Từ vốn vay của NH NN &PTNT huyện Lạc Sơn, nhiều hộ dân xã Văn Nghĩa đầu tư vào sản xuất vật liệu xây dựng góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định.

Từ vốn vay của NH NN &PTNT huyện Lạc Sơn, nhiều hộ dân xã Văn Nghĩa đầu tư vào sản xuất vật liệu xây dựng góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định.

(HBĐT) - Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng NN & PTNT huyện Lạc Sơn đã chủ động xây dựng các mục tiêu, giải pháp kinh doanh của đơn vị sát với thực tiễn. Trong đó, tập trung ưu tiên cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Các nguồn vốn vay được ủy thác qua các tổ chức Hội, tổ vay vốn có sự giám sát của chính quyền địa phương góp phần thúc đẩy KT -XH trên địa bàn huyện phát triển, giúp người nông dân chủ động hơn trong đầu tư phát triển sản xuất.

 

Năm 2005, gia đình anh Lã Hữu Thương ở xóm Ninh Sơn, xã Xuất Hóa được vay 50 triệu đồng từ chi nhánh NHNN &PTNT huyện để phát triển kinh tế. Gia đình anh đã đầu tư con giống, thức ăn để phát triển chăn nuôi lợn thịt. Với kinh nghiệm chăn nuôi của 1 sinh viên tốt nghiệp ngành thú y sau 1 năm gia đình anh Thương đã trả hết số tiền vay ngân hàng. Đây là điều kiện tốt để gia đình anh tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi. Gia đình anh Thương chỉ là 1 trong hàng ngàn khách hàng được chi nhánh NHNN &PTNT huyện cho vay vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình. Chính vì vậy để đảm bảo nguồn vốn vay phát huy hiệu quả và đến được với các hộ dân có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế ngay từ đầu năm, Chi nhánh NH NN &PTNT huyện Lạc Sơn đã căn cứ kế hoạch phát triển KT -XH của huyện, dựa vào điều kiện thực tế ở địa phương để triển khai kế hoạch cho vay vốn. Tập trung vào các lĩnh vực phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn, khắc phục bão lũ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển chăn nuôi, chế biến nông, lâm sản... Bên cạnh đó, để  hạn chế nợ xấu, Chi nhánh tăng cường sự phối hợp với các ngành, tổ chức, đoàn thể trong hoạt động tín dụng. Theo đó, huyện đã thành lập được 247 tổ, nhóm vay vốn tín dụng như: nhóm vay vốn của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, tổ tự nguyện...  doanh số cho vay từ đầu năm đến nay đạt trên 126 tỷ đồng. Các hộ được vay vốn đã đầu tư vào mua máy cày, máy bừa, máy tuốt lúa... phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, nhiều hộ đầu tư vào nuôi lợn, gà thương phẩm. 

 

Đồng chí Bùi Quang Tiến, Phó Giám đốc Chi nhánh NH NN & PTNT huyện cho biết: Đến hết tháng 7, nguồn vốn huy động của Chi nhánh đạt trên 213 tỉ đồng, trong đó, tiền gửi dân cư đạt trên 182 tỉ đồng. Cùng với việc giám sát nguồn vốn vay từ phía chính quyền địa phương, Chi nhánh thường xuyên đẩy mạnh nhiều biện pháp nâng cao chất lượng tín dụng gắn trách nhiệm cá nhân với nhiệm vụ được giao; xử lý các khoản nợ xấu khó thu hồi của các cá nhân, doanh nghiệp. Chú trọng việc chấp hành quy chế, quy trình nghiệp vụ nhằm bảo đảm chất lượng hoạt động, giảm thiểu rủi ro. Với những biện pháp trên, nguồn vốn vay của ngân hàng đã được khách hàng đầu tư sử dụng đúng mục đích, đem lại lợi nhuận cao. Nhờ đổi mới trong quản lý nguồn vốn vay và nâng cao chất lượng tín dụng, đến hết tháng 7, tổng dư nợ tín dụng của Chi nhánh NHNN &PTNT huyện đạt gần 425 tỷ đồng, tăng trên 65 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó cho vay nông nghiệp và nông thôn chiếm 95% tổng dư nợ, trong đó cho vay theo thoả thuận hợp tác giữa NHNN và Hội nông dân đạt 141 tỉ đồng, chiếm 82% tổng dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn. Nợ quá hạn toàn huyện 949 triệu đồng, chiếm 0,22%/tổng dư nợ. Trong thời gian tới Chi nhánh sẽ tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, phối hợp với hội nông dân huyện tới các xã tổ chức triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 41/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Đáp ứng kịp thời, đủ vốn cho vay trên địa bàn; chủ động tìm kiếm các dự án có hiệu quả, ưu tiên vốn cho vay nông nghiệp, nông thôn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh có hiệu quả. Đồng thời  kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, phân tích đánh giá, phân loại khách hàng để có giải pháp phù hợp với người vay vốn.

 

 

 

                                                                                  Hải Linh

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục