(HBĐT) - Có thể nói, năm 2022 để lại nhiều dấu ấn đáng tự hào đối với thể thao Hòa Bình, bởi tỉnh ta không chỉ đăng cai tổ chức một số sự kiện thể thao lớn như: Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX; tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tỉnh lần thứ VII, mà đã tham gia tranh tài tại các giải thể thao khu vực, toàn quốc giành được những thành tích ấn tượng… "Trình làng” những gương mặt xuất sắc, người hâm mộ thể thao tỉnh nhà đang đặt nhiều kỳ vọng ở lực lượng vận động viên (VĐV) tài năng sẽ mang vinh quang về cho quê hương, Tổ quốc.Vận động viên Đinh Văn Linh hiện là nam cua rơ có thành tích, phong độ thi đấu hàng đầu của xe đạp địa hình Việt Nam. 

Khẳng định vị thế môn xe đạp địa hình

Những năm gần đây, Hòa Bình từng bước khẳng định thế mạnh ở môn xe đạp địa hình. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, nhưng với bảng thành tích đáng nể mà các tay đua đạt được trong thời gian qua đã góp phần khẳng định sự quan tâm, đầu tư đúng hướng của tỉnh.

Tại chương trình SEA Games 31, đội tuyển xe đạp Việt Nam xuất sắc giành được 4 huy chương vàng (HCV), 2 huy chương bạc (HCB) ở các nội dung cá nhân và đồng đội, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, 2 VĐV của tỉnh là Đinh Văn Linh và Bùi Văn Nhất đã góp sức giành được HCB ở nội dung băng đồng tiếp sức hỗn hợp của môn xe đạp địa hình.

Tại kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, đội tuyển xe đạp địa hình Hòa Bình đã đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực thi đấu hết mình. Kết quả giành được 3 HCV, 1 HCB, vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao, xếp vị trí thứ 2 toàn đoàn. Những thành tích này phần nào khẳng định được vị thế của xe đạp địa hình Hòa Bình trên đấu trường thể thao toàn quốc.

Đinh Văn Linh, Bùi Văn Nhất, Bùi Văn Hiếu là bộ ba tay đua đã từng đồng hành cùng nhau tranh tài tại nhiều giải đấu tầm cỡ quốc gia và giành được những thành tích ấn tượng. Đinh Văn Linh - nam cua rơ có thành tích và phong độ thi đấu hàng đầu của xe đạp địa hình Việt Nam sinh năm 1996 tại xã Vân Sơn (Tân Lạc). Bùi Văn Nhất là tay đua sinh năm 2001 tại xã Quyết Thắng (Lạc Sơn), bén duyên với thể thao chuyên nghiệp từ năm 11 tuổi, theo đuổi bộ môn điền kinh trong 5 năm, đến cuối năm 2017 chính thức gắn bó với bộ môn xe đạp địa hình. Là người bạn đồng trang lứa với Bùi Văn Nhất, VĐV Bùi Văn Hiếu sinh năm 2001 tại xã Lạc Lương (Yên Thủy) cũng đang phát huy tối đa năng lực, sở trường, thế mạnh của bản thân, đóng góp cho thành công của thể thao thành tích cao Hòa Bình. Trong số các VĐV giành được huy chương ở kỳ đại hội vừa qua, Hà Công Ky sinh năm 1998 tại xã Vân Sơn (Tân Lạc) cũng là gương mặt quen thuộc, đã từng giành huy chương ở kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc trước đó.

Cua rơ Bùi Văn Nhất chia sẻ: "Để có được thành tích như hiện tại, em và toàn đội luôn phải nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại trong tập luyện, thi đấu. Đã từng gặp phải chấn thương và cả những thất bại, nhưng sự quan tâm từ huấn luyện viên, người hâm mộ, sự động viên từ gia đình là động lực để chúng em cố gắng. Em quyết tâm không ngừng phấn đấu, cống hiến tài năng, sức trẻ để làm rạng danh quê hương mình”.

Thành công từ sự đoàn kết           

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, Hòa Bình tham gia tranh tài ở 7/43 môn thể thao trong khuôn khổ các môn thi đấu của đại hội. Bên cạnh những thành tích rực rỡ của môn xe đạp địa hình thì đội kéo co cũng thi đấu khá thành công, giành được 1 HCV và 3 HCB, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thành tích này đã góp phần giúp đoàn thể thao tỉnh Hòa Bình xếp thứ 42/65 tỉnh, thành, ngành trong cả nước, đứng thứ 5/19 tỉnh khu vực miền núi tham dự.

So với một số tỉnh, thành phố khác, các môn thể thao dân tộc như: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy được xem là thế mạnh của tỉnh. Điều này được minh chứng bằng việc Hòa Bình luôn giành được thứ hạng cao khi tham dự giải đấu, hội thi các môn thể thao dân tộc. Điển hình như: tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII giành được 4 HCV, 6 HCB, 8 huy chương đồng (HCĐ), xếp thứ 3/17 đoàn tham dự; tại Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV, năm 2022 đạt 11 HCV, 7 HCB, 4 HCĐ, xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn các môn thể thao dân tộc truyền thống…

Lực lượng đội tuyển kéo co Hòa Bình tham gia tranh tài tại kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX gồm 2 huấn luyện viên và 18 VĐV. Các VĐV gồm: Bùi Thị Niêm, Bùi Thị Ngoan, Bùi Thị Sạnh, Bùi Thị Thêm, Bùi Thị Đích, Bùi Thị Tập, Bùi Thị Sâm, Bùi Văn Giáp, Bùi Văn Nam (Kim Bôi); Bùi Thị Ái (Đà Bắc); Bùi Thị Thu, Đinh Văn Bàn, Đinh Văn Lường, Đinh Thanh Văn, Đinh Văn Bằn, Bùi Văn Thịnh (Tân Lạc); Trần Anh Tuấn, Lương Xuân Khánh (TP Hòa Bình). Đây đều là những VĐV nổi bật trong phong trào TDTT quần chúng tại địa phương hoặc có thành tích thi đấu tốt tại Đại hội TDTT các cấp tỉnh lần thứ VII. Phải chạm trán với không ít đối thủ mạnh đến từ các tỉnh, thành phố, việc thành lập đội tuyển với những VĐV xuất sắc nhất được những người làm công tác thể thao chọn lựa kỹ lưỡng. Đoàn kết, nỗ lực tập luyện với cường độ cao, thi đấu với tinh thần quyết tâm cao nhất, 4 tấm huy chương chính là thành quả xứng đáng mà đội kéo co Hòa Bình có được.

Taekwondo - khởi sắc và kỳ vọng

Một giải đấu khác trong năm 2022 mà đội tuyển Việt Nam thi đấu thành công là Giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á lần thứ 15. Quy tụ những VĐV hàng đầu khu vực, song các VĐV của đội tuyển Taekwondo Việt Nam đã giành được 67 HCV, 62 HCB, 17 HCĐ, giành vị trí nhất toàn đoàn. Trong đó, các VĐV của tỉnh Hòa Bình đã đóng góp 1 HCB (Đinh Công Điệp) và 2 HCĐ (Nguyễn Hoàng Báo, Bùi Thị Hồng Loan). Lần đầu tiên được tham dự một đấu trường cấp Đông Nam Á, đều là những gương mặt còn trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề, bởi vậy đây là cơ hội quý báu để các VĐV tỉnh ta được cọ xát, học hỏi, trau dồi chuyên môn, khắc phục hạn chế, phát huy thế mạnh, sở trường.

Cùng sinh năm 2008, Đinh Công Điệp (Đà Bắc), Nguyễn Hoàng Báo (Lương Sơn), Bùi Thị Hồng Loan (Lạc Sơn) dù mới chỉ gắn bó với môn võ Taekwondo trong khoảng 3 - 4 năm, nhưng với những thành tích nổi bật đã giành được, hứa hẹn đây là thế hệ sẽ tạo bước phát triển vượt bậc cho Taekwondo Hòa Bình.

Huấn luyện viên Hoàng Minh Tuấn, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh chia sẻ: "Thời gian qua, bộ ba VĐV Đinh Công Điệp, Nguyễn Hoàng Báo, Bùi Thị Hồng Loan đã luôn kiên trì, miệt mài tập luyện, thể hiện được tố chất, triển vọng và sự nỗ lực rất lớn. Hy vọng với sự quan tâm, đầu tư, huấn luyện bài bản, các em sẽ giữ được ngọn lửa đam mê, không ngừng hoàn thiện bản thân, tạo sự bứt phá, quyết tâm chạm tới đỉnh cao vinh quang trong tương lai, đưa thể thao Hòa Bình vươn lên tầm cao mới”.


Linh Nhật

Các tin khác


Ngày thi đấu thứ Tư ASEAN PARA Games 12-2023: Bơi lội và điền kinh Việt Nam "bội thu" Huy chương vàng

Ngày 7/6 là ngày thành công nhất của Đoàn Thể thao Việt Nam kể từ khi khai mạc Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 12 khi các vận động viên (VĐV) của chúng ta giành thêm 23 Huy chương vàng (HCV), 13 Huy chương bạc (HCB), 18 Huy chương đồng (HCĐ) và với tổng số 60 HCV đã sớm hoàn thành chỉ tiêu.

Ngày thi đấu thứ ba ASEAN Para Games 12-2023: Các tuyển thủ điền kinh Việt Nam bứt phá

Thi đấu trên sân điền kinh, các vận động viên (VÐV) người khuyết tật Việt Nam đã xuất sắc giành thêm 5 Huy chương vàng (HCV).

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, đồng thời được sự thống nhất của UBND tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước, UBND thị xã Phước Long và Tỉnh đoàn Bình Phước phối hợp tổ chức giải. Chiều nay 6-6, Ban tổ chức đã chính thức công bố giải.

Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Chiến thắng thuyết phục 3-0 trước U20 nữ Lebanon giúp U20 nữ Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết Giải U20 bóng đá nữ châu Á 2024.

239 vận động viên tham dự Giải Cầu lông, bóng bàn trẻ - vô địch thành phố Hoà Bình 

(HBĐT) - Thành phố Hoà Bình vừa tổ chức Giải Cầu lông, bóng bàn trẻ - vô địch năm 2023. 

Gundogan tỏa sáng, Man City vô địch FA Cup

Ilkay Gundogan ghi cả 2 bàn giúp Man City đánh bại Man Utd 2-1 tại chung kết FA Cup.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục