cho công cuộc phát triển KT -XH của địa phương.

 

PV: Xin ông đánh giá những kết quả nổi bật trong công tác Hội và phong trào DNT nhiệm kỳ vừa qua?

 

Ông Hà Văn Thắng: Nhiệm kỳ vừa qua, công tác Hội và phong trào DNT của tỉnh có nhiều đổi mới, đạt được hiệu quả cao, thực hiện được tinh thần  “Đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thử thách, chung sức xây dựng quê hương Hòa Bình giàu mạnh, văn minh”. Hội DNT đã thực hiện thắng lợi hầu hết các chỉ tiêu do Đại hội lần thứ II đề ra. Hội DNT đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của DNT. Cụ thể, đã tổ chức tốt chương trình xây dựng văn hóa DN, doanh nhân, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến hội viên; chú trọng các hoạt động liên kết hợp tác, giao lưu Hội DNT các tỉnh phía Bắc tại Hòa Bình, chương trình phối hợp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, phát triển SX -KD với các Hội DNT Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Quảng Trị... tạo ra cơ hội mở rộng đầu tư cho hội viên; phối hợp tổ chức đối thoại giữa DN với cơ quan QLNN, các cấp chính quyền triển khai những giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN phát triển... Số hội viên đã phát triển từ 150 lên 170 hội viên. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, những năm vừa qua vẫn có khoảng 90% hội viên DN duy trì và phát triển SX -KD. Các DN hội viên thực hiện doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng, đóng góp hàng chục tỷ đồng vào NSNN, tạo việc làm 13.000 lao động (65% là thanh niên) với thu nhập bình quân 3, 5 triệu đồng/ người/tháng. DNT cũng tích cực hưởng ứng các hoạt động vì cộng đồng như chương trình “ấm áp mùa đông”, “Tháng thanh niên, DNT hành động vì cộng đồng”, “Chung sức vì người nghèo”, các chương trình ủng hộ học sinh nghèo vượt khó, đồng bào bị thiên tai... Tổng số tiền các hội viên  đóng góp gần 2, 7 tỷ đồng. Nhiều hội viên DN đã tạo được sự phát triển bền vững như Công ty An Thịnh, Công ty 26/3, Công ty Anh Kỳ, Công ty 559, Công ty Đông Dương, Công ty Hoàng Sơn... Nhiều DN được trao tặng các giải thưởng uy tín như Sao Đỏ, Sao vàng đất Việt; Cúp vàng hội nhập kinh tế, văn hóa doanh nhân, Cúp DN xuất sắc của các bộ, ngành và địa phương trao tặng, khẳng định vai trò, vị trí trong cộng đồng DN, tạo niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

 

PV: Xin ông cho biết những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của tổ chức Hội và phong trào DNT thời gian qua?

 

Ông Hà Văn Thắng: Nhiệm kỳ vừa qua là thời gian đầy khó khăn trong hoạt động của Hội DN và phong trào doanh nhân trẻ của tỉnh. Trước hết, tỉnh ta có xuất phát điểm kinh tế thấp, phần lớn các DN của tỉnh có quy mô vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính, trình độ quản trị DN còn hạn chế, do đó đầu tư vào các lĩnh vực đem lại lợi ích trước mắt, chưa tích cực đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng quản lý của chủ DN chưa được cơ bản, chất lượng công nhân lao động thấp. Phần lớn DN chưa có những chiến lược SX -KD bài bản, dài hơi. Tính ổn định trọng hoạt động hội DNT và hội viên chưa cao. Việc tham mưu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN chưa thu được nhiều hiệu quả...

 

PV: Xin ông cho biết những giải pháp chủ yếu nâng cao vai trò của tổ chức Hội và phát triển cộng đồng DNT trong những năm tới?

 

Ông Hà Văn Thắng: Phát huy thành tích đã đạt được, thẳng thẳng nhìn nhận những hạn chế trong công tác Hội và phong trào DN, doanh nhân trẻ, Hội DNT tỉnh đưa ra khẩu hiệu, phương châm hành động trong nhiệm kỳ 2014-2017 là: “DNT Hòa Bình - tiên phong đổi mới - vững vàng hội nhập”. Hội DNT đã đề ra mục tiêu và chương trình hành động, giải pháp cụ thể xây dựng tổ chức Hội DNT Hòa Bình. Trong đó, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, chăm lo đến quyền lợi chính đáng của hội viên, làm tốt chức năng cầu nối giữa cộng đồng DN với các cơ quan QLNN, chính quyền các cấp; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, triển khai các giải pháp đối thoại, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hội viên tiếp cận với cơ chế, chính sách, khuyến khích đầu tư. Đặc biệt là về quy hoạch ngành, lĩnh vực, kế hoạch phát triển KT -XH, tạo điều kiện cho DN tiếp cận, tham gia các dự án công trình, dự án trọng điểm của tỉnh. Quan tâm tới đào tạo, định hướng hỗ trợ hội viên nâng cao trình độ, năng lực quản trị DN, đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh có lợi thế như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch dịch vụ, tham gia mô hình liên kết hỗ trợ cùng phát triển. Xây dựng đội ngũ DNT, cộng đồng DN có tầm và có tâm, xây dựng tổ chức Hội DNT thực sự là mái nhà chung của những doanh nhân trẻ giàu tâm huyết, có tài năng, cùng đoàn kết, sáng tạo, đột phá, hội nhập, phát triển, chung sức xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.

 

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

 

 

                                                                     Lê chung (thực hiện)

 

 

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục