(HBĐT) - Qua lời giới thiệu của Hội Nông dân xã Cao Dương (Lương Sơn), chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Bùi Thị Thuận ở xóm Đồng Bon. Đây là một trong những hộ nông dân SX-KD giỏi tiêu biểu của huyện Lương Sơn.

 

Chị Bùi Thị Thuận là chủ cơ sở sản xuất gạch block của gia đình cho biết: Gia đình bắt đầu mở xưởng sản xuất gạch từ năm 2008, lúc đó vét sạch vốn liếng trong nhà chỉ có trên 50 triệu đồng nên phải vay thêm 20 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của thanh niên để có đủ 75 triệu mua máy ép gạch và các dụng cụ phục vụ sản xuất. Từ khi mở xưởng đến nay, ngày nào xưởng sản xuất gạch của gia đình cũng duy trì hoạt động sản xuất đều đặn. Hiện tại, xưởng có 7 công nhân làm việc, bình quân mỗi ngày sản xuất khoảng 3.000 viên gạch. Những người làm việc tại đây chủ yếu là phụ nữ trong xóm Đồng Bon. Các chị được trả công theo sản  phẩm. Bình quân mỗi công nhân có thu nhập từ 3 - 3,5 triệu đồng/ tháng.

 

Là cơ sở sản xuất có uy tín nên sản phẩm làm ra đến đâu khách hàng đặt mua ngay đến đó, giá bán mỗi viên gạch loại thường tại xưởng 1.700 đồng/viên, loại gạch đặt có giá từ 2.500 - 3.000 đồng/viên, tùy thuộc vào  tỷ lệ xi măng nhiều hay ít. Qua hoạch toán, sau khi trừ các khoản chi  phí mỗi viên gạch đem lại lợi nhuận khoảng 200 đồng. Như vậy, mỗi ngày sản xuất 3.000 viên gạch, gia đình chị có nguồn thu 600.000 đồng, nếu không mất điện và sản xuất đều mỗi tháng có thu nhập gần 20 triệu đồng. Tâm sự với chúng tôi, chị Thuận cho biết: Khó khăn lớn nhất mà cơ sở gặp phải là nguồn điện không ổn định nên nhiều phải sản xuất cả ban đêm mới đảm bảo đủ sản phẩm cung cấp cho khách hàng theo hợp đồng.

 

Không chỉ là chủ của cơ sở sản xuất gạch block làm ăn phát đạt, chị Bùi Thị Thuận còn là người vợ đảm đang, người mẹ hết lòng thương yêu con cái. Chồng chị hiện đang công tác tại UBND xã Cao Dương, các con đều đang đi học, vì vậy, mọi công việc từ quản lý xưởng gạch đến công việc đồng áng, nội trợ trong gia đình đều do chị đảm nhiệm. Được biết, ngoài duy trì hoạt động của xưởng sản xuất gạch blốc, gia đình chị còn đầu tư hệ thống nấu rượu bằng nồi hơi trị giá trên 100 triệu đồng, nấu hàng trăm lít rượu mỗi ngày cung cấp cho Công ty rượu ở Hà Nội, đồng thời  tận dụng nguồn bỗng rượu để chăn nuôi lợn thịt. Không dừng lại ở đó, hiện tại, gia đình chị Bùi Thị Thuận còn có 20 ha rừng keo đã trồng được 6 năm tuổi đang chuẩn bị cho thu hoạch để quay vòng trồng tiếp chu kỳ hai.

 

Từ một gia đình nông dân thuần túy, ở một vùng quê còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự năng động, sáng tạo của mình và đức tính chịu thương, chịu khó, gia đình chị Bùi Thị Thuận đã vươn lên làm giàu bằng chính bàn tay, khối óc của mình, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động.

 

 

                                                          Trần Trang  (Đài Lương Sơn)

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục