(HBĐT) - Qua lời giới thiệu của Hội Nông dân xã Cao Dương (Lương Sơn), chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Bùi Thị Thuận ở xóm Đồng Bon. Đây là một trong những hộ nông dân SX-KD giỏi tiêu biểu của huyện Lương Sơn.

 

Chị Bùi Thị Thuận là chủ cơ sở sản xuất gạch block của gia đình cho biết: Gia đình bắt đầu mở xưởng sản xuất gạch từ năm 2008, lúc đó vét sạch vốn liếng trong nhà chỉ có trên 50 triệu đồng nên phải vay thêm 20 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của thanh niên để có đủ 75 triệu mua máy ép gạch và các dụng cụ phục vụ sản xuất. Từ khi mở xưởng đến nay, ngày nào xưởng sản xuất gạch của gia đình cũng duy trì hoạt động sản xuất đều đặn. Hiện tại, xưởng có 7 công nhân làm việc, bình quân mỗi ngày sản xuất khoảng 3.000 viên gạch. Những người làm việc tại đây chủ yếu là phụ nữ trong xóm Đồng Bon. Các chị được trả công theo sản  phẩm. Bình quân mỗi công nhân có thu nhập từ 3 - 3,5 triệu đồng/ tháng.

 

Là cơ sở sản xuất có uy tín nên sản phẩm làm ra đến đâu khách hàng đặt mua ngay đến đó, giá bán mỗi viên gạch loại thường tại xưởng 1.700 đồng/viên, loại gạch đặt có giá từ 2.500 - 3.000 đồng/viên, tùy thuộc vào  tỷ lệ xi măng nhiều hay ít. Qua hoạch toán, sau khi trừ các khoản chi  phí mỗi viên gạch đem lại lợi nhuận khoảng 200 đồng. Như vậy, mỗi ngày sản xuất 3.000 viên gạch, gia đình chị có nguồn thu 600.000 đồng, nếu không mất điện và sản xuất đều mỗi tháng có thu nhập gần 20 triệu đồng. Tâm sự với chúng tôi, chị Thuận cho biết: Khó khăn lớn nhất mà cơ sở gặp phải là nguồn điện không ổn định nên nhiều phải sản xuất cả ban đêm mới đảm bảo đủ sản phẩm cung cấp cho khách hàng theo hợp đồng.

 

Không chỉ là chủ của cơ sở sản xuất gạch block làm ăn phát đạt, chị Bùi Thị Thuận còn là người vợ đảm đang, người mẹ hết lòng thương yêu con cái. Chồng chị hiện đang công tác tại UBND xã Cao Dương, các con đều đang đi học, vì vậy, mọi công việc từ quản lý xưởng gạch đến công việc đồng áng, nội trợ trong gia đình đều do chị đảm nhiệm. Được biết, ngoài duy trì hoạt động của xưởng sản xuất gạch blốc, gia đình chị còn đầu tư hệ thống nấu rượu bằng nồi hơi trị giá trên 100 triệu đồng, nấu hàng trăm lít rượu mỗi ngày cung cấp cho Công ty rượu ở Hà Nội, đồng thời  tận dụng nguồn bỗng rượu để chăn nuôi lợn thịt. Không dừng lại ở đó, hiện tại, gia đình chị Bùi Thị Thuận còn có 20 ha rừng keo đã trồng được 6 năm tuổi đang chuẩn bị cho thu hoạch để quay vòng trồng tiếp chu kỳ hai.

 

Từ một gia đình nông dân thuần túy, ở một vùng quê còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự năng động, sáng tạo của mình và đức tính chịu thương, chịu khó, gia đình chị Bùi Thị Thuận đã vươn lên làm giàu bằng chính bàn tay, khối óc của mình, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động.

 

 

                                                          Trần Trang  (Đài Lương Sơn)

Các tin khác


Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Người dân xã Cao Sơn phấn khởi vì dong riềng được giá

Những ngày này, người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) hối hả thu hoạch dong riềng. Giá dong riềng được tư thương thu mua với giá 17 nghìn đồng/10 kg, cao gần gấp đôi so với vụ năm ngoái.

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 1.083,7 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong tháng 11/2023 ước thực hiện 1.083.752 triệu đồng, so với tháng 10 tăng 30.712 triệu đồng (tăng 2,92%), so với cùng kỳ năm trước giảm 2,33%.

Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục