(HBĐT) - Tuy chưa có những gương mặt nổi trội góp mặt tại các giải đấu cấp tỉnh, khu vực hay toàn quốc, nhưng huyện Mai Châu được đánh giá tốt về phong trào thể thao quần chúng, vận động được đông đảo người dân cùng tham gia tập luyện thể dục - thể thao (TDTT). Từ đây, không ít nhân tố thể thao ở cơ sở được phát hiện, bồi dưỡng, đóng góp cho thể thao thành tích cao của huyện.


Thi đấu giao lưu bóng chuyền thanh niên trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc xóm Nhuối, xã Tòng Đậu (Mai Châu). 

Không khí của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư hẳn sẽ kém vui nếu thiếu vắng hoạt động giao lưu thi đấu TDTT. Hoạt động thể thao diễn ra thường trong 1 ngày, phần lớn các khu dân cư tổ chức thi đấu bóng chuyền, môn thể thao dân tộc, như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy. Bà Lò Thị Vui, xóm Nhuối, xã Tòng Đậu chia sẻ: Có phần hội, ngày đại đoàn kết mới thực sự vui. Ngoài phần lễ diễn ra vào đầu buổi sáng, các đại biểu, Nhân dân về nhà văn hóa xóm để theo dõi, cổ vũ các trận thi đấu giao hữu thể thao, tạo môi trường gắn kết cộng đồng.

Đối với xã Xăm Khòe, điều kiện sân bãi tập ở một số xóm tuy chưa đảm bảo cho tập luyện, thi đấu TDTT nhưng tinh thần đam mê với các môn thể thao, nhất là bóng đá, bóng chuyền không vì thế mà vơi bớt. Thể thao lôi cuốn mọi tầng lớp Nhân dân, được mọi người, mọi nhà yêu thích. Thời gian tập luyện được bà con tranh thủ vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều các ngày trong tuần. Đồng chí Hà Lâm Đức, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xăm Khòe mạnh về môn bóng đá và bóng chuyền. Thông qua phong trào thể thao quần chúng đã có nhiều nhân tố, tài năng đóng góp cho thể thao của xã và của huyện. Tiêu biểu như vận động viên bóng chuyền Hà Thị Oanh, Hà Văn Nam - xóm Bước, Ngần Thị Thu Hà - xóm Xuân Tiến, Lường Văn Hòa - xóm Khòe… Hộ tập luyện TDTT thường xuyên của xã chiếm gần 60%. 

Là địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển KT-XH. Với việc tiến hành đại hội TDTT các cấp, huyện căn cứ các thông báo, chỉ đạo của tỉnh và diễn biến dịch để chỉ đạo cơ sở. Trước khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tính đến cuối tháng 4/2021, 5/16 xã, thị trấn đã hoàn thành tổ chức đại hội TDTT, gồm: Xăm Khòe, Mai Hạ, Nà Phòn, Thành Sơn, Pà Cò. Công tác tuyên truyền về Đại hội TDTT các cấp, tiến tới Đại hội TDTT huyện lần thứ VIII, năm 2021 đang được đẩy mạnh. Phong trào tập luyện TDTT, nhất là tập luyện các môn có trong nội dung thi đấu của đại hội được các đơn vị tích cực chuẩn bị. Công tác đầu tư cơ sở vật chất phục vụ đại hội cấp huyện được quan tâm.

Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng VH-TT huyện cho biết: Những năm qua, phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn huyện có bước phát triển mới, hình thức tập luyện ngày càng phong phú, nhu cầu tập luyện ngày càng cao. Cơ sở vật chất, sân bãi tập, trang thiết bị ở cơ sở từng bước được đầu tư, gồm 2 sân vận động, 23 sân bóng đá, 23 sân bóng chuyền, 23 sân cầu lông. Từ nguồn huy động đóng góp xã hội hóa đã xây dựng được 6 sân cỏ nhân tạo, 14 bể bơi. 115 xóm, bản, tổ dân phố có nhà văn hóa, sân tập thể thao. Phong trào thể thao quần chúng có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy phong trào Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, gắn với các phong trào, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Toàn huyện có 31,3% người tập luyện TDTT thường xuyên, tỷ lệ hộ gia đình thể thao đạt 22,4%, có 242 đội thể thao, 44 câu lạc bộ TDTT đơn môn và đa môn. Các môn thể thao hiện đại, thể thao dân tộc, trò chơi dân gian được quan tâm, khuyến khích tổ chức trong các dịp lễ hội, ngày kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước, tại Đại hội TDTT cấp huyện, xã.


Bùi Minh

Các tin khác


Messi là ứng cử viên số 1 cho giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA

Trong giai đoạn từ ngày 8/10/2020 đến 7/8/2021, Messi ghi 43 bàn thắng sau 47 trận đấu, có 17 đường kiến tạo, đoạt cúp Nhà Vua với Barca và cùng đội tuyển Argentina vô địch Copa America.

Ông Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm chức Quyền Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Chiều 9/1, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức Họp báo thông tin về Đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam năm 2021 khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022). Đại hội được tổ chức sáng cùng ngày.

Xã Bao La: Chú trọng phát triển các môn thể thao thế mạnh

(HBĐT) - Là một trong những địa phương thường xuyên giành được thứ hạng cao tại các giải thi đấu thể thao của huyện, xã Bao La (Mai Châu) chú trọng phát triển thể thao quần chúng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Qua đó nhằm tuyển chọn các tài năng để bồi dưỡng, tổ chức giao lưu cọ xát, góp phần nâng cao trình độ, kinh nghiệm thi đấu.

30 tuyển thủ Việt Nam được triệu tập trong đợt hội quân đầu tiên của năm 2022

Đội tuyển hội quân lần đầu trong năm 2022. (Ảnh: VFF) Ngày 7/1, Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo đã đề xuất triệu tập 30 cầu thủ vào danh sách đội tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho chuyến đến làm khách trên sân đội tuyển Australia tại Vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây cũng là đợt tập trung đầu tiên trong năm 2022 của đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam quyết tâm thay đổi mạnh mẽ trong năm 2022

Các thành viên đội tuyển Việt Nam đã có buổi gặp gỡ để tổng kết lại một năm hoạt động. Toàn đội dành khá nhiều thời gian để đánh giá hành trình vừa qua với những khoảnh khắc thăng trầm. HLV Park Hang-seo và tất cả các thành viên đều thống nhất quan điểm và kết luận rằng, nhiệm vụ hàng đầu của toàn đội trong năm mới là trở lại tinh thần tốt nhất trong những thử thách phía trước.

2 bác sĩ Việt Nam nhận Giải thưởng Cống hiến 15 năm của Ban Y học AFC

Ngày 6/1, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) công bố danh sách các y, bác sĩ được vinh danh tại Giải thưởng Y học AFC lần thứ ba, Việt Nam có 2 bác sĩ được vinh dự nhận Giải thưởng Cống hiến 15 năm của Ban Y học AFC là bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền và bác sĩ Phạm Thị Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục