(HBĐT) - LTS: Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2019), 14 năm Ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (19/8/2005 - 19/8/2019) và để làm rõ hơn những đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân (CAND) nói chung và Công an tỉnh (CAT) nói riêng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng cũng như trong giai đoạn hiện nay, Báo Hoà Bình đã trao đổi với Đại tá Trương Quang Hải, Phó Giám đốc CAT xung quanh nội dung này.


Lực lượng Công an tỉnh tham gia duyệt đội ngũ tại Chung kết Hội thi "Điều lệnh, bắn súng, võ thuật CAND lần thứ 5, năm 2019" - khu vực phía Bắc được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình. Ảnh: p.v

P.V: Xin đồng chí khái quát một số nét chính về những đóng góp quan trọng của lực lượng CAND trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ thành quả cách mạng qua các giai đoạn lịch sử của dân tộc?

Đại tá Trương Quang Hải: Có thể khẳng định, 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND là một chặng đường vẻ vang với nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng. CAND Việt Nam ra đời ngay khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Sau khi được thành lập, được Đảng và Bác Hồ kính yêu giáo dục, rèn luyện, được nhân dân thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ, CAND Việt Nam đã trở thành lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH. Trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu, lực lượng CAND không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, lập được nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, đập tan âm mưu của bọn phản cách mạng liên kết với Quốc dân Đảng nhằm lật đổ chính quyền cách mạng còn non trẻ, bảo vệ thành quả cách mạng của nhân dân.

Những chặng đường vẻ vang của CAND luôn gắn liền với trang sử hào hùng của dân tộc; khẳng định vai trò nòng cốt, lực lượng chính trị tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

P.V: Trong các giai đoạn lịch sử, CAT Hòa Binh đã có những đóng góp quan trọng gì cho sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ thành quả cách mạng, thưa đồng chí?

Đại tá Trương Quang Hải: Chặng đường lịch sử đấu tranh, bảo vệ thành quả cách mạng của dân tộc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình nói riêng luôn có sự đóng góp tích cực của CAT Hòa Bình. Ngay khi ra đời và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cùng với CAND cả nước, CAT Hòa Bình đã sát cánh với lực lượng vũ trang và nhân dân mưu trí, dũng cảm chiến đấu, lập nhiều chiến công oanh liệt, đập tan âm mưu và hoạt động phá hoại của địch. Bảo vệ vững chắc hậu phương, tổ chức các hoạt động điệp báo, diệt ác, trừ gian ngay trong lòng địch... Điển hình là việc trấn áp, đập tan âm mưu bạo loạn cướp chính quyền cách mạng của tổ chức phản động Đại Việt duy dân, bảo vệ chính quyền cách mạng của tỉnh; bắt gọn hầu hết các toán biệt kích nhảy dù xuống địa bàn Cao Phong, Thạch Yên, Phú Cường, Hợp Thịnh, Yên Mông, Mai Châu trong những năm 1952 - 1954, làm phá tan âm mưu của kẻ thù dùng bọn biệt kích câu kết và kích động số đối tượng phản động ở địa phương nổi dậy chống phá chính quyền nhân dân.

Bước vào thời kỳ xây dựng CNXH ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà, CAT Hòa Bình đã tập trung triển khai hàng loạt công tác cấp bách; tổ chức khoanh vùng, trấn phản, củng cố an ninh các vùng, địa bàn xung yếu, quan trọng; quét vét hầu hết bọn phản cách mạng, xóa bỏ căn bản cơ sở xã hội và điều kiện địch có thể lợi dụng. Cùng với đó, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ CAT đã xung phong, tình nguyện vượt Trường Sơn vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Góp phần cùng quân và dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong giai đoạn hiện nay, CAT đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác ANTT; chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc ANCT - TTATXH; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế và các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được triển khai đồng bộ và đạt kết quả cao, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

P.V: Trong thời gian tới, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó, xin đồng chí cho biết CAT cần tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm nào?

Đại tá Trương Quang Hải: Yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong thời gian tới đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng CAND nói chung và CAT nói riêng trong bất cứ tình huống nào cũng phải đảm bảo giữ vững ANCT - TTATXH. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, CAT Hòa Bình sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT; xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh toàn diện; triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trên các lĩnh vực; nắm chắc tình hình không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm; các sự kiện quan trọng của đất nước; hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế... diễn ra trên địa bàn tỉnh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tổ chức thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác quản lý Nhà nước về ANTT; phối hợp với các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị phát động sâu rộng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, duy trì tổ chức có hiệu quả Ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” hàng năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác và ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân; tập trung xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương gắn với phương châm hành động: "chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, bám địa bàn, bám cơ sở, vì nhân dân phục vụ”, đổi mới phong cách làm việc để thực sự gần dân, hiểu dân, phát huy vai trò và sự tham gia tích cực của nhân dân trong công tác ANTT.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Mạnh Hùng (TH)


Các tin khác


Tăng cường xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc chấp hành luật giao thông và hạn chế tình trạng tai nạn đang ngày càng phức tạp, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc ra quân, thực hiện kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn từ ngày 1/8 đến 31/12.

Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp thuê đất chậm triển khai dự án

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 713 doanh nghiệp được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, sử dụng 1.056 khu đất, với diện tích hơn 16.973 ha để thực hiện các dự án đầu tư, trong đó, có 47 doanh nghiệp sử dụng hơn 2.971 ha đất bị chấm dứt hoạt động đầu tư, chậm triển khai, hoặc đang dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Giải quyết khiếu nại, tố cáo - Cần lắng nghe, thấu hiểu, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp

(HBĐT) - "Cần phải lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”. Đó chính là quan điểm của đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết, xử lý các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của người dân.

Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất ở Đồng Nai

Ngày 1-8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai.

Giảm thiểu nhức nhối về điểm đen tai nạn giao thông

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 7, trên địa bàn tỉnh xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 43 người chết, bị thương 40 người. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng 9 vụ, 6 người chết, 1 người bị thương. Kết quả phân tích TNGT đường bộ cho thấy, tuyến quốc lộ và tỉnh lộ là 2 tuyến đường gây tai nạn nhiều nhất, trong đó, tuyến quốc lộ xảy ra 38 vụ, làm 32 người chết, 30 người bị thương; tỉnh lộ xảy ra 4 vụ, làm 4 người chết, 4 người bị thương. Đây cũng là 2 tuyến đường tồn tại và phát sinh nhiều vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục