Các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc quy định về lãi suất, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn vay. Ảnh: Ngân hàng Viettinbank đảm bảo các điều kiện cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc quy định về lãi suất, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận vốn vay. Ảnh: Ngân hàng Viettinbank đảm bảo các điều kiện cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

(HBĐT) - Năm 2014, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn thực hiện cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Chi nhánh NHNN tỉnh đã phát huy vai trò lãnh đạo, quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn; tham mưu có hiệu quả và kịp thời với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc xây dựng và phát triển KT -XH có liên quan đến hoạt động ngân hàng; triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo của ngành tới các cán bộ, công chức tại chi nhánh và các ngân hàng, tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn.

 

Việc tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời các giải pháp hoạt động tiền tệ của NHNN đã đem lại kết quả tích cực,  hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, bảo đảm an toàn, tuân thủ các quy định của pháp luật về tiền tệ, góp phần phục vụ phát triển KT -XH của địa phương. Các TCTD cơ bản đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn nhu cầu tiền mặt, nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân; thực hiện các biện pháp tăng cường đảm bảo an toàn tuyệt đối tài sản kho quỹ.

 

Các NH, TCTD thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về lãi suất huy động và cho vay.  Lãi suất huy động bằng VND dưới 1 tháng  là 1%/năm, từ 1- dưới 6 tháng tối đa 5,5%/năm đối với các ngân hàng và 6%/năm đối với các QTDND. Lãi suất huy động từ 6 tháng trở lên đối với các ngân hàng dao động ở mức 5,8- 8%/năm. Lãi suất huy động từ 6 tháng trở lên đối với các QTDNDCS là 6%- 8%/năm. Lãi suất cho vay áp dụng thấp nhất đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo Quyết định 2174/QĐ-NHNN, ngày 28/10/2014 (doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) là 7%/năm đối với các ngân hàng, 8%/năm đối với các QTDNDCS. Lãi suất cho vay thông thường của các ngân hàng ở mức 7,5%-12,6%/ năm, lãi suất cho vay của các QTDNDCS ở mức 9- 13%/năm. Đến cuối năm 2014, lãi suất cho vay giảm khoảng 2% so với cuối năm 2013, mặt bằng lãi suất trở về mức thấp hơn giai đoạn 2005-2006. Các chỉ tiêu về huy động vốn, cho vay, chất lượng tín dụng đã đáp ứng với yêu cầu và theo quy định. Tổng nguồn vốn hoạt động của các TCTD trên địa bàn ước thực hiện đến 31/12/2014 đạt 11.905 tỷ đồng, tăng 12% so với 31/12/2013 trong đó: vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đến 31/10/2014 đạt 7.106 tỷ đồng, so với 31/12/2013 tăng 21%; ước thực hiện đến 31/12/2014 đạt 7.330 tỷ đồng, tăng 25% so với 31/12/2013, trong đó: vốn huy động trên 12 tháng là 2.102 tỷ đồng, chiếm 29,5% nguồn vốn huy động.

 

Tổng dư nợ toàn địa bàn đến 31/10/2014 đạt 10.548 tỷ, tăng 5,5% so với 31/12/2013, ước thực hiện đến 31/12/2014 đạt 10.980 tỷ đồng, tăng trên 10% so với 31/12/2013. Nợ xấu chiếm 3% tổng dư nợ cho vay toàn địa bàn.

 

Mặc dù cầu của nền kinh tế còn yếu nhưng hoạt động huy động vốn và hoạt động cho vay đã có những tín hiệu chuyển biến tích cực.Nguồn vốn huy động ước đến 31/12/2014 tăng 25%, tổng dư nợ tín dụng ước tăng trên 10% so với 31/12/2013. Các ngân hàng, TCTD trên địa bàn tiếp tục điều chỉnh cơ cấu tín dụng hợp lý theo hướng vốn tín dụng được tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, nông nghiệp nông thôn. Việc tiếp cận và vay vốn của các tổ chức, cá nhân tại các TCTD thuận lợi, không có ách tắc.

 

Năm 2015, Chi nhánh NHNN tỉnh đặt ra một số chỉ tiêu cơ bản là bảo đảm tốc độ tăng trưởng nguồn vốn 12-14%năm; tốc độ tăng trưởng đầu tư vốn tín dụng phấn đấu đạt trên 12%/năm; tỷ lệ nợ xấu /tổng dư nợ dưới 3%; thực hiện các giải  pháp đẩy mạnh công tác huy động vốn, đa dạng các hình thức huy động vốn tại địa phương để đáp ứng đủ nhu cầu vốn vay của các thành phần kinh tế; tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo định hướng của Chính phủ, của NHNN; tập trung và mở rộng đầu tư vốn cho 5 lĩnh vực ưu tiên, nhất là đối với lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

 

                                                              

 

                                                                            Lê Chung

                                                                                   

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục