Cửa hàng đồ gỗ của anh Vũ Văn Minh (xóm Nam Hoà 2, xã Xuất Hóa) được mở rộng, góp phần cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình.

Cửa hàng đồ gỗ của anh Vũ Văn Minh (xóm Nam Hoà 2, xã Xuất Hóa) được mở rộng, góp phần cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Hảo, Bí thư Đảng uỷ xã Xuất Hoá (Lạc Sơn) chia sẻ: So với đầu nhiệm kỳ XXV (2010 - 2015), hiện nay, mức tăng trưởng kinh tế, mức thu nhập bình quân của xã đạt gấp 3 lần (đạt 20 triệu đồng/ người/năm). Quan trọng hơn là suy nghĩ, cách làm trong phát triển KT-XH của người dân đã thay đổi khá nhiều; tư duy về phát triển hàng hoá, năng động, nhanh nhạy trong phát triển kinh tế hộ được nâng dần về chất...

 

Nhiều năm gần đây, Đảng bộ xã Xuất Hóa đã có nhiều giải pháp lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách đồng bộ, hiệu quả. Xã đã huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị cùng tham gia. Trong đó, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành hữu quan, trung tâm học tập cộng đồng đã vào cuộc bằng những hoạt động thiết thực như: mở lớp dạy nghề, tư vấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. 2 năm gần đây đã có gần 70 lớp được mở với 4.700 học viên là hội viên nông dân, phụ nữ, thanh niên... Cùng với đẩy mạnh đầu tư thâm canh tăng năng suất lúa, ngô và chuyển diện tích lúa bấp bênh sang trồng dưa, bí, trồng cỏ chăn nuôi, phát triển cây mía, Xuất Hoá đã có nhiều giải pháp trong phát triển chăn nuôi lợn, trâu, bò, gần  500 đàn ong, đặc biệt, xã chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ, TTCN với khoảng 400 hộ. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các xóm: Nam Hoà I, Nam Hoà II, Mới, Ninh Sơn... Đây cũng là các xóm có tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh nhất trong toàn xã và có thu nhập từ dịch vụ chiếm tới 90% số hộ. Trên địa bàn xã, hiện có 10 công ty và doanh nghiệp đăng ký kinh doanh cùng 98 tổ nghề khác, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ và tăng thu nhập cho người dân.  

Đồng chí Vũ Hải Ninh, Phó Bí thư chi bộ xóm Nam Hoà 2 cho biết: Xóm có 114 hộ, 411 khẩu. Do điều kiện đất canh tác không nhiều (3 ha lúa nước), bà con đã chuyển sang phát triển ngành nghề, dịch vụ. 3 - 5 năm trước, gia đình anh Vũ Văn Minh chuyên kinh doanh chăn, ga, gối đệm, hàng tạp hoá nhưng hiện nay, anh đã mở rộng cửa hàng, tăng thêm các mặt hàng khác (đồ gỗ cao cấp), đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng trong vùng. Nhiều hộ thuần nông nhưng chuyên sâu vào chăn nuôi với tổng đàn gia súc, gia cầm lớn. Gia đình ông Bùi Thanh Nhiên là một điển hình phát triển kinh tế hộ từ chăn nuôi, có thời điểm gia đình ông nuôi hàng trăm con gà, 30 đàn ong, 30 đầu lợn. Mỗi năm, gia đình ông xuất được 4 lứa lợn. Luôn tìm tòi, học hỏi và biết đúc rút kinh nghiệm từ chăn nuôi, hàng năm, gia đình ông đã có những thành công nhất định trong phát triển kinh tế hộ. Từ những điển hình làm ăn năng động đó, xóm Nam Hoà 2 hiện chỉ còn 4 hộ nghèo. Đời sống kinh tế phát triển, xóm có điều kiện để đầu tư xây dựng nhà văn hóa với kinh phí 750 triệu đồng. Nhiều xóm khác cũng có bước chuyển thực sự trong phát triển KT-XH, đạt được hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu kinh tế.  

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2010 -2015,  Xuất Hóa có mức tăng trưởng kinh tế bình quân 16,3%/năm; thu nhập bình quân trên 20 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2014 giảm còn 6,77%.

 

                                                                                   Bùi Huy     

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục