Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

(HBĐT) - BCĐ phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh vừa có buổi làm việc với UBND huyện Kỳ Sơn, kiểm tra tình hình phát triển KTTT trên địa bàn huyện.

 

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn huyện Kỳ Sơn chưa thành lập tổ hợp tác. Toàn huyện có 8 HTX gồm 4 HTX nông - lâm nghiệp, 1 HTX vận tải, 2 HTX điện năng, 1 HTX thương mại, trong đó có 3 HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX 2012. Trong quý I/2016, các HTX có doanh thu đạt 800 triệu đồng bình quân 100 triệu đồng/HTX, thu nhập của thành viên HTX đạt từ 1,8-2,2 triệu đồng/người/tháng. Theo đánh giá, hầu hết các HTX trên địa bàn huyện còn nhỏ lẻ, thiếu gắn kết tổ chức sản xuất; các HTX gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay; số HTX cầm chừng, giải thể hoặc ngừng hoạt động ngày càng tăng...Do đó, thời gian qua, BCĐ phát triển KTTT huyện chỉ đạo các phòng, ban, các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về KTTT để nâng cao nhận thức của toàn xã hội về KTTT và mô hình HTX kiểu mới. Hiện, BCĐ phát triển KTTT huyện đang xây dựng 1 HTX kiểu mới là HTX khai thác vật liệu xây dựng Tiền Phong, xã Hợp Thịnh. Năm 2016, UBND huyện có kế hoạch hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn như: chỉ đạo các xã, thị trấn tạo điều kiện về quỹ đất để các HTX có trụ sở hoạt động SXKD; ưu tiên chính sách thuế cho các HTX đang hoạt động; hỗ trợ các HTX chuyển giao ứng dụng KHCN vào sản xuất, chế biến...

 

Từ những hạn chế trong hoạt động KTTT trên địa bàn, BCĐ phát triển KTTT huyện đề xuất Liên minh HTX tỉnh (cơ quan thưởng trực BCĐ tỉnh) hướng dẫn các HTX trên địa bàn huyện gia nhập liên hiệp HTX. Đồng thời có chính sách ưu tiên về nguồn vốn để các HTX phát triển SXKD hiệu quả. Bên cạnh đó quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX...

 

 

                                                             

                                                                        Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục