Sự việc học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ, đặt câu hỏi những người có trách nhiệm liên quan đến vụ việc này sẽ bị xử lý như thế nào.


Nhà trường và phụ huynh đã có những đối chất để làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bài học đắt giá

Thông thường trên mỗi một chuyến xe đưa đón học sinh, ngoài tài xế còn có một cô giáo phụ trách việc đưa đón. Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng để xảy ra sự việc đau lòng trên có lỗi thuộc về tài xế, giáo viên đưa đón và cô giáo chủ nhiệm.

"Lẽ ra trước khi tắt máy, đóng cửa xe, người tài xế phải quan sát trong xe, nhất là khi đối tượng hành khách ở đây là trẻ em. Cô giáo chủ nhiệm khi không thấy học sinh đến lớp, theo nguyên tắc phải hỏi lại người tài xế xem cháu có đi học không, nếu không thể gọi được cho tài xế thì phải gọi cho phụ huynh học sinh để nắm được tình hình.

Thế nhưng việc này đã không được làm một cách nghiêm túc. Đây là biểu hiện của sự cẩu thả trong công tác", luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Luật Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) thì cho rằng trong vụ việc này, trẻ bị chết do lỗi vô ý vì cẩu thả của người có trách nhiệm, hành vi này có thể bị xử lý theo khoản 1 Điều 128 Bộ Luật hình sự về tội "Vô ý làm chết người".

Theo luật sư Nam, trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý học sinh bắt đầu từ khi gia đình bàn giao học sinh cho cô giáo chịu trách nhiệm đưa đón. Khi đã nhận học sinh từ gia đình thì cô giáo đưa đón có trách nhiệm kiểm đếm số học sinh lên và xuống xe, giao tận tay cho cô giáo chủ nhiệm.

Nếu làm hết trách nhiệm thì sẽ không có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Dạy kỹ năng sinh tồn rất thiết yếu

Khi sự việc xảy ra, đã có những câu hỏi được đặt ra về cảm xúc của em bé khi bị nhốt trong xe một ngày trời. Bé có kêu cứu, đập cửa kính xe, phát tín hiệu để mọi người biết sự việc không? Từ đó, nhiều người giật mình bởi lâu nay, đã có rất nhiều ý kiến về việc giáo dục hiện nay đặt nặng việc nhồi nhét kiến thức mà thiếu các khóa đào tạo về kỹ năng sinh tồn cho trẻ.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết khi vụ việc xảy ra, ông đã mở các clip về kỹ năng thoát hiểm, dùng búa trên ôtô để thoát hiểm cho trẻ em và dạy cho con những kỹ năng này.

"Cần phải đưa vào chương trình giảng dạy các kỹ năng sinh tồn cho trẻ em. Cũng cần phải xây dựng các quy trình của ngành giáo dục hoặc của từng trường để đảm bảo an toàn cho học sinh trong công tác đưa đón nói riêng vào mọi hoạt động của nhà trường nói chung", ông Trương Anh Tú kiến nghị.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

 

                TheoTuoitre

Các tin khác


Thực hiện tiếp nhận, xử lý 1.145 lượt đơn thư các loại

(HBĐT) - Năm 2019, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Ở một số địa phương còn có nhiều lượt công dân tiếp tục khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. 

Xuất cảnh lao động “chui” vẫn diễn ra phức tạp và khó kiểm soát

(HBĐT) - Trước tình trạng công dân xuất cảnh lao động "chui” ở nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ, BTV Tỉnh ủy đã ban hành các chỉ thị để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn. Theo lực lượng chức năng, việc triển khai thực hiện đã góp phần làm tình hình "giảm nhiệt”. Tuy nhiên, thực tế tình trạng người dân xuất cảnh lao động trái phép vẫn diễn ra phức tạp và khó kiểm soát, cần tiếp tục triển khai các giải pháp hiệu quả.

Lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn trực tiếp chỉ đạo tạm giữ phương tiện có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép

(HBĐT) - Theo thông tin từ huyện Lương Sơn, vào khoảng 11h00’ ngày 30/11, sau khi nhận được của quần chúng nhân dân về việc tại khu vực xóm Tiên Hội, xã Tân Thành (Lương Sơn) có một nhóm người và phương tiện máy móc đang có hành vi khai thác khoáng sản trái phép, lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, chỉ đạo lực lượng lực lượng chức năng tạm giữ nhiều phương tiện, máy đào, xúc, bơm hút nước... có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép.

 Đáng sợ chuyện trả thù vặt sau những mâu thuẫn trong cuộc sống

(HBĐT) - Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, nhiều kẻ mất nhân tính đã sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ như một thủ đoạn tàn nhẫn nhằm thực hiện mục đích hèn hạ của mình. Đây đang là một vấn đề đáng lo ngại khi trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ việc đầu độc, giết người bằng thuốc trừ sâu, diệt cỏ...

Phát hiện sai phạm 5,68 tỷ đồng qua thanh tra

(HBĐT) - Năm 2019, hoạt động thanh tra của tỉnh được triển khai có trọng tâm, kịp thời xử lý các sai phạm trên nhiều lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm.

Tổ chức 111 đợt tư vấn pháp lý lưu động

(HBĐT) - Năm 2019, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hòa giải cơ sở được tăng cường và triển khai đúng kế hoạch đề ra. Ngành Tư pháp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đông đảo người dân ở vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục