HTX dịch vụ nông lâm nghiệp xã Hợp Thành, Kỳ Sơn hoạt động theo Luật HTX 2012 từng bước hoạt động có hiệu quả tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

HTX dịch vụ nông lâm nghiệp xã Hợp Thành, Kỳ Sơn hoạt động theo Luật HTX 2012 từng bước hoạt động có hiệu quả tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

(HBĐT) - Nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể (KTTT) đang là một trong những vấn đề được huyện Kỳ Sơn quan tâm và chỉ đạo thực hiện. Sau gần 3 năm thực hiện Luật HTX năm 2012, bước đầu đã mang lại kết quả tích cực, giúp các HTX nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động, góp phần vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây NTM, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động SXKD của các HTX còn nhiều hạn chế. Do vậy, việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các HTX hoạt động hiệu quả đang từng bước được các cấp, các ngành liên quan triển khai thực hiện.

 

Theo báo cáo của BCĐ phát triển KTTT huyện Kỳ Sơn, hiện trên địa bàn huyện chưa thành lập tổ hợp tác. Toàn huyện có 8 HTX đang hoạt động gồm 3 HTX hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nông lâm nghiệp, trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, cung cấp giống cây trồng, chế biến; 1 HTX vận tải; 1 HTX dịch vụ thương mại; 2 HTX điện năng. Trong đó có 6 HTX đang hoạt động theo Luật HTX 2012, còn 2 HTX chưa chuyển đổi theo Luật HTX 2012. Các HTX có tổng số 8 thành viên. Trong quý I, doanh thu các HTX đạt 800 triệu đồng bình quân 100 triệu đồng/HTX, thu nhập của các thành viên tham gia HTX đạt từ 1,8-2,2 triệu đồng/người/tháng.

 

Huyện Kỳ Sơn được xác định là huyện nằm trong vùng động lực song cơ sở hạ tầng của huyện còn thiếu, quy hoạch chưa phù hợp với tình hình thực tế, lao động chưa qua đào tạo chiếm tỷ lệ cao, chất lượng lao động còn thấp, các HTX chưa chủ động trong việc tiếp cận thị trường nên việc mở rộng SXKD còn hạn chế. Hầu hết các HTX SXKD theo mô hình nhỏ lẻ thiếu gắn kết tổ chức sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm mang tính thời vụ, khả năng sản xuất hàng hoá không đều. Các HTX gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay phục vụ cho nhu cầu SXKD từ các ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Số lượng HTX cầm chừng, các HTX giải thể hoặc ngừng hoạt động ngày càng gia tăng. Một số HTX chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo tài chính và kê khai thuế với cơ quan quản lý nhà nước gây khó khăn trong công tác quản lý, báo cáo và thống kê...

 

Thời gian qua, BCĐ phát triển KTTT huyện chỉ đạo các phòng ban, các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đảng viên, thành viên, người lao động trong các HTX và các tầng lớp nhân dân. Từ đó nâng cao nhận thức của toàn xã hội về KTTT và mô hình HTX kiểu mới.

 

Đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Để thúc đẩy các tổ chức KTTT hoạt động đúng nguyên tắc và phát triển bền vững, phát huy được hiệu quả trong giai đoạn mới. Năm 2016, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển HTX như chỉ đạo các ngành, UBND các xã tạo mọi điều kiện về quỹ đất để các HTX có trụ sở để hoạt động SXKD; ưu tiên chính sách thuế cho các HTX đang hoạt động; tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận các nguồn vốn tín dụng nhất là vốn ưu đãi. Bên cạnh đó, hỗ trợ cho các HTX chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ cho nghiên cứu, triển khai các đề tài, dự án. Triển khai tập huấn cho các thành viên HTX ứng dụng KHCN trong phương thức SXKD, giống cây trồng vật nuôi, công nghệ chế biến bảo quản... Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn Luật HTX 2012 cho các HTX và các thành viên nhằm thống nhất nhận thức trong toàn bộ hệ thống quản lý nhà nước, nhân dân về bản chất HTX và các quy định trong Luật HTX năm 2012. Hiện, BCĐ đang tích cực hướng dẫn chỉ đạo các HTX thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012 theo đúng kế hoạch.

 

 

                                                         

                                                                 Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục