Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH,  một số hộ dân xã Kim Bình (Kim Bôi) đầu tư phát triển trồng cây ăn quả.

Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, một số hộ dân xã Kim Bình (Kim Bôi) đầu tư phát triển trồng cây ăn quả.

(HBĐT) - Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Lục Đồi, xã Kim Bình, Kim Bôi có 32 thành viên với dư nợ gần 800 triệu đồng thực hiện 5 chương trình tín dụng chính sách. Từ khi thực hiện uỷ thác của NHCSXH, hoạt động của tổ dần đi vào nề nếp, sinh hoạt định kỳ 2 tháng/lần.

 

Nội dung sinh hoạt do tổ trưởng chuẩn bị sau đó đưa ra tập thể bàn bạc và biểu quyết, kết hợp với những vấn đề liên quan đến tổ, trao đổi kinh nghiệm làm ăn để giúp đỡ những người chưa biết cách sử dụng đồng vốn cũng như thiếu kinh nghiệm làm ăn, đặc biệt là những hộ vay có nợ quá hạn. Các cuộc họp, tổ động viên các thành viên tham gia đầy đủ, tích cực nhằm tạo thói quen sinh hoạt tập thể. Ngoài chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giữa các tổ viên còn tạo tính cộng đồng cao và sự tự tin cho các thành viên trong tổ. 

Khi tiếp nhận giấy đề nghị vay vốn của tổ viên, tổ tiến hành họp bình xét công khai xem mục đích vay của hộ có phù hợp với quy định của từng chương trình cho vay không; nhu cầu vay vốn có phù hợp với thực tế nhu cầu SX-KD và phương án sử dụng vốn vay và khả năng trả nợ của từng hộ để bình xét và đề nghị NHCSXH cho vay với mức vốn cần thiết, thời hạn phù hợp. Tại các cuộc họp bình xét cho hộ vay vốn nhất thiết phải có sự tham gia của trưởng thôn, Hội, đoàn thể nhận ủy thác. Cuộc họp phải có ít nhất 2/3 số tổ viên dự họp và khi có các nội dung cần biểu quyết thì phải có ít nhất 2/3 tổ viên có mặt tại cuộc họp tán thành mới có giá trị thực hiện. Nội dung cuộc họp tổ được lập thành biên bản và thông qua trước khi kết thúc cuộc họp. Ngoài ra, tổ trưởng thường xuyên khuyến khích các tổ viên tham dự các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ, KN-KL, khuyến ngư để nâng cao kiến thức về kỹ thuật sản xuất, kỹ năng kinh doanh nhằm sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. 

Hàng tháng, khi nhận được giấy báo nợ của ngân hàng, tổ trưởng kịp thời báo cho tổ viên và đôn đốc tổ viên đến điểm giao dịch để trả nợ gốc theo kế hoạch trả nợ đã thoả thuận và gửi tiết kiệm. Đồng thời luôn kiểm tra, giám sát tổ viên sử dụng vốn vay đúng mục đích, SX - KD đem lại kết quả cao. Qua đánh giá, nhờ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, các hộ đã đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ buôn bán nhỏ... do đó, đời sống của bà con dần ổn định, hộ nghèo giảm nhanh, tăng hộ khá, giàu. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 9,1%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 17 triệu đồng.

 

                                                                                   Hải Linh

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục