(HBĐT) - Đến đầu năm 2015, xã Thượng Bì (Kim Bôi) mới hoàn thành được 6 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Cơ sở hạ tầng thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 18%... đặt ra nhiều khó khăn cho quá trình xây dựng NTM của xã.

 

Xóm Đầm Sáng có 236 hộ, 920 khẩu, là một trong những xóm trung tâm của xã. Tuy nhiên, người dân ở đây chủ yếu sống trên các sườn đồi, dốc đứng. Đồng chí Bùi Văn Sơn, Trưởng xóm Đầm Sáng trăn trở: Việc bê tông hóa đường giao thông trong xóm thực sự rất khó khăn vì dân cư sống rải rác, nhiều hộ ở trên đồi cao, nóc nhà bên dưới bằng sân nhà bên trên. Xóm có một số đoạn đường bê tông nhưng chỉ rộng khoảng 2 - 2,5 m không đạt chuẩn. Phải có đường, đời sống bà con mới phát triển được nhưng đường sá như thế thì vất vả quá.  

Thực tế tại xóm Đầm Sáng cũng là hiện trạng chung của các xóm còn lại. Hệ thống đường giao thông chưa được bê tông hóa, còn nhiều đường đất, tỷ lệ đường giao thông đạt chuẩn chưa đến 20% nên việc hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông vẫn còn rất xa vời đối với xã Thượng Bì.  

Khó khăn tiếp theo đặt ra là hiện nay cả 5 xóm đều chưa có nhà văn hóa. Các xóm đang sử dụng nhà kho, hội trường... đã xuống cấp, cũ nát. Tất cả các xóm đều đã bố trí được đất nhưng chưa có kinh phí để xây dựng nhà văn hóa. Xã cũng chưa có nhà văn hóa trung tâm, chưa có các điểm vui chơi đạt chuẩn.  

Đồng chí Bùi Văn Thụ, Chủ tịch UBND xã trăn trở: Bên cạnh khó khăn về tiêu chí giao thông, văn hóa, xã Thượng Bì gặp trở ngại lớn là tiêu chí về nhà ở. Hiện nay, xã có trên 50% hộ dân chưa đạt chuẩn do diện tích bình quân không đạt 14 m2/khẩu. Không biết bao giờ chúng tôi mới hoàn thành tiêu chí này, trong một vài năm tới xem ra khó đạt được. Cùng với tiêu chí nhà ở, tiêu chí về môi trường cũng rất nan giải. Hiện, toàn xã mới có 21% hộ dân được sử dụng nước sạch, tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh còn ít. Nghĩa trang của xã đã được quy hoạch nhưng chưa được xây dựng, cải tạo ổn định.  

Bao trùm lên những khó khăn về phát triển kinh tế khi thu nhập bình quân toàn xã mới đạt mức 8,5 triệu đồng/người/năm. Thiếu vốn, chưa có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để nhân rộng là trở ngại lớn đặt ra với xã... Hiện nay, mô hình sản xuất chủ yếu tại xã Thượng Bì là nhỏ lẻ, hiệu quả sản xuất hạn chế; chưa có tổ hợp tác dịch vụ và kinh doanh hàng hóa.  

Trước những khó khăn trên, cấp ủy, chính quyền xã định hướng công tác xây dựng NTM trong thời gian tới sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: dồn điền - đổi thửa để chuyển đổi giống cây trồng - vật nuôi và phối hợp mở lớp chuyển giao KH-KT; nâng cao nhận thức, trình độ, kỹ thuật canh tác cho nhân dân. Xã cũng đề xuất chính quyền các cấp quan tâm đầu tư xây dựng, hoàn thiện các công trình đang thi công trên địa bàn như đường Đầm Sáng đi Hạ Bì, đặc biệt là cầu Bến Khốm, ngầm Khoang Trụ... để cải thiện đời sống cho người dân.  

 

                                                                          Dương Liễu

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục