Phùng Thị Mười (47 tuổi, quê Nam Định) tự xưng là Phó Giám đốc, quen với các lãnh đạo nên đưa người đi Hà Lan xuất khẩu lao động với giá 10.000-13.000 USD..., rồi chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng.Ba bị cáo Hiếu, Sen và Mười (đứng, từ trái qua) tại phiên tòa.

Ngày 7.11, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Phùng Thị Mười, Trần Thị Sen và Lương Văn Hiếu cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngay phần thủ tục, do vắng nhiều bị hại trong vụ án, tòa đã quyết định hoãn xử để triệu tập, nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ.

Theo cáo trạng, Mười làm nghề tự do, song tự xưng là Phó Giám đốc một công ty có trụ sở ở quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Mười khoe có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và có người quen làm ở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Theo đó, bị cáo có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Hà Lan.

Cô ta hứa hẹn "chắc nịch", người lao động nộp hồ sơ, tiền sẽ được sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan trong thời gian 5 năm. Chi phí cho việc đi xuất khẩu lao động ở những nước này 10.000-13.000 USD/người. Thời gian xuất cảnh từ 3-6 tháng sau khi nộp đủ tiền.

Mười thuê Hiếu làm trợ lý tuyển dụng lao động với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Bà Sen là người tìm nguồn lao động cho Mười và được trả công 1.000 USD/hồ sơ. Cả hai bị cáo đều biết Mười không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động sang các nước trên.

Tin tưởng vào khả năng của Mười và đồng phạm, trong 3 năm (2015-2018), 137 người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động đã nộp tiền trực tiếp cho bị cáo hoặc trung gian, tổng cộng hơn 30 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, Mười trực tiếp nhận tiền của 86 lao động với tổng số tiền trên 17 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Mười không thực hiện cam kết và không trả lại tiền cho các bị hại.

Ngoài lừa đảo xuất khẩu lao động, Mười còn chiếm đoạt 280 triệu đồng của anh Đ khi hứa xin cho anh vào biên chế chính thức ngành công an. Bị cáo còn chiếm đoạt 250 triệu đồng của một nạn nhân khác, khi hứa xin cho người này vào làm việc tại một bệnh viện tại Hà Nội.


Theo Laodong

Các tin khác


30 năm tù cho kẻ hiếp dâm và định giết trẻ em

(HBĐT) - TAND tỉnh vừa mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Bùi Văn Huỳnh (SN 1983), trú tại xã Hữu Lợi (Yên Thủy) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và "giết người” theo quy định tại điểm c, Khoản 3, Điều 142; điểm g, Khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thượng tá dùng bằng giả ở Lai Châu bị tước danh hiệu Công an nhân dân

Ông Thái Đình Hoài bị tố giác dùng bằng THPT giả, vừa bị tước danh hiệu Công an nhân dân và có thể bị khai trừ Đảng. Trước khi bị phát hiện dùng bằng giả, ông Hoài đã được quy hoạch chức danh phó giám đốc công an tỉnh.

Xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy xác định là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện.

Bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 41 lượt cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) -   Thời gian qua, Bộ CHQS đã làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng giáo dục QP-AN tỉnh trong công tác bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng.

Toàn tỉnh xây dựng mới 3 mô hình “Làng bản văn hóa, quốc phòng - an ninh”

(HBĐT) - Thực hiện mô hình "Làng bản văn hóa, QP-AN”, Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được 3 mô hình ở xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc); xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) và xóm Mom, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Bắt khẩn cấp cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em

Chiều ngày 17-11, nguồn tin của phóng viên Báo SGGP cho hay, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM, đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ – Giáo dục tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (thuộc Sở LĐ-TB-XH TPHCM) để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục