Cán bộ, người dân tìm hiểu về “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế” tại BHXH huyện Lương Sơn.

Cán bộ, người dân tìm hiểu về “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế” tại BHXH huyện Lương Sơn.

(HBĐT) - Là một trong những huyện có nhiều xã ra khỏi đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn theo Quyết định số 1049, ngày 26/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó, Lương Sơn có 8 xã với 19.904 người không thuộc đối tượng được hỗ trợ BHYT, tỷ lệ người tham gia BHYT giảm 8,4% so với năm 2014. Điều này đặt ra cho huyện nhiều khó khăn, thách thức trong thu hút người tham gia BHYT nhằm đạt tỷ lệ trên 70% theo tiêu chí của chương trình xây dựng NTM.

 

Năm 2014, số người tham gia BHYT toàn huyện Lương Sơn là 74,4%, thống kê 5 tháng đầu năm nay giảm xuống còn 66%, tương đương với 65.502 người có thẻ, trong đó đối tượng được NSNN cấp 100% là 58,4%; quỹ BHXH chi trả là 5,4%; NSNN hỗ trợ mức đóng là 10,5%; nhóm bắt buộc là 21,8% và nhóm tự nguyện là 4%. Theo đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ thực hiện BHYT toàn dân huyện Lương Sơn: Từ đầu năm đến nay, số người tham gia BHYT giảm mạnh có nhiều nguyên nhân, đối với những xã bị cắt ra khỏi vùng khó khăn nhà nước không hỗ trợ mua BHYT cho các đối tượng người dân tộc thiểu số, hỗ trợ 70% đối với hộ cận nghèo...  nên nhiều người đã không tham gia. Thêm vào đó, ý thức, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động trong việc tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động còn hạn chế; một bộ phận người dân chưa hiểu được ý nghĩa nhân văn, tầm quan trọng của chính sách BHYT nên người tự tham gia chiếm tỷ lệ thấp; công tác phối hợp với các cấp, ngành trong việc đôn đốc, xác nhận và xác định đối tượng được ngân sách mua, hỗ trợ mua cho các nhóm đối tượng còn chậm...

 

 Là 1 trong 8 xã bị cắt khỏi vùng khó khăn nên tỷ lệ người tham gia BHYT ở Liên Sơn giảm đáng kể. Theo thống kê của xã, trước tháng 3/2015, Liên Sơn có 36% người dân có thẻ BHYT. Đồng chí Lưu Hữu Toán, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để phấn đấu đến cuối năm 2015 xã có 70% người tham gia BHYT nhằm hoàn thành tiêu chí 15 (tiêu chí y tế) trong xây dựng NTM, xã Liên Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp như hỗ trợ, tuyên truyền, thậm chí là ứng tiền mua... Đối với cán bộ, đảng viên, đặc biệt là các bí thư chi bộ, trưởng xóm phải là người gương mẫu mua trước, sau đó vận động gia đình, họ hàng tham gia. Hiện, toàn xã còn 12 hộ cận nghèo với 38 khẩu được Nhà nước hỗ trợ 70%, Dự án “hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng vay vốn Ngân hàng thế giới” hỗ trợ 20%, còn lại 10% được xã trích hỗ trợ. Xã đã tạm ứng trước kinh phí ngân sách xã cho các đối tượng bán chuyên trách (y tế thôn bản, CTV dân số), cán bộ hợp đồng, trưởng ban công tác mặt trận xóm, phó ngành để mua thẻ BHYT, sau đó sẽ trừ vào lương tháng kế tiếp. Tại các trường học, xã cử cán bộ đến tuyên truyền, vận động. Từ 6 học sinh tham gia BHYT, đến nay trường tiểu học Liên Sơn đã có trên 200 học sinh tham gia. Hiện tại, xã tiếp tục vận động học sinh khối THCS.

 

Từ đầu năm 2015, BHXH huyện Lương Sơn đã tuyên truyền về Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT tế đến 100% xã, thị trấn, đặc biệt chú trọng đến việc tham gia BHYT của người dân các xã không thuộc vùng khó khăn theo Quyết định số 1049. BHXH huyện tập trung tuyên truyền đến học sinh các trường trên địa bàn. Toàn huyện có 26 trường phổ thông với 12.200 học sinh phải tham gia BHYT, hiện nay có 6.306 học sinh của 31 trường đã có thẻ BHYT.

 

Cũng theo đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến trong nhận thức đối với nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT. Công tác tuyên truyền sẽ phù hợp với từng đối tượng là nông dân, người cận nghèo, HS-SV, chủ sử dụng lao động, đặc biệt là nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, người dân tộc thiểu số của 8 xã thoát khỏi vùng khó khăn.

 

                                                                              

 

                                                                        Hồng Nhung

 

 

 

 

Các tin khác


Giá vàng sáng 5/12 quay đầu giảm

Cùng đà giảm với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay 5/12 được các công ty kinh doanh vàng bạc đồng loạt điều chỉnh giảm.

Vùng cao Đà Bắc chống rét cho vật nuôi

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Đà Bắc cũng như các địa phương trong tỉnh trải qua đợt rét mới, nhiều khu vực vùng cao nhiệt độ về đêm xuống thấp. Để bảo vệ đàn vật nuôi, các hộ dân ở huyện Đà Bắc đã tăng cường che chắn chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi.

Giữ rừng ở Tân Lạc

Những năm qua, huyện Tân Lạc đẩy mạnh thực hiện giao khoán bảo vệ rừng (BVR) cho hộ gia đình. Điều này không chỉ góp phần BVR mà còn giúp người dân, nhất là ở vùng đặc biệt khó khăn có thêm nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống. Toàn huyện có tổng diện tích tự nhiên trên 53.000 ha, trong đó, rừng tự nhiên trên 18.300 ha, rừng trồng gần 7.200 ha. Cùng với trồng mới nhằm gia tăng diện tích rừng, huyện thực hiện nhiều giải pháp nhằm quản lý, BVR.

Cựu chiến binh xã Thành Sơn giúp nhau phát triển kinh tế

Thời gian qua, phong trào "Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được Hội CCB xã Thành Sơn, huyện Mai Châu quan tâm đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Thông qua phong trào tạo động lực cho hội viên tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

Tối 4/12, ông Ngô Việt Trung, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã trao đổi với báo giới xung quanh thị trường bảo hiểm Việt Nam, nhân Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị các cơ quan quản lý bảo hiểm khu vực ASEAN lần thứ 26 (AIRM26th) và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49 (AIC49th) sẽ diễn ra từ ngày 5 – 8/12/2023 tại tỉnh Quảng Ninh.

Hoà Bình có 1 bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 

Theo Quyết định số 3116/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023, tỉnh Hoà Bình có 1 sản phẩm nằm trong danh sách 173 sản phẩm, bộ sản phẩm của cả nước được công nhận và cấp giấy chứng nhận hàng CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục