Tác phẩm gỗ lũa

Tác phẩm gỗ lũa "Rồng bay".

(HBĐT) - Xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, là nơi từ lâu đã có nghề gỗ lũa rất nổi tiếng. Gỗ lũa là phần bên trong của các gốc cây cổ thụ đã khô mục, là phần gốc, lại là lõi nên gỗ rất cứng. Từ những gốc cây thô mục, sần sùi tưởng như hoang phế ấy, dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân làm gỗ lũa ở Lâm Sơn, nó đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật rất độc đáo.

 

 

Anh Trịnh Phan Hùng, một nghệ nhân gỗ lũa ở xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn nói: Điêu khắc gỗ lũa là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và lòng say mê cao độ, để có được một tác phẩm nghệ thuật từ gỗ lũa trước hết phải có một óc sáng tạo, một trí tưởng tượng phong phú để có thể nhận ra những hình ảnh độc đáo, sinh động từ những gốc cây thô mộc, sấu xí.

 

Nguyên liệu để sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật từ gỗ lũa phải lấy từ rừng sâu, nơi có những gốc cây cổ thụ lâu năm hay ở dưới đáy các dòng suối, gỗ bị bào mòn tự nhiên. Khi có được nguyên liệu, người thợ phải gọt bỏ đi những lớp vỏ mục sần sùi bên ngoài chỉ để lại phần lõi. Khó nhất là khâu định hình, người thợ phải cân nhắc, suy ngẫm để lựa chọn hình dáng, thế lũa. Vì là phần lõi nên gỗ rất cứng, phải rất cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết, có khi phải mất 2 đến 3 tháng mới có thể hoàn thành một tác phẩm. Mỗi sản phẩm gỗ lũa là cả một quá trình miệt mài sáng tạo.

 

Người làm ngề này ngoài trí tưởng tượng phong phú, khiếu tạo hình còn phải cần đôi bàn tay khéo léo để biến ý tưởng thành hiện thực. Anh Hùng cho biết lợi nhuận từ nghề này rất lớn, làm nghề này rất khó nhưng nó đem lại hứng khởi cho người đam mê nghề, nó đòi hỏi người làm ở lòng kiên nhẫn và sự tỉ mỉ cao. Anh còn cho biết để sản phẩm có giá trị thì trước hết phải luôn tôn trọng dáng vẻ tự nhiên và nét đẹp hoang sơ của sản phẩm. Người chiêm ngưỡng thì có thể thoả trí tưởng tượng, suy luận hình thù trên gỗ lũa theo những cách nhìn riêng của mình.

 

Với tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, những người thợ ở Lâm Sơn đã giành bao công sức tìm hiểu về gỗ lũa và gắn bó với nghề. Bên những gốc cây khô mục tưởng như bỏ đi, nhưng bằng tài năng, trí tuệ và lòng nhiệt huyết với nghề, những người nghệ nhân ở Lâm Sơn đẫ biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có lúc là con rồng, con hổ.. nhưng có lúc lại chỉ là những vật dụng trong nhà như bàn ghế, giá gương…Sau nhiều năm gắn bó với nghề, những người nghệ nhân gỗ lũa ở Lâm Sơn đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, được nhiều người yêu nghệ thuật biết đến. Nhiều khách ở Hà Nội, Hải Phòng tìm đến các cơ sở của các nghệ nhân đặt hàng, hay nhiều du khách khi qua đường thấy cảnh đẹp thì không thể không dừng chân chiêm ngưỡng, rồi họ truyền tai nhau, mọi người đều biết về gỗ lũa Lâm Sơn. Gia đình anh Vương Đình Ninh ở xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn, hơn 10 năm gắn bó với nghề gỗ lũa, nay gia đình anh đã có một của hàng, một cơ ngơi khang trang nằm trên QL6, cửa hàng của anh có rất nhiều sản phẩm độc đáo, các tác phẩm của anh chủ yếu làm từ gỗ gù hương rất quý, hương thơm ngào ngạt, vì vậy mà thu hút rất nhiều khách hàng.

        

Sản phẩm gỗ lũa Lâm Sơn đã góp phần làm phong phú thêm cho các loại hình nghệ thuật vốn đã rất phong phú, độc đáo ở nước ta.

 

                                                                                    

                                                                  Thanh Tuyền

Các tin khác


Bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa – cần sự chung tay

(HBĐT) - Hòa Bình là vùng đất có hệ thống di sản văn hóa phong phú, da dạng về thể loại. Đến nay, toàn tỉnh có 41 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Đó là nguồn tài sản vô giá, là nền tảng tinh thần và động lực phát triển của địa phương. Tuy nhiên, cùng với thời gian, các di tích dần xuống cấp và việc phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa cũng gặp nhiều khó khăn. Chung tay, góp sức để bảo tồn, phát huy giá trị các di tích văn hóa, lịch sử là việc làm cần thiết để bắc cầu nối quá khứ - hiện tại - tương lai và tạo động lực phát triển của tỉnh nhà.

Giao lưu truyền thông Hội nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới

(HBĐT) - Tại xã Xuất Hóa, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Sơn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông xây dựng Nông thôn mới. Tham dự giao lưu có các đội nông dân 3 xã Xuất Hóa, Liên Vũ, Vũ Lâm.

Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Báo xã Bao La

(HBĐT) - Ngày 14-11, Khu dân cư xóm Báo xã Bao La (Mai Châu) đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng chí đại tá Hà Tất Đạt, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã đến dự.

Ngày hội Đại đoàn kết khu dân cư xóm Mon, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 14/11, nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018), đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết tại Khu dân cư xóm Mon, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn. Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Sở TN&MT, Sở TT&TT; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn.

Hội chợ Đặc sản vùng miền và Mỗi làng một sản phẩm: Những điểm mới đặc biệt

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội (HPA), Hiệp hội Xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) – hai đơn vị phối hợp tổ chức Hội chợ Đặc sản vùng miền và Mỗi làng một sản phẩm (OVOP) cho biết, Hội chợ năm nay có nhiều điểm mới và đặc biệt so với các năm trước.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc KDC xóm Đắt 1, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 13/11, KDC xóm Đắt 1, xã Giáp Đắt (Đà Bắc) đã tổ chức ngày hội đại đoàn kết dân tộc nhân kịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2018). Đồng chí Hoàng Văn Đức, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã dự và chúc mừng ngày hội. Cùng tham dự có lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam tỉnh và huyện Đà Bắc.