Tác phẩm gỗ lũa

Tác phẩm gỗ lũa "Rồng bay".

(HBĐT) - Xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, là nơi từ lâu đã có nghề gỗ lũa rất nổi tiếng. Gỗ lũa là phần bên trong của các gốc cây cổ thụ đã khô mục, là phần gốc, lại là lõi nên gỗ rất cứng. Từ những gốc cây thô mục, sần sùi tưởng như hoang phế ấy, dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân làm gỗ lũa ở Lâm Sơn, nó đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật rất độc đáo.

 

 

Anh Trịnh Phan Hùng, một nghệ nhân gỗ lũa ở xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn nói: Điêu khắc gỗ lũa là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và lòng say mê cao độ, để có được một tác phẩm nghệ thuật từ gỗ lũa trước hết phải có một óc sáng tạo, một trí tưởng tượng phong phú để có thể nhận ra những hình ảnh độc đáo, sinh động từ những gốc cây thô mộc, sấu xí.

 

Nguyên liệu để sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật từ gỗ lũa phải lấy từ rừng sâu, nơi có những gốc cây cổ thụ lâu năm hay ở dưới đáy các dòng suối, gỗ bị bào mòn tự nhiên. Khi có được nguyên liệu, người thợ phải gọt bỏ đi những lớp vỏ mục sần sùi bên ngoài chỉ để lại phần lõi. Khó nhất là khâu định hình, người thợ phải cân nhắc, suy ngẫm để lựa chọn hình dáng, thế lũa. Vì là phần lõi nên gỗ rất cứng, phải rất cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết, có khi phải mất 2 đến 3 tháng mới có thể hoàn thành một tác phẩm. Mỗi sản phẩm gỗ lũa là cả một quá trình miệt mài sáng tạo.

 

Người làm ngề này ngoài trí tưởng tượng phong phú, khiếu tạo hình còn phải cần đôi bàn tay khéo léo để biến ý tưởng thành hiện thực. Anh Hùng cho biết lợi nhuận từ nghề này rất lớn, làm nghề này rất khó nhưng nó đem lại hứng khởi cho người đam mê nghề, nó đòi hỏi người làm ở lòng kiên nhẫn và sự tỉ mỉ cao. Anh còn cho biết để sản phẩm có giá trị thì trước hết phải luôn tôn trọng dáng vẻ tự nhiên và nét đẹp hoang sơ của sản phẩm. Người chiêm ngưỡng thì có thể thoả trí tưởng tượng, suy luận hình thù trên gỗ lũa theo những cách nhìn riêng của mình.

 

Với tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, những người thợ ở Lâm Sơn đã giành bao công sức tìm hiểu về gỗ lũa và gắn bó với nghề. Bên những gốc cây khô mục tưởng như bỏ đi, nhưng bằng tài năng, trí tuệ và lòng nhiệt huyết với nghề, những người nghệ nhân ở Lâm Sơn đẫ biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có lúc là con rồng, con hổ.. nhưng có lúc lại chỉ là những vật dụng trong nhà như bàn ghế, giá gương…Sau nhiều năm gắn bó với nghề, những người nghệ nhân gỗ lũa ở Lâm Sơn đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, được nhiều người yêu nghệ thuật biết đến. Nhiều khách ở Hà Nội, Hải Phòng tìm đến các cơ sở của các nghệ nhân đặt hàng, hay nhiều du khách khi qua đường thấy cảnh đẹp thì không thể không dừng chân chiêm ngưỡng, rồi họ truyền tai nhau, mọi người đều biết về gỗ lũa Lâm Sơn. Gia đình anh Vương Đình Ninh ở xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn, hơn 10 năm gắn bó với nghề gỗ lũa, nay gia đình anh đã có một của hàng, một cơ ngơi khang trang nằm trên QL6, cửa hàng của anh có rất nhiều sản phẩm độc đáo, các tác phẩm của anh chủ yếu làm từ gỗ gù hương rất quý, hương thơm ngào ngạt, vì vậy mà thu hút rất nhiều khách hàng.

        

Sản phẩm gỗ lũa Lâm Sơn đã góp phần làm phong phú thêm cho các loại hình nghệ thuật vốn đã rất phong phú, độc đáo ở nước ta.

 

                                                                                    

                                                                  Thanh Tuyền

Các tin khác


NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ sinh nhật tuổi 60 đặc biệt khi về Việt Nam

Hầu như không ai biết rằng, bản nhạc Piano Concerto in a minor (Edvard Grieg) mà nghệ sỹ Đặng Thái Sơn chơi tối 14/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội trong "Đêm nhạc Hàn - Việt chào đón năm mới 2019” chính là để dành tặng cho chính mình bước sang tuổi 60.

Huyện Cao Phong lan tỏa phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Thời gian qua, chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong không ngừng được nâng cao. Phong trào đã lan tỏa khắp các xã, thị trấn, khơi dậy được tiềm năng, sức mạnh và sự hợp lực của các phong trào hành động, góp phần thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn.

Cộng đồng người Việt tại Macau liên hoan văn nghệ mừng Xuân Kỷ Hợi

Trong không khí rộn ràng chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội trường Liên minh Công dân xây dựng Macau trên đảo Macau, Khu Hành chính Đặc biệt Macau (Trung Quốc), Liên hiệp Hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau đã tổ chức cuộc gặp mặt Liên hoan văn nghệ mừng Xuân Mới 2019.

Sôi nổi phong trào văn nghệ quần chúng ở xã Liên Vũ

(HBĐT) - Với thành tích liên tục đứng trong tốp đầu của huyện Lạc Sơn tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng huyện tổ chức, xã Liên Vũ đã khẳng định phong trào văn nghệ có sức sống mạnh mẽ, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú của người dân mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.

Bảo Việt Nhân thọ Hòa Bình: Ngày hội ra quân năm 2019

Ngày 11/01, Bảo Việt Nhân thọ Hòa Bình tổ chức ngày hội ra quân năm 2019 với chủ đề "Vững bước tiên phong tự hào thương hiệu Việt”. Đến dự có đại diện lãnh đạo Tổng công ty Bảo việt Nhân thọ và hàng trăm nhân viên, tư vấn viên địa bàn thuộc công ty Bảo hiểm nhân thọ Hòa Bình.

Yên Thủy: Biểu dương 18 khu dân cư tiêu biểu trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBDDT) - Sáng 10/1, UBND huyện Yên Thủy đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.