Cán bộ Trung tâm KN-KN và các đơn vị phối hợp bàn giao trâu giống cho các hộ tham gia dự án chăn nuôi trâu sinh sản quy mô nông hộ tại xã Phú Cường (Tân Lạc).

Cán bộ Trung tâm KN-KN và các đơn vị phối hợp bàn giao trâu giống cho các hộ tham gia dự án chăn nuôi trâu sinh sản quy mô nông hộ tại xã Phú Cường (Tân Lạc).

(HBĐT) - Năm 2015, bằng nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư đã thực hiện Dự án chăn nuôi trâu sinh sản quy mô nông hộ tại xã Phú Cường (Tân Lạc) với 15 hộ tham gia.

 

Tham gia dự án, bà con được hỗ trợ 15 con trâu giống (14 con cái, 1 con đực) có chất lượng tốt và tiềm năng tầm vóc lớn, đủ tiêu chuẩn để nhân giống, tránh đồng huyết để lai tạo, nâng cao tầm vóc cho đàn trâu trên địa bàn. Bên cạnh được nhận trâu giống, các hộ còn được tập huấn,  trao đổi kiến thức cần thiết như chọn giống trâu, chăm sóc nuôi dưỡng, kỹ thuật làm chuồng trại, trồng cỏ, chế biến thức ăn, phòng - chống dịch bệnh cho đàn trâu... Đặc biệt, cán bộ dự án còn hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi biết ghi chép theo dõi quá trình nuôi, hoạch toán kinh tế trong chăn nuôi từ đó chủ động trong nuôi dưỡng và phòng bệnh.  

Đến nay, sau 9 tháng thực hiện, theo đánh giá cho thấy: Đàn trâu nhập về được các hộ chăm sóc, nuôi dưỡng theo đúng quy trình đã được tập huấn, chuồng trại sạch sẽ, thức ăn thô, xanh được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ... nên đàn trâu phát triển tốt, trâu béo, khỏe mạnh, không có dịch bệnh xảy ra. Đã có 8 con có biểu hiện động dục, 6 con đã lấy giống, 3 con đã có chửa. Dự kiến đến hết tháng 12/2015, tỷ lệ phối giống sẽ đạt 70- 80%. Nhờ tham gia dự án, người chăn nuôi đã nhận thức được ý nghĩa quan trọng của việc chăn nuôi thâm canh, chăn nuôi có đầu tư sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với chăn nuôi thả rông. 

Dự án nhằm mục đích giúp các hộ chăn nuôi trâu nâng cao năng suất, tạo ra thu nhập ổn định và lâu dài không chỉ cho nông dân tham gia mà hướng tới nhiều hộ nông dân khác trong vùng. Vì vậy, trong thời gian tới, cán bộ kỹ thuật của dự án tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ hộ chăm sóc để đàn trâu sinh trưởng, phát triển tốt và nâng cao khả năng sinh sản. Trong đó cần chú ý kiểm tra theo dõi kịp thời phát hiện trâu cái động dục để cho phối giống, tăng cường thông tin tuyên truyền, phổ biến các kiến thức từ dự án tới nhiều người chăn nuôi cùng nắm bắt và chia sẻ. Thành công của dự án sẽ giúp các hộ nông dân nâng cao ý thức trong chăn nuôi trâu, chuyển từ chăn nuôi tự phát sang có kiểm soát hướng đến chăn nuôi quy mô hàng hóa, tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước góp phần vào công tác giảm nghèo, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh.

 

                                Thanh Hằng  (Trung tâm KN - KN)

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục