Xã Liên Vũ (Lạc Sơn) phát triển mô hình nuôi trâu vỗ béo đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã Liên Vũ (Lạc Sơn) phát triển mô hình nuôi trâu vỗ béo đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Vụ đông năm 2014, 60 hộ nghèo của các xã Chí Đạo, Xuất Hoá, Miền Đồi (Lạc Sơn) đã được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật về trồng cỏ VA06 để phát triển chăn nuôi trâu, bò, cách dự trữ, chế biến thức ăn chăn nuôi do Trạm KNKL phối hợp với Phòng Dân tộc huyện tổ chức. Các hộ tham gia tập huấn còn được hỗ trợ giống cỏ theo Chương trình 135 với 35 triệu đồng /ha, nhờ đó, diện tích trồng cỏ của các xã phát triển lên 3 ha phục vụ chăn nuôi gia súc.

 

Chỉ tính riêng năm 2014, huyện Lạc Sơn đã trích ngân sách hỗ trợ cho các xã Xuất Hoá, Miền Đồi trồng cỏ với số tiền 75 triệu đồng. Ngoài ra, Chương trình 135 đã hỗ trợ 70 triệu cho các xã Chí Đạo, Miền Đồi. Đến nay, diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc trên toàn huyện phát triển được 39 ha. Theo tính toán 1 ha cỏ nuôi được 33 con bò hoặc 25 con trâu.

 

Năm 2014, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp huyện Lạc Sơn nhìn chung đạt các chỉ tiêu về diện tích, năng suất, sản lượng. Việc đưa các bộ giống mới, kỹ thuật thâm canh cho năng suất cao vào sản xuất được bà con nông dân hưởng ứng, an ninh lương thực được đảm bảo. Kết quả đó có đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ khuyến nông từ huyện đến cơ sở. Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật bằng phương pháp xây dựng mô hình trình diễn là biện pháp được chú trọng. Các mô hình đều cho kết quả, hiệu quả cao và có khả năng lan rộng như mô hình  trồng cỏ, phân bón viên nén trả chậm bón cho lúa vụ mùa, ngô vụ hè - thu ở các xã Tân Lập, Văn Sơn, Hương Nhượng, Vũ Lâm, Ân Nghĩa với quy mô 0,5 ha; đã tổ chức hội thảo đầu bờ tại xã Văn Sơn, quảng bá lan rộng cho hơn 50 đại biểu tham gia. Ngoài ra, Trạm KN -KL còn tổ chức 4 cuộc hội thảo mô hình giống lúa, giống ngô mới ở các xã Hương Nhượng, Nhân Nghĩa, Vũ Lâm, Văn Sơn.

 

Năm qua, toàn huyện đã tổ chức được 147 lớp học hiện trường FFS cho gần 3.000 lượt học viên là nông dân. Tư vấn cung cấp kỹ thuật nuôi trồng nấm rơm, tập huấn kỹ thuật trồng cỏ VA06, nuôi vỗ béo trâu, bò, kỹ thuật chế biến, bảo quản, dự trữ thức ăn cho trâu, bò tại các xã Định Cư, Xuất Hoá, Miền Đồi, Chí Đạo, Liên Vũ... với hàng trăm hộ tham gia, đồng thời xây dựng được 20 công trình bioga ở các xã theo kế hoạch.

 

Hoạt động của hệ thống khuyến nông viên cơ sở được duy trì ở 29 xã, thị trấn. Trạm duy trì chế độ họp giao ban 1 tháng 2 lần tại huyện, kịp thời phản ánh tiến độ, kết quả công tác khuyến nông tại cơ sở, đề xuất các nhu cầu của cơ sở, là cầu nối giữa nông dân và các ban, ngành kịp thời có biện pháp hỗ trợ giải quyết các khó khăn trong sản xuất. Phân công giao nhiệm vụ cho cán bộ khuyến nông viên xã thực hiện, theo dõi, đánh giá kết quả công tác khuyến nông và các chương trình dự án liên quan đến khuyến nông tại xã.

 

Theo lãnh đạo Trạm KN -KL: trong thời gian tới, Trạm tiếp tục bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh, huyện và chỉ đạo của Trung tâm KN -KL để xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác đạt kết quả tốt, thường xuyên tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở để kịp thời tiếp thu những tiến bộ KH -KT và giúp hộ nông dân ứng dụng vào sản xuất có hiệu quả cao. Tăng cường tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật tới hộ nông dân để nâng cao nhận thức trong sản xuất quản lý, hạch toán và tổ chức tiêu thụ sản phẩm. Tham mưu giúp UBND các xã xây dựng vùng sản xuất tập trung quy mô lớn để tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa giúp cho tiêu thụ sản phẩm thuận lợi. Phối hợp và gắn kết tốt giữa các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở để tăng cường xây dựng và chỉ đạo trong thực hiện các chương trình, dự án khuyến nông phù hợp với chương trình phát triển kinh tế của địa phương.

 

                                                                           

 

                                                                           Đinh Thắng

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục