Phùng Thị Mười (47 tuổi, quê Nam Định) tự xưng là Phó Giám đốc, quen với các lãnh đạo nên đưa người đi Hà Lan xuất khẩu lao động với giá 10.000-13.000 USD..., rồi chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng.Ba bị cáo Hiếu, Sen và Mười (đứng, từ trái qua) tại phiên tòa.

Ngày 7.11, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Phùng Thị Mười, Trần Thị Sen và Lương Văn Hiếu cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngay phần thủ tục, do vắng nhiều bị hại trong vụ án, tòa đã quyết định hoãn xử để triệu tập, nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ.

Theo cáo trạng, Mười làm nghề tự do, song tự xưng là Phó Giám đốc một công ty có trụ sở ở quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Mười khoe có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và có người quen làm ở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Theo đó, bị cáo có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Hà Lan.

Cô ta hứa hẹn "chắc nịch", người lao động nộp hồ sơ, tiền sẽ được sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan trong thời gian 5 năm. Chi phí cho việc đi xuất khẩu lao động ở những nước này 10.000-13.000 USD/người. Thời gian xuất cảnh từ 3-6 tháng sau khi nộp đủ tiền.

Mười thuê Hiếu làm trợ lý tuyển dụng lao động với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Bà Sen là người tìm nguồn lao động cho Mười và được trả công 1.000 USD/hồ sơ. Cả hai bị cáo đều biết Mười không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động sang các nước trên.

Tin tưởng vào khả năng của Mười và đồng phạm, trong 3 năm (2015-2018), 137 người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động đã nộp tiền trực tiếp cho bị cáo hoặc trung gian, tổng cộng hơn 30 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, Mười trực tiếp nhận tiền của 86 lao động với tổng số tiền trên 17 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Mười không thực hiện cam kết và không trả lại tiền cho các bị hại.

Ngoài lừa đảo xuất khẩu lao động, Mười còn chiếm đoạt 280 triệu đồng của anh Đ khi hứa xin cho anh vào biên chế chính thức ngành công an. Bị cáo còn chiếm đoạt 250 triệu đồng của một nạn nhân khác, khi hứa xin cho người này vào làm việc tại một bệnh viện tại Hà Nội.


Theo Laodong

Các tin khác


Lừa xin việc để chiếm đoạt tiền, nguyên Chánh Văn phòng HĐND&UBND thành phố Hòa Bình lĩnh án 8 năm tù

(HBĐT) - Ngày 26/2, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Thúy Hà (SN 1975) nguyên Chánh Văn phòng HĐND&UBND TP Hòa Bình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, Khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 (nay là điểm a, Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015).

Nhiều tiệm vàng ở Hà Nội bị nữ quái chiếm đoạt đồ trang sức

Đỗ Thị Tám (49 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sau khi tạo dựng lòng tin với các tiệm vàng, đã "mượn" đồ trang sức để cho người nhà xem, mua rồi chiếm đoạt.

Nâng cao chất lượng công tác quản lý hộ tịch

(HBĐT) - Ngay sau khi phát hiện 10 giấy khai sinh có sai sót, không đúng với quy định của pháp luật tại các xã Giáp Đắt, Đồng Chum, Tân Pheo, Mường Tuổng (nay là xã Mường Chiềng), Trung Thành, Hiền Lương, Đoàn Kết, Yên Hòa, Phòng Tư pháp huyện Đà Bắc đã tiến hành xác minh và đề nghị UBND huyện ra quyết định thu hồi, hủy bỏ theo quy định. Điều này cho thấy chất lượng công tác quản lý hộ tịch ở huyện đã được nâng cao so với trước đây.

Nghệ An: Phát hiện chủ lò mổ lợn sản xuất 30.000 khẩu trang y tế giả

Thấy nhu cầu về khẩu trang y tế của người dân tăng cao, ông Đ đã sắm sửa máy móc và thuê nhân công để sản xuất khẩu trang y tế giả. Tại đây, cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 5 máy may và 30.000 chiếc khẩu trang tại cơ sở.

Cần sớm làm rõ vụ chuyển tiền vào tài khoản cho cán bộ đoàn thanh tra ở Bạc Liêu

Nhiều cán bộ, người dân ở Bạc Liêu đang xôn xao, bức xúc vụ việc một số lãnh đạo xã Định Thành A, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản một thành viên của đoàn thanh tra thuộc Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, tổng số tiền 134 triệu đồng, trong khi đoàn thanh tra này kết luận sai phạm của UBND xã chưa tới 25 triệu đồng…

Đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia lộ diện khi "quá cảnh" qua Việt Nam

Tao Chong Peng (29 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đứng ra đưa các cặp vợ chồng cùng đứa con thuê đẻ tại Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để về Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục