Người tiêu dùng thành phố Hòa Bình đến siêu thị để mua sắm dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Người tiêu dùng thành phố Hòa Bình đến siêu thị để mua sắm dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch.

(HBĐT) - Dịp cuối năm, thay vì xu hướng hàng hóa tăng nhẹ về giá cả, hầu hết các mặt hàng thiết yếu hiện không tăng giá bán. Mặc dù chỉ còn ít ngày nữa là đến Giáng sinh, Tết Dương lịch, sức mua đã nóng hơn nhưng nhờ bình ổn thị trường giúp mang đến cho người tiêu dùng trong tỉnh cơ hội mua sắm tốt.

 

Cận Giáng sinh, từ khu 2, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn), anh Bùi Văn Hà ngược gần 10 km lên thành phố Hòa Bình để mua sắm. Anh Hà cho biết: Quần áo người lớn, trẻ em bày bán la liệt. Nhưng tôi thấy mặt bằng giá không cao, chỉ trên dưới 200.000 đồng là đã mua được cho trẻ một chiếc áo khoác, đảm bảo dày và ấm. Các mặt hàng cho Giáng sinh cũng thế, một bộ ông già Noel bao gồm mũ, quần áo từ 150 - 200.000 đồng. Cây thông Noel, dây kim tuyến, quả thông, quả cầu trang trí hay bưu thiếp... cũng không có gì thay đổi về giá so với năm ngoái mà hình thức có phần bắt mắt hơn.      

 

Chuẩn bị cho những ngày nghỉ lễ sắp tới, để trổ tài nội trợ của mình, chị Nguyễn Thị Như Ngọc ở tổ 22, phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình) đến một Trung tâm điện máy chợ Phương Lâm để mua máy xay đa năng nhãn hiệu Philip với giá 2, 8 triệu đồng. Theo chị, cách đây nửa năm, chị đã dự định mua chiếc máy này để phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình. Thời điểm đó, giá trên thị trường nhỉnh hơn 3 triệu đồng một chút. Còn giờ, chị lại có thêm niềm vui nho nhỏ bởi sau một thời gian trì hoãn vì điều kiện chưa cho phép, chị đã mua được chiếc máy xay như ý với giá còn thấp hơn.

 

 Không khí mua sắm dịp cuối năm nhộn nhịp hơn, giá tốt là một trong những “chất xúc tác” đẩy sức mua tăng cao. Qua khảo sát một số mặt hàng thiết yếu tại các chợ truyền thống, diễn biến giá ổn định, cụ thể: gạo tẻ loại ngon dao động từ 16 - 24.000 đồng /kg, loại thường 12 - 13.000 đồng /kg; thịt lợn thăn 110 - 115.000 đồng /kg, nạc vai 100.000 đồng /kg; rau, củ, quả các loại giá từ 10 - 15.000 đồng /kg; cá chép 90.000 đồng /kg; tôm sông loại to 220.000 đồng /kg So với tháng trước, giá thực phẩm không tăng, cá biệt có loại giảm nhẹ, đơn cử như gà ta giảm từ 85.000 đồng /kg xuống còn 75 - 80.000 đồng /kg tươi sống, gà nuôi công nghiệp giảm còn 25.000 đồng /kg

 

Theo Cục Thống kê, giá cả thị trường dịp này trong số 11 nhóm hàng thiết yếu chỉ có 3 nhóm hàng tăng nhẹ, còn lại 5 nhóm giữ giá, 3 nhóm giảm giá. Thực phẩm, đồ dùng gia đình và giao thông là 3 nhóm hàng giảm giá từ 0,02 - 0,04% so với tháng trước. Đặc biệt trong tháng, giá xăng A92, dầu diezen điều chỉnh giảm liên tiếp giúp ổn định giá cước vận tải, đồng thời tác động giảm nhẹ về giá của các nhóm hàng hóa khác.

 

Thị trường bình ổn là tín hiệu vui mà người tiêu dùng chính là người hưởng lợi. Đồng chí Nguyễn Đình Khanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương đánh giá: Giá cả ổn định, nguồn cung phong phú, hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp, ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Cùng với đó, sức mua tăng trong dịp Tết Dương lịch góp phần nâng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ toàn tỉnh tháng 12 đạt 1.550 tỷ đồng, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2015  đạt 15.730 tỷ đồng, vượt 1,3% kế hoạch cả năm.

 

                           

 

                                                                                Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục