Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Sáng 14/7, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị BCH lần thứ 8, khoá IV, nhiệm kỳ 2010-2015.

 

Đến nay, toàn tỉnh có 2.065 tổ hợp tác với 249.600 thành viên là cá nhân hộ gia đình tham gia, hoạt động dưới dạng tổ nhóm câu lạc bộ, chủ yếu hỗ trợ nhau về kinh nghiệm sản xuất, đổi công cho nhau, hiệu quả kinh tế thấp, thu nhập bình quân người lao động đạt từ 1-1,2 triệu đồng/người/tháng. Về HTX toàn tỉnh có 316 HTX trong đó có 110 HTX nông nghiệp, 144 HTX thương mại dịch vụ, 47 HTX CN-TTCN, 11 HTX giao thông vận tải và 4 quỹ TDND.

 

Về hoạt động của Liên minh HTX trong 6 tháng đầu năm đã làm tốt công tác tham mưu, tham gia xây dựng và triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về phát triển KTTT, tuyên truyền về phát triển HTX, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; tham gia chương trình xây dựng NTM. Đồng thời đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các đơn vị thành viên...

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chỉ ra những điểm còn hạn chế trong hoạt động kinh tế tập thể như: Còn nhiều HTX hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả, không thực hiện đúng Luật HTX; trình độ cán bộ quản lý HTX còn yếu kém; quy mô SXKD của các HTX còn nhỏ lẻ, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu năng lực tài chính để đầu tư phát triển...

 

Hội nghị đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm như: Đẩy mạnh thực hiện công tác chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012; hoàn thiện các thủ tục pháp lý đưa quỹ hỗ trợ phát triển HTX đi vào hoạt động; hoàn chỉnh kế hoạch thực hiện chương trình hỗ trợ HTX giai đoạn 2015-2020; triển khai thực hiện kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt về việc giao thí điểm một số dịch vụ công như nước sạch nông thôn, chợ nông thôn, công trình thuỷ lợi cho các HTX quản lý khai thác; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các HTX thành viên...

 

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận kế hoạch tổ chức Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020, dự kiến tổ chức vào tháng 9/2015.

 

 

                                                                     Đinh Thắng

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục