Hoạt động SX-KD hiệu quả, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt hơn việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. Ảnh: Công ty thấu kính R (TPHB) duy trì tốt việc SX-KD, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Hoạt động SX-KD hiệu quả, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt hơn việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. Ảnh: Công ty thấu kính R (TPHB) duy trì tốt việc SX-KD, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, tính đến ngày 30/6, số thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý ước thực hiện 890 tỷ đồng, đạt 52% dự toán Chính phủ giao, đạt 50% dự toán Nghị quyết HĐND tỉnh, đạt 46% dự toán phấn đấu Tổng Cục Thuế giao, so với cùng kỳ tăng 19%.

 

Có 9/13 khỏan thu, sắc thuế gồm: các DNNN Trung ương tăng 24%, thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước tăng 26%; thu phí, lệ phí tăng 22%, thuế CTN-NQD tăng 14%, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 23%, doanh nghiệp địa phương tăng 10%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thu khác ngân sách cũng tăng cao so cùng kỳ. Trong 6 tháng cuối năm, ngành thuế  tỉnh phấn đấu thu ngân sách  đạt 1.050 tỷ đồng, đảm bảo cả năm đạt 1.950 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế cho thấy, công tác thu thuế còn gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê của Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế - Cục Thuế tỉnh, tính đến hết tháng 5, tổng nợ thuế có khả năng thu hồi trên địa bàn tỉnh là 230 tỷ đồng. Trong đó lĩnh vực xây dựng cơ bản nợ đọng thế cao nhất, trên 90 tỷ đồng. Tiếp đó, là một số doanh nghiệp SX-KD nông sản sản xuất cầm chừng hoặc dừng hoạt động. Một số DN khác nợ tiền thuê đất kinh doanh và một phần nữa là số thuế truy thu sau thanh tra (thường là các DN không đủ khả năng để nộp ngay, nộp hết số thuế nợ đọng trong thời gian dài). Một số địa phương có nợ đọng thuế ở mức cao gồm: huyện Lương Sơn gần 70 tỷ đồng; TPHB 45 tỷ đồng, Kỳ Sơn 16 tỷ đồng, Tân Lạc 10 tỷ đồng, Mai Châu 10 tỷ đồng...

 

Xác định rõ nguyên nhân dẫn đến các tổ chức, cá nhân nợ đọng thuế, ngành thuế tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp chống thất thu thuế như: tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức, tổ chức tuần lễ “lắng nghe ý kiến người nộp thuế”. Tại bộ phận “một cửa”, thực hiện tốt công tác tiếp nhận các loại hồ sơ thuế, 6 tháng đầu năm, ngành Thuế đã tiếp nhận 6.355 lượt hồ sơ, nhận và trả kết quả đúng quy định trên 97%. Thực hiện 9 cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế tại doanh nghiệp, đạt 22,5% kế hoạch được giao. Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm, ngành thuế đã tiến hành kiểm tra tại cơ quan thuế 12.638 hồ sơ, đạt 100% hồ sơ gửi đến cơ quan thuế.

 

Ngoài việc thực hiện theo quy định của pháp luật, những năm gần đây, ngành thuế áp dụng giải pháp khá hữu hiệu đó là: tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành hữu quan. Cụ thể là: Đề nghị BCĐ thu ngân sách của tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan như: Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Ngân hàng, Kho bạc, Sở TN&MT cùng phối hợp với cơ quan thuế rà soát, đốc thúc việc truy thu các khoản nợ thuế. Trung tuần tháng 6 vừa qua, Cục Thuế tỉnh đã đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tập trung quyết liệt, phối hợp với cơ quan thuế thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế; Sở Tài chính xem xét, đề xuất với UBND tỉnh giải pháp dứt điểm đối với khoản tiền thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước mà Công ty Phát triển nhà xã hội còn nợ đọng; Sở TN&MT xem xét, đề xuất UBND tỉnh giải pháp xử lý đối với doanh nghiệp, dự án có hợp đồng thuê đất nhưng đã ngừng hoạt động. Trong vấn đề quản lý thu tiền sử dụng đất và quản lý các dự án đầu tư, Cục Thuế tỉnh kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ngành cần tập trung tháo gỡ xác định tiền xử dụng đất, rà soát các dự án đầu tư, các doanh nghiệp được cấp phép nhưng không thực hiện đầu tư. Theo ngành thuế, sự vào cuộc quyết liệt của các ngành hữu quan sẽ tạo được nền tảng vững chắc để thực hiện tốt hơn việc thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn.

 

 

 

                                                                        Thúy Hằng

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục