Vụ mùa năm nay, “vựa lúa” Kim Bôi tiếp tục thắng lớn với năng suất bình quân đạt trên 52 tạ/ha, cao hơn mức bình quân của tỉnh. Ảnh: Thu hoạch lúa trên địa bàn xã Đông Bắc.

Vụ mùa năm nay, “vựa lúa” Kim Bôi tiếp tục thắng lớn với năng suất bình quân đạt trên 52 tạ/ha, cao hơn mức bình quân của tỉnh. Ảnh: Thu hoạch lúa trên địa bàn xã Đông Bắc.

(HBĐT) - Đảm bảo tốt thời vụ và cơ cấu giống cho các loại cây trồng, nhiều loại cây đạt năng suất và sản lượng cao, công tác chỉ đạo sản xuất được triển khai hiệu quả từ đầu đến cuối vụ... Đó là những kết quả nổi bật cho thấy tỉnh ta đã hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè - thu, tạo đà để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2014.

 

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, sản xuất vụ mùa, hè - thu năm nay có nhiều diễn biến thuận lợi. Đầu tiên phải đề cập đến yếu tố quan trọng hàng đầu là thời tiết: Thời tiết trong vụ khá thuận lợi cho trồng trọt nói chung, sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa nước nói riêng. Nền nhiệt độ từ đầu đến cuối vụ tương đương trung bình nhiều năm, nhiệt độ thấp nhất 210C, cao nhất 380C. Trong tháng 7 - 8 có các đợt nắng nóng nhưng không quá gay gắt, không kéo dài. Tổng lượng mưa ở mức tương đương trung bình nhiều năm và rải đều trong vụ, thuận tiện cho làm đất, gieo cấy lúa mùa và cây màu hè thu.

 

Bước vào SX trong điều kiện thời tiết tốt, nông dân các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành gieo cấy lúa vụ mùa xong với tổng diện tích khoảng 23.947 ha, đạt 103% so với kế hoạch. Đây là vụ có tiến độ gieo cấy nhanh và tập trung, diện tích lúa mùa trà sớm (cấy xong trong tháng 6) chiếm 23,8%. Đến ngày 10/7, toàn tỉnh đã cơ bản gieo cấy xong diện tích lúa mùa. Cùng với thay đổi tích cực về cơ cấu các trà lúa (theo hướng mở rộng diện tích gieo cấy trà mùa sớm), cơ cấu giống lúa cũng được các địa phương thực hiện tốt theo chỉ đạo chung của ngành NN&PTNT, đảm bảo đưa vào SX các loại giống cho năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với các vùng sinh thái của địa phương. Trong vụ này, tỷ lệ giống lúa thuần chiếm khoảng 70%, giống lúa lai và lúa nếp chiếm khoảng 30%. Bên cạnh cây lúa, các loại cây màu khác cũng được gieo trồng đảm bảo cả về diện tích, thời vụ lẫn cơ cấu giống. Toàn tỉnh đã trồng khoảng 14.168 ha ngô hè - thu, 9.269 ha mía, 12.000 ha sắn, 1.496 ha khoai lang, 1.283 ha lạc, 125 ha đậu tương, 3.587 ha rau, đậu các loại. Đến cuối tháng 10, các địa phương đã cơ bản thu hoạch xong lúa mùa và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch nhanh, gọn các loại cây màu nhằm kịp thời giải phóng đất cho SX vụ đông-xuân 2014-2015. Dự kiến, năng suất lúa mùa bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 51,7 tạ/ha, sản lượng ước đạt 123,81 ngàn tấn; cây ngô năng suất bình quân ước đạt 42,5 tạ/ha, sản lượng ước đạt 60,2 ngàn tấn; cây lạc năng suất ước đạt 19,2 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2,46 ngàn tấn; cây đậu tương năng suất ước đạt 16 tạ/ha, sản lượng ước đạt 200 tấn; cây rau năng suất ước đạt 120 tạ/ha, sản lượng ước đạt 43.000 tấn... Nhìn chung, các loại cây trồng trong vụ đều cơ bản đạt và vượt kế hoạch về diện tích, mang lại năng suất và sản lượng tốt. Với kết quả này, toàn tỉnh đã đạt tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt (lúa, ngô) khoảng 78.095 ha, đạt 100,3% so với kế hoạch, bằng 100,2% so với năm 2013; tổng sản lượng cây lương thực có hạt ước đạt trên 36 vạn tấn, hoàn thành kế hoạch đề ra, đảm bảo tốt an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Ngay từ đầu vụ, Sở NN&PTNT đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo SX, đôn đốc các địa bàn gieo cấy lúa tập trung trong khung thời vụ. Sau đó chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường BVTV, chủ động dự báo tình hình sâu bệnh hại, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh giúp cơ sở phòng trừ hiệu quả. Nhìn chung, công tác chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh được triển khai chủ động, kịp thời, hiệu quả. Đây là yếu tố quyết định tạo nên thắng lợi khá toàn diện cho SX vụ mùa, hè - thu 2014.

 

Bên cạnh đó, sản xuất vụ mùa, hè - thu năm nay còn ghi nhận diễn biến ổn định trong các lĩnh vực quan trọng khác của ngành như: chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, phát triển nông thôn... Những kết quả đạt được khá toàn diện, tạo đà thuận lợi để các địa phương trong tỉnh phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2014.

 

 

                                                                           Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục