Mô hình trồng mít Thái cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Thượng Bì.

Mô hình trồng mít Thái cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Thượng Bì.

(HBĐT) - Mùa đông giá lạnh nhưng những cây mít trong vườn nhà bà Bùi Thị Ện (xóm Bơ Bờ, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi) vẫn ra quả sai trĩu từ gốc sai lên. Mùi thơm của quả chín tỏa ra khắp vườn. Mỗi kg mít bán tại vườn có giá từ 20.000 - 30.000 đồng. Cây mít đang là một sự lựa chọn mới và khá hiệu quả của nhân dân xã Thượng Bì.

 

Đồng chí Bùi Văn Thụ, Chủ tịch UBND xã Thượng Bì cho biết: Mô hình trồng mít được triển khai thí điểm tại 21 hộ dân xóm Bơ Bờ từ năm 2010 với tổng diện tích 1,3 ha. Mỗi hộ trồng từ 10 - 20 cây. Năm 2012, cây bắt đầu cho quả bói, năm 2013 - 2014 cho thu khá với sản lượng khoảng 10 tấn /ha. Khi cây lớn, sản lượng sẽ tăng lên nhiều. Mít ra quả thành chùm từ dưới gốc, chùm sai. Giống được trồng tại đây là giống mít Thái, vừa ngon, có vị ngọt, thơm, hạt nhỏ, ít xơ, nhiều quả và to, vỏ mỏng, được thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định.

 

Theo đánh giá của những hộ trồng mít ở xóm Bơ Bờ, đây là loại cây phù hợp với nhiều chất đất, nhất là đất gò đồi. Cây mít Thái dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí phân, thuốc thấp, năng suất, lợi nhuận cao, một cây mít ở độ tuổi 2 năm trở lên cho thu hoạch bình quân 100 kg quả /năm. Ngoài ra, khi cây mít còn nhỏ, bà con vẫn có thể trồng xen sắn, khoai lang... vào vườn mít để tăng giá trị sử dụng đất.

 

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây mít Thái, bà Bùi Thị Ện, xóm Bơ Bờ cho biết: Mít Thái dễ trồng nhưng phải thường xuyên tưới nước, bón phân, tốt nhất là phân chuồng. Liều lượng hợp lý để hạn chế xơ đen, quả bị nứt. Tuổi thọ của mít Thái ngắn, không quá 10 năm tuổi, vì thế muốn cây phát triển tốt thì không được để rong xanh bám vào cây, thường xuyên kiểm tra cắt tỉa cành và cọ rửa những vết bám vào thân cây. Sau mỗi lần hái quả cắt bỏ bớt cành thừa để giúp quả to và ngọt. Ngoài ra, khi cây ra quả non nên tỉa bỏ những quả đầu cành, chỉ giữ lại những quả ôm thân và gần gốc. Nếu cây còn nhỏ chỉ giữ lại khoảng 10 quả /cây. Khi cây trưởng thành, số quả giữ lại sẽ nhiều hơn. Đặc biệt, mít Thái trồng càng lâu năm, múi sẽ càng có vị ngọt đậm, thơm ngon hơn mít ta.

 

Sau 4 năm trồng thử nghiệm cho thấy, cây mít Thái phù hợp với điều kiện đất và khí hậu khu vực Thượng Bì (Kim Bôi). Cây ra quả và cho thu hoạch quanh năm với hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn những cây trồng khác trên địa bàn.

 

Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên hiện nay, bà con Thượng Bì đang còn khá lúng túng khi trên cây mít Thái bắt đầu xuất hiện sâu bệnh, nhất là sâu bệnh làm thối quả gây sụt giảm năng suất. Thực tế này rất cần sự quan tâm, vào cuộc của cơ quan chuyên môn để cây trồng hiệu quả này phát triển ổn định và ngày càng được nhân rộng trên địa bàn xã Thượng Bì nói riêng, huyện Kim Bôi nói chung.

           

 

 

                                                                           Dương Liễu

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục