Nông dân xã Liên Vũ (Lạc Sơn) kiểm tra diện tích lúa xuân   bị nhiễm rầy cám lứa 3.

Nông dân xã Liên Vũ (Lạc Sơn) kiểm tra diện tích lúa xuân bị nhiễm rầy cám lứa 3.

(HBĐT) - Điều kiện thời tiết và cây trồng hiện nay rất thuận lợi cho tập đoàn rầy lứa 3 phát sinh, gây hại và lây lan thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng, phát triển và năng suất lúa nếu không phòng trừ kịp thời. Chính vì vậy, huyện Lạc Sơn đang thực hiện các biện pháp phòng trừ tập đoàn rầy để bảo vệ lúa xuân cuối vụ.

 

Từ giữa tháng 5, rầy cám lứa 3 bắt đầu xuất hiện trên một số diện tích lúa xuân ở các xã: Vũ Lâm, Tân Mỹ, Liên Vũ, Phú Lương, Chí Đạo, Chí Thiện, Nhân Nghĩa, Tân Lập, Văn Nghĩa... Rầy tuổi 1-2 mật độ phổ biến 200-400 con/m2, cao 500-700 con/m2. Trước đó, rầy trưởng thành lứa 3 đã ra rộ từ ngày 5/5, mật độ phổ biến 300-500 con/m2, cao 1.500 con/m2, từng ổ, từng ruộng 2.000-3.000 con/m2. Theo dự báo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV),  cuối tháng 5 đầu tháng 6, rầy cám lứa 3 sẽ nở rộ, mật độ phổ biến 500 - 1.000 con/m2, cao 1.500 - 3.000 con/m2, cục bộ từng ổ, từng ruộng 4.000 - 6.000 con/m2, có khả năng gây cháy từng chòm, từng vạt ruộng. Năm nay, 100% diện tích lúa vụ xuân của huyện Lạc Sơn cấy trà muộn với tổng diện tích trên 3.840 ha. Đến thời điểm này, cây lúa trong giai đoạn ôm đòng, trỗ bông, phơi màu. Giai đoạn sinh trưởng này và điều kiện thời tiết như hiện nay rất thuận lợi cho sự gây hại, lây lan thành dịch của tập đoàn rầy lứa 3.

Nắm bắt đặc điểm và xu hướng gây hại của tập đoàn rầy trên cây lúa vụ xuân, Trạm TT&BVTV huyện Lạc Sơn đã phân công cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hướng dẫn bà con nông dân thực hiện đúng, đủ, kịp thời các biện pháp phòng trừ. Theo đó, Trạm khuyến cáo nông dân chỉ áp dụng phòng trừ rầy bằng biện pháp hóa học trên những ruộng có mật độ rầy cao trên 1.500 con/m2; phun tập trung tại các ổ rầy, ruộng nhiễm rầy, không phun thuốc tràn lan cả cánh đồng. Sử dụng một trong các loại thuốc tiếp xúc như: Nibas 50EC, Mopride 20WP, Bassa 50EC, Padan 25SP, Virtako 1.5GR, Mofitox 40EC... hay những thuốc có hoạt chất tương tự được khuyến cáo phòng trừ rầy. Khi phun phải rẽ lúa, lùa vòi phun xuống dưới để đảm bảo thuốc tiếp xúc trực tiếp với rầy cư trú. Đặc biệt, Trạm khuyến cáo bà con không sử   dụng những thuốc thuộc nhóm pyrethroit (Alpha - cypermethrin, fastac, cypermethrin, baythroit, karate, sherpa...) trên diện tích lúa còn non (chưa ôm đòng) vì đây là những thuốc có tác động rộng, tiêu diệt nhiều loài thiên địch    của rầy, dễ làm bùng phát mật độ rầy lứa 4.  

Đồng chí Trịnh Thị Thảo, Trạm trưởng Trạm TT&BVTV huyện Lạc Sơn cho biết: Ngoài tập đoàn rầy lứa 3, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cần chú ý phòng trừ các đối tượng dịch hại nguy hiểm khác như các bệnh khô vằn, đạo ôn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn... Dự báo trong thời gian tới, các đối tượng này có nhiều khả năng tiếp tục phát sinh và gây hại cho cây lúa cuối vụ. Trạm TT&BVTV đã tham mưu trình UBND huyện ban hành công văn gửi UBND các xã, thị trấn cấp thiết triển khai các biện pháp phòng trừ rầy lứa 3 và các đối tượng dịch hại khác. Theo đó, UBND huyện yêu cầu Phòng NN&PTNT, Trạm KN-KL, Trạm TT& BVTV, UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn các thôn, xóm, người nông dân thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ, giảm thiểu tác hại do sâu bệnh gây ra, từ đó đảm bảo năng suất, chất lượng của cây lúa vụ xuân 2016.

 

                                                                     Thu Trang

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục