Đồng chí Hoàng Văn Đức, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS (HĐND tỉnh) phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi giám sát.

Đồng chí Hoàng Văn Đức, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS (HĐND tỉnh) phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi giám sát.

(HBĐT) - Ngày 17/6, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - ngân sách (KT- NS), HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Đức, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác lập, thẩm định, phê duyệt, phân bổ vốn đầu tư các công trình, dự án xây dựng cơ bản và tình hình nợ đọng vốn, quyết toán vốn đầu tư các công trình, dự án xây dựng cơ bản từ nguồn NSNN tại Sở KH-ĐT. Tham gia Đoàn có đồng chí Hoàng Quang Minh, UV TT HĐND tỉnh, các thành viên Ban KT-NS, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh.

 

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, trong 6 tháng đầu năm nay, đối với dự án không có cấu phần xây dựng không có dự án nào được thẩm định và phê duyệt. Tổng vốn đầu tư phân bổ năm 2015 là 1.133.287 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung 266.500 triệu đồng, nguồn vốn T.Ư hỗ trợ có mục tiêu 605.700 triệu đồng, nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia 145 tỉ đồng, nguồn vốn nước ngoài ODA 116.087 triệu đồng. Tính đến ngày 31/3 đã giải ngân được 361.819 triệu đồng vốn đầu tư các công trình, dự án xây dựng, tổng vốn nợ đầu tư xây dựng cơ bản đến thời điểm ngày 30/5 là 432.185 triệu đồng. Năm 2015 đã bố trí 114.743 triệu đồng để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản theo lộ trình.

 

Tại buổi giám sát, các đại biểu, đại diện các ngành Tài chính, GT-VT, Xây dựng, NN&PTNT, Công thương… đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những vấn đề quan tâm trong việc phân bổ vốn đầu tư, thực trạng, giải pháp xử lý nợ đọng vốn, việc thực hiện quyết toán vốn đầu tư. Vướng mắc trong thực hiện các công trình, dự án sử dụng vốn ngân sách đầu tư đó là nhu cầu đầu tư của các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức quá lớn, trong khi khả năng cân đối ngân sách có hạn nên việc lựa chọn sắp xếp ưu tiên gặp khó khăn. Nguồn vốn hàng năm được T.Ư hỗ trợ và nguồn xây dựng cơ bản tập trung quá ít nên việc bố trí vốn cho từng dự án không đảm bảo theo quy định. Chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư còn thấp, các dự án đầu tư phải điều chỉnh nhiều lần. Một số công trình dự án có khối lượng thi công vượt kế hoạch vốn được bố trí hoặc chưa được bố trí vốn nhưng vẫn triển khai gây nợ đọng xây dựng cơ bản. Trong những năm qua tỉnh đã phê duyệt quá nhiều dự án vượt quá khả năng cân đối nguồn vốn dẫn đến đầu tư dàn trải, thi công kéo dài dẫn đến nợ đọng và khó khăn trong quá trình xử lý nợ đọng. Công tác thanh, kiểm tra, giám sát đối với các dự án đầu tư từ nguồn ngân sách chưa được quan tâm đúng mức…

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Văn Đức, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS đánh giá cao kết quả của Sở KH&ĐT và các ngành trong công tác tham mưu, thực hiện việc lập, thẩm định, phê duyệt, phân bổ vốn đầu tư và xử lý nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, ghi nhận những giải pháp đã đề ra cũng như những đề xuất, kiến nghị. Đồng chí đề nghị Sở và các ngành hữu quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, có ý kiến cụ thể về những vướng mắc, khó khăn trong lĩnh vực này để có hướng tháo gỡ nhằm thực hiện hiệu quả hơn vốn đầu tư công trình, dự án xây dựng cơ bản từ NSNN.

 

 

 

                                     Hà Thu

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục