(HBĐT) - Lặc lày một trong số những cây rau màu được chính quyền và người dân xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đặc biệt quan tâm, trở thành cây kinh tế mũi nhọn giúp người dân trong xã cải thiện đời sống. Nhuận Trạch có tổng diện tích gieo trồng cây màu và rau đậu các loại 219,6 ha, trong đó, diện tích trồng cây lặc lày 34 ha, đứng thứ 3 sau lúa và ngô.

 

Lặc lày là cây bản địa được trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Đi dọc các cánh đồng xã Nhuận Trạch những ngày này phủ một màu xanh mướt bởi những giàn lặc lày sai trĩu quả. Lặc lày được trồng ở tất cả các thôn của xã Nhuận Trạch, hầu như gia đình nào cũng trồng. Nhuận Trạch là xã thuần nông, đời sống kinh tế của nông dân chủ yếu phụ thuộc vào trồng trọt và chăn nuôi. Bà con đã tận dụng nguồn phân chuồng và các phế phẩm rơm, rạ được ủ kỹ để bón cho cây mà không sử dụng phân hóa học. Nhờ phương pháp này, cây lặc lày cho sai quả, ăn ngọt, lớp vỏ giòn, ít hạt đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Một số hộ trồng lặc lày nhiều trong xã như gia đình các anh: Hoàng Trọng Thu, Bùi Văn Tính, Bùi Đức Xuyên... Họ rất phấn khởi vì nhờ trồng lặc lày, kinh tế gia đình đã khá hơn nhiều so với trước đây. Năm 2015, cây lặc lày đem lại hiệu quả kinh tế cao, đạt 100 - 120 triệu đồng/ha. Người dân trong xã cho biết, quả lặc lày chỉ cần bán 4 - 5.000 đồng/kg là bà con đã có lãi gấp 2 -3 lần so với cây lúa. Trồng lặc lày vất vả nhất là công hái khi vào chính vụ. Hộ anh Thu, anh Tính và anh Xuyên có ngày thu hoạch lên tới 2 - 3 tạ quả, ngày phải hái 2 lần nếu không quả sẽ già. Trung bình mỗi ngày chính vụ, các anh thu về 1 triệu đồng, ngày ít cũng được 500.000 đồng. Nhiều hộ thương lái đến thu mua không hết, gia đình phải dậy từ sớm mang đi các chợ bán.

 

Chị Nguyễn Thị Vân, thôn Đồng Sầm cho biết, gia đình chị gắn bó với cây lặc lày được 7 năm với diện tích 2.000 m2. Vụ mùa năm 2015, trừ chi phí đầu tư, gia đình chị thu lãi 20 triệu đồng. Đầu mùa năm nay, lặc lày bán với giá 20.000 đồng/kg, hiện tại, bắt đầu thu hoạch quả, tranh thủ bán đầu mùa được giá cao. Theo chị Vân, để được giá cao nên trồng lặc lày từ tháng 12. Thị trường tiêu thụ lặc lày của xã chủ yếu thương lái đến mua chuyển về Hà Nội, bán trong siêu thị lớn như BigC.

 

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất lúa sang các loại cây rau màu như cây lặc lày, đời sống nông dân xã Nhuận Trạch từng bước đổi thay. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 21,6 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,87%. Anh Nguyễn Hoàng An, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã cho biết: “Trồng lặc lày đã đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho nông dân. Lặc lày đã trở thành cây chủ lực trong cơ cấu cây trồng của xã. UBND xã sẽ tiếp tục tuyên truyền để bà con nhân rộng diện tích trồng lặc lày, tổ chức các lớp hướng dẫn về quy trình chăm sóc. Đặc biệt, chúng tôi đang hướng tới xây dựng thương hiệu lặc lày hữu cơ để phân biệt với các loại lặc lày khác được bán ồ ạt ở các chợ. Bước đầu tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho quả lặc lày, hướng tới sự phát triển bền vững, lâu dài.

 

 

                                                                    Thu Thủy (CTV)

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục