Hội viên phụ nữ xã Thống Nhất (TPHB) tham gia lớp tập huấn trồng rau sạch của Trung tâm dạy nghề Hội LHPN tỉnh.

Hội viên phụ nữ xã Thống Nhất (TPHB) tham gia lớp tập huấn trồng rau sạch của Trung tâm dạy nghề Hội LHPN tỉnh.

(HBĐT) - Xác định rõ Đề án “Đào tạo nghề cho lao độõng nông thôn đến năm 2020” (gọi tắt ĐA 1956) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề tạo việc làm giai đoạn 2010-2015” (gọi tắt ĐA 295) là một trong những bước đột phá trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.

 

Vì vậy thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã có nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả trong đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho lao động nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ nông thôn và phụ nữ nghèo, phụ nữ vùng bị thu hồi đất đầu tư cho các dự án. Hàng năm, Trung tâm dạy nghề phụ nữ tỉnh và Hội phụ nữ các huyện, thành phố đã khảo sát nhu cầu học nghề của lao động tại các địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch, mở các lớp nghề cho các đối tượng phù hợp với từng địa phương.

 

Trong nửa nhiệm kỳ qua, các cấp Hội phối hợp với các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nữ thông qua hoạt động: khảo sát, tập huấn nâng cao năng lực về lĩnh vực nghề nghiệp, việc làm cho hơn 300 lượt cán bộ Hội các cấp tham gia. Xây dựng các mô hình: tổ liên kết, tổ sản xuất - kinh doanh, tổ hợp tác, HTX, kinh doanh dịch vụ...  tham gia các đề án: sản xuất rau an toàn, sản xuất thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ ăn uống, dịch vụ hiếu, hỷ. Trung tâm dạy nghề PN tỉnh và các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng, Trung tâm dạy nghề các huyện, thành phố, trung tâm học tập cộng đồng và các cơ sở sản xuất mở trên 200 lớp dạy nghề cho trên 6.000 hội viên về trồng nấm, nuôi ong, rau an toàn, chổi chít, tăm mành, đan rọ tôm, móc vòng, mây - tre đan, dệt thổ cẩm, may túi siêu thị...  tư vấn, giới thiệu việc làm cho chục ngàn lao động nữ.

 

Tính riêng năm nay, Trung tâm dạy nghề Hội LHPN tỉnh đã mở được 7 lớp đào tạo nghề cho 222 học viên, trong đó 3 lớp trồng rau an toàn cho 100 học viên xã Dân Chủ (TP Hòa Bình), xã Tân Phong (Cao Phong), xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi);  2 lớp nghề sản xuất chổi chít cho 70 học viên tại xã Tu Lý (Đà Bắc) và xã Hợp Thành (Kỳ Sơn); mở 1 lớp đào tạo nghề sản xuất hương cho 30 học viên xã Dân Chủ (thành phố Hòa Bình); 1 lớp đan rọ tôm cho 22 học viên xã Thung Nai (Cao Phong). 100% học viên tham gia các lớp là hội viên, phụ nữ. Tổ chức hội thảo “Mô hình dịch vụ gia đình” với sự tham gia của 30 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Trung tâm DNPN tỉnh, Ban gia đình xã hội; lãnh đạo Hội PN thành phố, Chủ tịch Hội PN các phường trên địa bàn thành phố Hòa Bình, các cơ sở dịch vụ gia đình và đại diện hội viên, phụ nữ có nhu cầu làm dịch vụ. Hội thảo bàn về nhu cầu làm dịch vu, ù sử dụng dịch vụ gia đình và thảo luận về phương hướng thành lập mô hình dịch vụ gia đình trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

 

Mặt khác, Trung tâm dạy nghề phụ nữ còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tư vấn và giới thiệu việc làm. Cụ thể như phối hợp với Công ty TNHH Happy life Việt Nam tổ chức được 2 sàn giao dịch tư vấn và giới thiệu việc làm nghề giúp việc gia đình cho hơn 100 hội viên hội phụ nữ xã Yên Quang và Phúc Tiến (Kỳ Sơn). Hội phụ nữ các huyện, thành phố chủ động phối hợp mở 20 lớp dạy nghề cho 525 lao động nữ (các nghề: tin học, may công nghiệp, thêu, đan rọ tôm); phối hợp với các Phòng LĐ &TBXH, tổ chức cho 55 công ty mở sàn giao dịch giới thiệu việc làm, hội chợ lao động việc làm cho trên 1.600 lao động, tư vấn giới thiệu gần 100 lao động đi làm ở các công ty trong nước. Phối hợp với các công ty xuất khẩu lao động tư vấn giới thiệu việc làm ngoài nước cho gần 200 người và có 45 người tham gia đi làm việc tại các nước.

 

Công tác tuyên truyền được quan tâm, chú trọng. Các cấp Hội đã kết hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KH -KT chăn nuôi lợn nái, kỹ thuật sử dụng thuốc trừ sâu, chăm sóc mạ chiêm, gà thả vườn, nuôi cá lồng. Qua các lớp tập huấn, học viên được tiếp cận, thực hành kiến thức KH -KT mới áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, cách tổ chức các mô hình kinh tế nhỏ và vừa. Đồng thời tổ chức tốt các hoạt động giám sát, đảm bảo để chị em SX -KD có hiệu quả. Nhiều phong trào, mô hình điển hình  hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã được hình thành và nhân rộng. Điển hình như mô hình gia công móc vòng tại xã Hợp Châu (Lương Sơn) có 300  500 lao động, thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng /người/tháng. Đây là mô hình tạo việc làm lúc nông nhàn phù hợp cho lao động nữ và góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp sang công nghiệp nhẹ và TTCN.

 

 

                                                                      Phương Nga 

                                                                 (Hội LHPN tỉnh)

 

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục