(HBĐT) - Trong năm 2014, công tác cải cách hành chính (CCHC) của thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) từng bước được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực. Cơ chế “một cửa” đã giúp cho đội ngũ CB -CC có chuyên môn hóa cao hơn, giải quyết các thủ tục nhanh hơn, trách nhiệm rõ ràng, hồ sơ cơ bản được giải quyết trong ngày, do vậy đã góp phần giải quyết các thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện cho các tổ chức và cá nhân đến giao dịch.

 

Nếu như trước đây, tổ chức và cá nhân đến giao dịch phải mất nhiều thời gian đến từng phòng, ban thì hiện nay chỉ cần đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để giải quyết thủ tục hành chính. Để đáp ứng được điều này, UBND thị trấn đã phân công 3 công chức đảm nhiệm tại bộ phận “một cửa” là địa chính - xây dựng; tư pháp - hộ tịch và văn phòng - thống kê. Trong năm 2014, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thị trấn đã tiếp nhận và giải quyết 177 hồ sơ hành chính các loại theo đúng quy định, đạt 100%, không để hồ sơ tồn đọng. Thị trấn Kỳ Sơn cũng thường xuyên duy trì lịch trực tiếp dân, trong năm đã tiếp nhận và giải quyết trên 3.000 hồ sơ chứng thực các loại và tổ chức khai sinh, khai tử, kết hôn, cải chính hộ tịch, đăng ký nhận nuôi con cho nhiều trường hợp... Đồng chí Lã Mạnh Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Khi tổ chức và người dân đến để giải quyết các thủ tục hành chính, chúng tôi đã công khai, minh bạch bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ sở như: đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, khai tử, thủ tục giải quyết thuộc lĩnh vực đất đai, tư pháp, xây dựng, TN-MT, thanh tra, LĐ-TB&XH. Đồng thời công khai bảng mức thu phí, lệ phí theo quy định của UBND tỉnh. Thị trấn cũng cập nhật kịp thời các văn bản hướng dẫn về sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền không còn phù hợp. Bên cạnh đó, tại bộ phận này, Thị trấn đã dán công khai lịch tiếp nhận và trả kết quả vào buổi sáng và buổi chiều hàng ngày để nhân dân đến giao dịch biết và thực hiện cũng như thực hiện đầy đủ việc mở sổ theo dõi tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả. Vì thế  đã tạo được niềm tin cũng như sự hài lòng của các tổ chức và cá nhân.

 

Cùng với cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy và thực hiện cơ chế “một cửa”, thị trấn Kỳ Sơn còn thực hiện 4 nội dung là: cải cách thể chế, cải cách tài chính công, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CB -CC và hiện đại hóa hành chính. Về cải cách thể chế, thị trấn đã chú trọng đến ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo phù hợp với các quy định của Nhà nước. Đối với cải cách tài chính công, hàng năm, khi huyện giao dự toán ngân sách, UBND thị trấn đã tham mưu trình HĐND thông qua dự toán thu, chi theo quy định của luật và tổ chức thực hiện theo quy chế chi tiêu nội bộ.  Công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CB -CC được UBND thị trấn thường xuyên quan tâm như: thực hiện tốt công tác quy hoạch, cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ. Vì vậy đến nay, thị trấn Kỳ Sơn có 95% CB-CC có trình độ từ trung cấp trở lên, trong đó, trình độ đại học, cao đẳng chiếm gần 50%, 95% CB-CC là đảng viên. Ngoài ra, việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý và chuyên môn đã được UBND thị trấn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Những công việc cần giải quyết nhanh chóng đều được CB -CC trong cơ quan thường xuyên sử dụng để trao đổi trong công việc nhằm giảm bớt giấy tờ hành chính và thuận tiện cho việc tra cứu thông tin về thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết.

 

Trong những năm qua, nhờ thực hiện tốt CCHC, thị trấn Kỳ Sơn đã ổn định được bộ  máy chính quyền hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. Nhận thức của cán bộ, công chức có sự chuyển biến mạnh mẽ, tính năng động sáng tạo, tác phong, đạo đức công vụ đã được phát huy, khắc phục các biểu hiện thờ ơ, gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch. Hiện nay, Thị trấn đang tích cực thi đua đẩy mạnh công tác CCHC nhằm đáp ứng sự hài lòng tốt hơn của cá nhân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính thị trấn.

 

 

                                                                Nguyễn Phượng

                                                                  (Đài Kỳ Sơn)

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục