Tác phẩm gỗ lũa

Tác phẩm gỗ lũa "Rồng bay".

(HBĐT) - Xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, là nơi từ lâu đã có nghề gỗ lũa rất nổi tiếng. Gỗ lũa là phần bên trong của các gốc cây cổ thụ đã khô mục, là phần gốc, lại là lõi nên gỗ rất cứng. Từ những gốc cây thô mục, sần sùi tưởng như hoang phế ấy, dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân làm gỗ lũa ở Lâm Sơn, nó đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật rất độc đáo.

 

 

Anh Trịnh Phan Hùng, một nghệ nhân gỗ lũa ở xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn nói: Điêu khắc gỗ lũa là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và lòng say mê cao độ, để có được một tác phẩm nghệ thuật từ gỗ lũa trước hết phải có một óc sáng tạo, một trí tưởng tượng phong phú để có thể nhận ra những hình ảnh độc đáo, sinh động từ những gốc cây thô mộc, sấu xí.

 

Nguyên liệu để sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật từ gỗ lũa phải lấy từ rừng sâu, nơi có những gốc cây cổ thụ lâu năm hay ở dưới đáy các dòng suối, gỗ bị bào mòn tự nhiên. Khi có được nguyên liệu, người thợ phải gọt bỏ đi những lớp vỏ mục sần sùi bên ngoài chỉ để lại phần lõi. Khó nhất là khâu định hình, người thợ phải cân nhắc, suy ngẫm để lựa chọn hình dáng, thế lũa. Vì là phần lõi nên gỗ rất cứng, phải rất cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết, có khi phải mất 2 đến 3 tháng mới có thể hoàn thành một tác phẩm. Mỗi sản phẩm gỗ lũa là cả một quá trình miệt mài sáng tạo.

 

Người làm ngề này ngoài trí tưởng tượng phong phú, khiếu tạo hình còn phải cần đôi bàn tay khéo léo để biến ý tưởng thành hiện thực. Anh Hùng cho biết lợi nhuận từ nghề này rất lớn, làm nghề này rất khó nhưng nó đem lại hứng khởi cho người đam mê nghề, nó đòi hỏi người làm ở lòng kiên nhẫn và sự tỉ mỉ cao. Anh còn cho biết để sản phẩm có giá trị thì trước hết phải luôn tôn trọng dáng vẻ tự nhiên và nét đẹp hoang sơ của sản phẩm. Người chiêm ngưỡng thì có thể thoả trí tưởng tượng, suy luận hình thù trên gỗ lũa theo những cách nhìn riêng của mình.

 

Với tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, những người thợ ở Lâm Sơn đã giành bao công sức tìm hiểu về gỗ lũa và gắn bó với nghề. Bên những gốc cây khô mục tưởng như bỏ đi, nhưng bằng tài năng, trí tuệ và lòng nhiệt huyết với nghề, những người nghệ nhân ở Lâm Sơn đẫ biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có lúc là con rồng, con hổ.. nhưng có lúc lại chỉ là những vật dụng trong nhà như bàn ghế, giá gương…Sau nhiều năm gắn bó với nghề, những người nghệ nhân gỗ lũa ở Lâm Sơn đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, được nhiều người yêu nghệ thuật biết đến. Nhiều khách ở Hà Nội, Hải Phòng tìm đến các cơ sở của các nghệ nhân đặt hàng, hay nhiều du khách khi qua đường thấy cảnh đẹp thì không thể không dừng chân chiêm ngưỡng, rồi họ truyền tai nhau, mọi người đều biết về gỗ lũa Lâm Sơn. Gia đình anh Vương Đình Ninh ở xóm Đoàn Kết, xã Lâm Sơn, hơn 10 năm gắn bó với nghề gỗ lũa, nay gia đình anh đã có một của hàng, một cơ ngơi khang trang nằm trên QL6, cửa hàng của anh có rất nhiều sản phẩm độc đáo, các tác phẩm của anh chủ yếu làm từ gỗ gù hương rất quý, hương thơm ngào ngạt, vì vậy mà thu hút rất nhiều khách hàng.

        

Sản phẩm gỗ lũa Lâm Sơn đã góp phần làm phong phú thêm cho các loại hình nghệ thuật vốn đã rất phong phú, độc đáo ở nước ta.

 

                                                                                    

                                                                  Thanh Tuyền

Các tin khác


Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại xã Lũng Vân

(HBĐT) - Ngày 22/4, tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Lũng Vân, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm năm 2019

(HBĐT) - Sáng 22/4, Sở VH - TT &DL tổ chức Khai giảng lớp bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm, năm 2019.

Hang Núi Kiến được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

(HBĐT) -Ngày 22/4, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh hang núi Kiến, xã Lũng Vân.

Ra mắt hồi ký “Nơi ấy là chiến trường”

Hồi ký "Nơi ấy là chiến trường” với những trang viết giản dị và súc tích nhưng lại cho người đọc thấy toàn bộ sự tàn khốc của chiến tranh và tinh thần dâng hiến cho Tổ quốc của những người lính.

Bản Mường Giang Mỗ chốn bình yên

(HBĐT) - Cách thành phố Hòa Bình hơn 10 km, bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong) vẫn giữ được nét đặc trưng của bản Mường truyền thống. Với nếp nhà sàn, bao quanh bởi những rặng tre, ruộng bậc thang và những con người mộc mạc, chân chất đã tạo nên một bản Mường ấn tượng, độc đáo, thu hút nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Dấu xưa Phố Hiến

(HBĐT) - Đã từng nghe câu thành ngữ xưa "Nhất Kinh kỳ, nhì Phố Hiến”, tôi chọn Hưng Yên là điểm đến cho kỳ nghỉ lễ. Thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình bên hồ Bán Nguyệt, khám phá lịch sử văn hóa ở chùa Chuông… Hưng Yên gợi lên những hình ảnh đẹp - nét xưa hòa quyện cùng phố phường hiện đại.