(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 32 sân bóng đá mi ni cỏ nhân tạo, gần 30 bể bơi, 37 sân quần vợt, 1 sân golf, hơn 2.000 sân thể thao đơn giản tại các xóm và 724 câu lạc bộ (CLB) thể thao cơ sở. Tất cả các cơ sở hoạt động thể dục, thể thao (TDTT) trên được xây dựng từ nguồn xã hội hóa do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư.


Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Tỉnh ta còn nhiều khó khăn, ngân sách Nhà nước để đầu tư cho tổ chức hoạt động cũng như xây dựng cơ sở vật chất về TDTT còn ít. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2005/NQ-CP ngày 18/4/2005 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao. Từ đó, đến nay, tại tỉnh ta, việc huy động các nguồn lực xã hội cho phát triển TDTT đang phát triển, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tổ chức, cá nhân. Điển hình là Liên đoàn quần vợt tỉnh được thành lập năm 2006, Liên đoàn karate được thành lập năm 2017. Các CLB TDTT cơ sở được thành lập và đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả.

Việc đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động thể thao được các đồng chí lãnh đạo từ cấp tỉnh tới cấp huyện quan tâm. Chính điều này đã góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020”, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong huy động các nguồn lực xã hội phục vụ sự phát triển TDTT của các tổ chức xã hội.


Thành viên câu lạc bộ Dưỡng sinh tỉnh tích cực tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe.

Xuất phát từ tình yêu môn võ karate của Nhật Bản của các môn sinh và huấn luyện viên, tháng 6/2017, Liên đoàn karate tỉnh chính thức được thành lập. Hiện nay, toàn tỉnh có 23 CLB với 13 huấn luyện viên karate. Trung bình Liên đoàn karate tỉnh 3 tháng tổ chức thi lên đai 1 lần. Các giải thi đấu của Liên đoàn chủ yếu từ nguồn xã hội hóa của các doanh nghiệp, nhà tài trợ và phụ huynh học sinh - đồng chí Bùi Văn Lịch, Chủ tịch Liên đoàn karate tỉnh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Sở VH-TT&DL tổ chức ký Nghị quyết liên tịch giữa các ngành, phát động tổ chức thành công nhiều giải thể thao từ nguồn xã hội hóa như: Giải Bơi vượt sông truyền thống cúp truyền hình; giải Việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình; giải Bóng bàn, Cầu lông, Bóng đá Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; giải Cầu lông, Bóng chuyền Liên đoàn Lao động tỉnh; giải Bóng chuyền nông dân - phụ nữ tỉnh và nhiều giải xã hội hóa khác.

Trong thời gian qua, cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện TDTT. 100% thôn, xóm, khu dân cư đều thành lập được đội bóng chuyền nam, nữ, người cao tuổi. Môn bóng chuyền được người dân từ thành phố tới vùng sâu, vùng xa yêu thích. Đa số tại các thôn, xóm, tổ dân phố người dân tự đóng góp tiền mua lưới, bóng để tập luyện.

Với việc tích cực đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động TDTT đã góp phần nâng cao số lượng, chất lượng các giải thi đấu thể thao của tỉnh. Bên cạnh đó, người dân tích cực tham gia tập luyện TDTT, năm 2018, toàn tỉnh có 31,7% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên; 23,85% tổng số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao.

Trong thời gian tới, để công tác xã hội hóa hoạt động TDTT đạt hiệu quả cao, ngành VH-TT&DL tỉnh tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách về xã hội hoá của các tập thể, cá nhân đầu tư, đóng góp các nguồn lực cho hoạt động TDTT; khuyến khích hỗ trợ, đầu tư vào lĩnh vực TDTT, dịch vụ TDTT (các đơn vị, doanh nghiệp bảo trợ cho các đội, môn thể thao; cho thuê đất; xây dựng các công trình TDTT). Đa dạng hóa các loại hình hoạt động, thực hiện chuyển đổi các cơ sở TDTT công lập sang phương thức cung ứng dịch vụ công; khuyến khích tổ chức thành lập CLB thể thao và tổ chức các hoạt động thể thao. Tiếp tục huy động các nguồn lực của tư nhân và các tổ chức kinh tế đầu tư phát triển các môn thể thao; ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư tài chính đối với một số môn thể thao mũi nhọn, tạo động lực từng bước chuyên nghiệp hóa một số môn thể thao.


Thu Thủy


Các tin khác


Chung kết Giải bóng đá thiếu niên toàn quốc: Đội SLNA vô địch thuyết phục

Chiều 15-7, trận chung kết Giải bóng đá thiếu niên toàn quốc – Cúp Kun siêu phàm 2019 đã diễn ra tại Nghệ An. Không bất ngờ khi đội bóng được đánh giá cao nhất là U13 Sông Lam Nghệ An (SLNA) đã giành Cúp vô địch.

Tổng kết hoạt động 10 năm Câu lạc bộ Thể thao 30/4 phường Tân Hòa

(HBĐT) - Ngày 15/7, tại hội trường UBND phường Tân Hòa, Ban Chủ nhiệm CLB Thể thao 30/4 đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động 10 năm.

Giải Việt dã truyền thống huyện Lương Sơn - cuộc đua của những chân chạy trẻ

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) huyện Lương Sơn được các cấp, ngành quan tâm đã ngày càng phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng khắp đến các xã, thị trấn. Bên cạnh các môn thể thao được đông đảo người dân hưởng ứng như bóng chuyền, cầu lông, bóng đá… thì chạy việt dã được coi là môn thế mạnh của huyện. Theo Sở VH-TT&DL đánh giá, huyện Lương Sơn là đơn vị có phong trào việt dã nhiều năm nay.

Khởi tranh Giải đua thuyền rowing và canoeing trẻ vô địch quốc gia 2019

Từ ngày 14 đến 21-7, tại CLB đua thuyền Hồ Tây (Hà Nội), diễn ra Giải đua thuyền rowing và canoeing trẻ vô địch quốc gia 2019, quy tụ 348 vận động viên (VĐV) thuộc hơn 20 đơn vị trên cả nước.

Xã Hưng Thi sôi nổi phong trào thể dục - thể thao quần chúng

(HBĐT) - Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, trong những năm qua, phong trào luyện tập thể dục - thể thao (TDTT) trên địa bàn xã Hưng Thi (Lạc Thủy) phát triển rộng khắp với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, tăng tính đoàn kết và nâng cao sức khỏe nhân dân, đồng thời tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Wimbledon 2019: Federer lập kỳ tích, "đại chiến" Nadal ở bán kết

Roger Federer sẽ chạm trán Rafael Nadal ở bán kết Wimbledon 2019, sau khi có chiến thắng thứ 100 trong lịch sử giải Grand Slam danh giá thứ 3 trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục