Người dân xã Kim Tiến chủ động chỉnh trang nhà cửa, tường rào theo chuẩn NTM.

Người dân xã Kim Tiến chủ động chỉnh trang nhà cửa, tường rào theo chuẩn NTM.

(HBĐT)- Xã Kim Tiến nằm ở phía tây nam của huyện Kim Bôi, cách trung tâm huyện 4 km, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù không phải là xã làm điểm xây dựng NTM nhưng với quyết tâm cao, Đảng bộ và chính quyền xã Kim Tiến đã đề ra các chủ trương, giải pháp phù hợp. Trong điều kiện nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức khác còn hạn hẹp thì huy động sự tham gia của nhân dân và cộng đồng là một trong những chủ trương mà Kim Tiến thường xuyên tuyên truyền có hiệu quả. Sự tham gia này không chỉ đóng góp cho các hoạt động chung, cho xây dựng các công trình công cộng mà còn là việc bản thân người dân tích cực phát triển kinh tế, có những đóng góp cho chính hộ gia đình mình.

 

Mỗi người dân trong xã đã cần NTM như: xây dựng đủ 3 công trình hợp vệ sinh; cải tạo, chỉnh trang nhà cửa; bố trí khu chăn nuôi hợp vệ sinh; cải tạo ao, vườn để có thu nhập và có cảnh quan đẹp; cải tạo ngõ, tường rào phong quang đẹp đẽ. Tiêu biểu như hộ các ông: Bùi Văn Tiền (xóm Cháo I), Quách Văn Thảo (xóm Cháo II), Bùi Văn Liên (xóm Vó Khang)...

 

Nhận thức rõ về sự tham gia và sức mạnh của nhân dân, những năm qua, BCĐ xây dựng NTM xã Kim Tiến đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm phát huy vai trò chủ thể của mỗi người dân trong xây dựng NTM. Qua đó đã giúp người dân hiểu xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho dân. Xã đã huy động nhân dân tự nguyện đóng góp 14.400 m2 đất làm giao thông, thuỷ lợi nội đồng và quy hoạch công trình phúc lợi. Đồng thời vận động nhân dân hiến đất, dỡ bỏ công trình phụ mở đường giao thông nông thôn, điển hình là hộ các ông: Bùi Văn Vọng (xóm Gò Mu) hiến 450 m2 đất, Quách Tiến Văn (xóm Cháo II) hiến 320 m2 đất, ông Bùi Văn Châm (xóm Cháo I) hiến 110 m2 đất, Bùi Văn Thống (xóm Cháo I) hiến 70 m2 đất...

 

Ngoài ra, xã còn vận động nhân dân tham gia đóng góp 8388 ngày công xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và hệ thống mương bai. Trong 3 năm qua (2011-2014) xã đã cải tạo, làm mới được 11, 2 km đường giao thông liên thôn, liên xóm, cứng hoá các tuyến đường thôn xóm theo tiêu chí NTM. Bước đầu khi bắt tay xây dựng NTM, xã Kim Tiến mới đạt được hai tiêu chí, đến nay đã đạt 9 tiêu chí. Quá trình thực hiện, nhân dân được bàn, tham gia giám sát và việc quản lý sử dụng vốn luôn công khai, minh bạch nên nhân dân tin tưởng, đồng tình ủng hộ.

 

Chủ tịch UBND xã Quách Công Quy cho biết, Kim Tiến đã rút ra những bài học kinh nghiệm ban đầu để có hướng đi tiếp theo phù hợp, hiệu quả hơn là: để sát thực với người nông dân, khâu đầu tiên hết sức quan trọng và có tính chất lâu dài là khi tiến hành lập các quy hoạch về NTM người dân phải được bàn và tham gia ngay từ đầu.

 

Sau khi đã thảo luận, bàn bạc, khi triển khai, người dân quyết định cái gì làm trước cái gì làm sau, phù hợp với nguồn lực của chính họ và phù hợp với nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ họ để hiệu quả nhất.

 

Công trình nào mà người dân làm được thì để người dân làm, không phải cái gì cũng thuê. Họ có thể có thu nhập, đồng thời có thể đóng góp sức lực cho công cuộc xây dựng NTM thông qua việc xây dựng công trình đó.

 

Tuyên truyền từng hộ dân tự giác chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, cổng ngõ theo quy hoạch chung của xã, đóng góp cho văn minh, sạch đẹp của thôn /xóm, xã từ chính nhà mình. Đồng thời, người dân phải thực sự hiểu được, thấy là họ làm cho chính mình, mình là người hưởng lợi.

 

Bên cạnh đó, để phát huy được vai trò chủ thể của người nông dân, xã đã tuyên truyền giúp cả hệ thống chính trị thấy được trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Trong đó cán bộ, đảng viên là người gương mẫu đi đầu. Đồng thời, tích cực tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” gắn với xây dựng NTM bằng nhiều hình thức để người dân hiểu được.

 

 

                                                               Minh Tân

                                                      (UBND xã Kim Tiến)

 

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục