Cán bộ, người dân tìm hiểu về “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế” tại BHXH huyện Lương Sơn.

Cán bộ, người dân tìm hiểu về “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế” tại BHXH huyện Lương Sơn.

(HBĐT) - Là một trong những huyện có nhiều xã ra khỏi đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn theo Quyết định số 1049, ngày 26/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó, Lương Sơn có 8 xã với 19.904 người không thuộc đối tượng được hỗ trợ BHYT, tỷ lệ người tham gia BHYT giảm 8,4% so với năm 2014. Điều này đặt ra cho huyện nhiều khó khăn, thách thức trong thu hút người tham gia BHYT nhằm đạt tỷ lệ trên 70% theo tiêu chí của chương trình xây dựng NTM.

 

Năm 2014, số người tham gia BHYT toàn huyện Lương Sơn là 74,4%, thống kê 5 tháng đầu năm nay giảm xuống còn 66%, tương đương với 65.502 người có thẻ, trong đó đối tượng được NSNN cấp 100% là 58,4%; quỹ BHXH chi trả là 5,4%; NSNN hỗ trợ mức đóng là 10,5%; nhóm bắt buộc là 21,8% và nhóm tự nguyện là 4%. Theo đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ thực hiện BHYT toàn dân huyện Lương Sơn: Từ đầu năm đến nay, số người tham gia BHYT giảm mạnh có nhiều nguyên nhân, đối với những xã bị cắt ra khỏi vùng khó khăn nhà nước không hỗ trợ mua BHYT cho các đối tượng người dân tộc thiểu số, hỗ trợ 70% đối với hộ cận nghèo...  nên nhiều người đã không tham gia. Thêm vào đó, ý thức, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động trong việc tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động còn hạn chế; một bộ phận người dân chưa hiểu được ý nghĩa nhân văn, tầm quan trọng của chính sách BHYT nên người tự tham gia chiếm tỷ lệ thấp; công tác phối hợp với các cấp, ngành trong việc đôn đốc, xác nhận và xác định đối tượng được ngân sách mua, hỗ trợ mua cho các nhóm đối tượng còn chậm...

 

 Là 1 trong 8 xã bị cắt khỏi vùng khó khăn nên tỷ lệ người tham gia BHYT ở Liên Sơn giảm đáng kể. Theo thống kê của xã, trước tháng 3/2015, Liên Sơn có 36% người dân có thẻ BHYT. Đồng chí Lưu Hữu Toán, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để phấn đấu đến cuối năm 2015 xã có 70% người tham gia BHYT nhằm hoàn thành tiêu chí 15 (tiêu chí y tế) trong xây dựng NTM, xã Liên Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp như hỗ trợ, tuyên truyền, thậm chí là ứng tiền mua... Đối với cán bộ, đảng viên, đặc biệt là các bí thư chi bộ, trưởng xóm phải là người gương mẫu mua trước, sau đó vận động gia đình, họ hàng tham gia. Hiện, toàn xã còn 12 hộ cận nghèo với 38 khẩu được Nhà nước hỗ trợ 70%, Dự án “hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng vay vốn Ngân hàng thế giới” hỗ trợ 20%, còn lại 10% được xã trích hỗ trợ. Xã đã tạm ứng trước kinh phí ngân sách xã cho các đối tượng bán chuyên trách (y tế thôn bản, CTV dân số), cán bộ hợp đồng, trưởng ban công tác mặt trận xóm, phó ngành để mua thẻ BHYT, sau đó sẽ trừ vào lương tháng kế tiếp. Tại các trường học, xã cử cán bộ đến tuyên truyền, vận động. Từ 6 học sinh tham gia BHYT, đến nay trường tiểu học Liên Sơn đã có trên 200 học sinh tham gia. Hiện tại, xã tiếp tục vận động học sinh khối THCS.

 

Từ đầu năm 2015, BHXH huyện Lương Sơn đã tuyên truyền về Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT tế đến 100% xã, thị trấn, đặc biệt chú trọng đến việc tham gia BHYT của người dân các xã không thuộc vùng khó khăn theo Quyết định số 1049. BHXH huyện tập trung tuyên truyền đến học sinh các trường trên địa bàn. Toàn huyện có 26 trường phổ thông với 12.200 học sinh phải tham gia BHYT, hiện nay có 6.306 học sinh của 31 trường đã có thẻ BHYT.

 

Cũng theo đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến trong nhận thức đối với nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT. Công tác tuyên truyền sẽ phù hợp với từng đối tượng là nông dân, người cận nghèo, HS-SV, chủ sử dụng lao động, đặc biệt là nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, người dân tộc thiểu số của 8 xã thoát khỏi vùng khó khăn.

 

                                                                              

 

                                                                        Hồng Nhung

 

 

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục