Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh trao giấy chứng nhận cho các HTX điển hình tiên tiến năm 2014.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh trao giấy chứng nhận cho các HTX điển hình tiên tiến năm 2014.

(HBĐT) - Ngày 6/1, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết tình hình kinh tế tập thể (KTTT) năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Dự hội nghị có lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam; 80 HTX thành viên. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Năm 2014, tình hình hoạt động của khu vực KTTT trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có trên 2.000 tổ hợp tác và 311 HTX. Năm qua đã thành lập mới được 13 HTX. Các HTX có trên 32.000 thành viên và người lao động, bình quân 1 HTX giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động với thu nhập bình quân từ 1-1,2 triệu đồng/người/tháng. Tổng doanh thu các HTX ước đạt trên 100 tỉ đồng, bình quân đạt 300 triệu đồng/HTX. Các HTX thực hiện nộp ngân sách khoảng hơn 5 tỉ đồng, chiếm 0,27% tổng thu ngân sách địa phương. Qua đánh giá có trên 20 HTX hoạt động hiệu quả và lãi gần 30 triệu đồng/HTX. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ quản lý HTX chưa qua đào tạo chiếm tỉ lệ lớn, lao động trong các HTX có tay nghề không cao, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, sức cạnh tranh trên thị trường thấp, mối liên kết kinh tế giữa HTX và DN, nhà khoa học ít và còn nhiều lúng túng...Về hoạt động của Liên minh HTX tỉnh đã từng bước củng cố và phát triển, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao như phát triển HTX, tư vấn hỗ trợ các HTX thành viên, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý HTX.

 

Hội nghị đã đề ra nhiệm vụ năm 2015 với  mục tiêu chủ yếu như: thành lập mới 12 HTX với số vốn đăng ký trên 25 tỉ đồng; tạo việc làm mới cho trên 1.000 lao động; tăng thu nhập của người lao động đạt 2 triệu đồng/tháng; doanh thu bình quân của HTX đạt trên 1 tỉ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 0,4% tổng thu ngân sách địa phương...

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng đánh giá cao vai trò của KTTT trong nền kinh tế quốc dân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trong thời gian tới Liên minh HTX tỉnh là cơ quan thường trực của BCĐ phát triển KTTT tỉnh cần phối hợp tốt hơn với các ban, ngành liên quan, tích cực tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh có những quyết sách phù hợp hơn để phát triển. Đồng thời xây dựng lộ trình đánh giá lại thực trạng các HTX; cụ thể hoá các chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh. Mặt khác xây dựng kế hoạch chuyển đổi các HTX trình UBND tỉnh xem xét để thực hiện. Phân đấu xây dựng mỗi huyện có 1 HTX điểm để nhân ra diện rộng. Ngoài ra cần tăng cường công tác tuyên truyền tới các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân để nâng cao nhận thực về bản chất và sự cần thiết của KTTT.

 

Tại hội nghị, Liên minh HTX tỉnh đã trao giấy chứng nhận HTX điển hình tiên tiến năm 2014 cho 3 HTX. Nhân dịp này, có 5 tập thể và 9 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua phát triển kinh tế HTX năm 2014 được nhận giấy khen.

 

 

 

                                                                 Đinh Thắng

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục