Khách hàng đến giao dịch tại Phòng giao dịch  Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn.

Khách hàng đến giao dịch tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn.

(HBĐT) - Những năm qua, các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã và đang giúp hàng ngàn hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Lương Sơn có cơ hội phát triển sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo.

 

Do hoàn cảnh gia đình, bà Nguyễn Thị Lương ở xóm Đồng Phú, xã Cao Dương (Lương Sơn) phải 1 mình nuôi 3 con và 1 đứa cháu, trong khi cả gia đình bà Lương chỉ trông chờ vào cây lúa, cây ngô, không có ngành nghề phụ nên cuộc sống gặp không ít khó khăn. Thiếu vốn để đầu tư phát triển kinh tế, nhiều năm liền gia đình bà là hộ nghèo của xóm, xã. Nhưng nhờ có chính sách ưu đãi của Nhà nước, thông qua Phòng giao dịch NH CSXH huyện Lương Sơn, bà Lương được vay 30 triệu đồng đầu tư mua 2 con trâu sinh sản. Hiện nay, gia đình Bà Lương đã thoát được nghèo. Gia đình Lương chỉ là một trong hàng ngàn hộ nông dân trên địa bàn huyện Lương Sơn được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất và đã có hiệu quả.  

 

Đồng chí Trịnh Quốc Vũ, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lương Sơn cho biết: Là một tổ chức tín dụng phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nên hoạt động cho vay, thu nợ của Phòng giao dịch NH CSXH huyện Lương Sơn chủ yếu diễn ra tại 20 điểm giao dịch xã, thị trấn, với 269 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), bình quân mỗi xã, thị trấn có 14 tổ TK&VV, bình quân mỗi tổ có 46 thành viên đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn vay được thuận lợi và kịp thời. Hiện nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đang thực hiện 12 chương trình tín dụng chính sách. Trong đó, 98,7% nguồn vốn thông qua các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác. Các tổ chức hội và các tổ TK&VV ở thôn đã phát huy tốt vai trò uỷ thác của mình, là cánh tay nối dài của NHCSXH trong quản lý vốn tại cơ sở, đặc biệt là khâu bình xét cho vay đúng đối tượng, chuyển vốn đến tận tay người cần vốn. Đồng thời hướng dẫn, định hướng và kiểm tra quá trình sử dụng vốn cho có hiệu quả và đúng mục đích. Do đó, từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách, trên địa bàn huyện có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế. Năm 2014 đã có 370 hộ thoát được nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 5,25%. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã có trên 1.800 công trình NS& VSMTNT được xây dựng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân; trên 400 lượt HS-SV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học. Chương trình cho vay hộ nghèo và các chương trình cho vay ưu đãi khác trên địa bàn huyện Lương Sơn, những năm qua đã thực sự mang lại hiệu quả. Hiện, toàn huyện có trên 12.000 hộ đang sử dụng vốn của NHCSXH với dư nợ trên 167 tỉ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chiếm 0,41%.

 

 

                                                                                  Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục