Một số tuyến đường giao thông trong xã đã được đổ bê tông.

Một số tuyến đường giao thông trong xã đã được đổ bê tông.

(HBĐT) - Là xã nằm phía nam huyện Lương Sơn, thời gian qua việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xã Hợp Thanh gặp không ít khó khăn, thách thức. Đầu năm 2015, xã mới đạt 9 tiêu chí NTM. Để đạt được các tiêu chí còn lại theo đúng lộ trình vào năm 2020 không phải là dễ với chính quyền và người dân nơi đây, vì thực tế, đó là những tiêu chí cần nguồn kinh phí lớn để thực hiện.

 

Xã Hợp Thanh hiện có 957 hộ với 4.011 nhân khẩu, sinh sống tại 7 thôn, trong đó có 1 thôn thuộc khu vực 3 và 6 thôn khu vực 2. Là xã thuần nông, cả xã chỉ có 1 HTX chăn nuôi, chưa có doanh nghiệp nào hoạt động trên địa bàn, thu nhập chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi nên đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 8,61%, thu nhập bình quân đạt 13 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 16,82% và 15,26% hộ cận nghèo. Ông Chu Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định  thực hiện xây dựng NTM nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân và góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn nên từ khi triển khai thực hiện Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt công tác dân vận, tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm của mỗi người dân trong xây dựng NTM và người dân được hưởng lợi trực tiếp. Qua đó đã tạo sự đồng thuận, người dân tự nguyện đóng góp sức người, sức của thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn nên để hoàn thiện các tiêu chí còn gặp những trở ngại. Vì vậy lãnh đạo xã đã xác định ưu tiên những tiêu chí dễ, phù hợp với đặc thù cơ sở và có khả năng đạt được triển khai thực hiện trước, những tiêu chí khó hơn sẽ làm sau. Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, đầu năm 2015, toàn xã đạt được 9 tiêu chí là: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, bưu điện, nhà ở, thu nhập, cơ cấu lao động, giáo dục, hệ thống chính trị và ANTT.

 

Ông Chu Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Các tiêu chí còn lại đều cần nguồn kinh phí lớn, trong khi thu nhập bình quân của người dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên việc đóng góp của nhân dân mới chỉ dừng lại ở hiến đất và ngày công để làm các công trình phúc lợi. Với tiêu chí giao thông và thuỷ lợi, nhiều tuyến GTNT, nội đồng, kênh mương đã được người dân tự nguyện hiến đất để mở rộng, thuận tiện, cho việc đi lại, sản xuất. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã đã đổ bê tông được 7 km đường GTNT, bê tông hoá 5 km tuyến mương và 2 thôn đã mở rộng được đường giao thông nội đồng. Ngoài ra, các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hoá, y tế, môi trường, chợ... xã đã quy hoạch được đất nhưng chưa có nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng theo quy định. Trước mắt, trong năm nay xã phấn đấu đạt thêm tiêu chí về văn hóa.

 

 

 

 

                                                                            Hồng Ngọc

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục