(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) không xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT phải xử lý hình sự. "Có được kết quả đó là do cấp uỷ, chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền chính sách pháp luật (CSPL) để người dân nắm và hiểu rõ. Từ đó đã nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm ngay từ thôn, xóm và mỗi gia đình” - Trưởng Công an xã Quyết Chiến Bùi Văn Khánh cho biết.


Công an xã Quyết Chiến (Tân Lạc) lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. 


Với tinh thần đó, trong năm 2019, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật; chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền các văn bản luật tại 7/7 xóm. Ngoài việc tổ chức tuyên truyền định kỳ, Công an xã tham mưu lồng ghép tuyên truyền CSPL trong các cuộc họp xóm, ngành, đoàn thể. Qua đó đưa CSPL đi vào cuộc sống, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn xã.

Mặc dù là địa bàn cửa ngõ của 5 xã vùng cao, giao thông thuận tiện nhưng nhiều năm liền, Quyết Chiến không có tệ nạn xã hội, cờ bạc, mại dâm, ma tuý. Trưởng Công an xã Bùi Văn Khánh nhấn mạnh: Nhờ đẩy mạnh thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phát động sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến từng thôn, xóm, từng hộ dân, lấy dân làm tai làm mắt nên trong nhiều năm qua, địa bàn xã không có người vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự; tội phạm từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn cũng được ngăn chặn hiệu quả. 

Kinh nghiệm trong việc đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Quyết Chiến là thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ các CSPL, từ đó tích cực tham gia phong trào và nâng cao hiệu quả phòng ngừa từ gia đình ra ngoài xã hội. "Do trình độ dân trí không đồng đều nên phải tuyên truyền ở cơ sở. Không thường xuyên thì hiệu quả không cao, người dân khó tiếp thu và không nhớ được. Công tác tuyên truyền phải có sự phối hợp với các ngành, đoàn thể, thôn, xóm, lồng ghép trong các cuộc họp, trên loa đài và đến từng nhà, nhất là những hộ có đối tượng có nguy cơ mắc tệ nạn xã hội cao như có con em đi làm ăn xa. Đồng thời, tổ chức cho các gia đình ký cam kết quản lý con em không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội” - đồng chí Bùi Văn Khánh cho biết thêm.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể, thôn, xóm tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho gần 2 nghìn lượt người, góp phần tạo chuyển biến đáng kể về nhận thức trong việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông, phòng, chống ma tuý, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... Lực lượng Công an xã cũng thường xuyên tổ chức diễn đàn Công an xã lắng nghe dân nói. Qua đó, quần chúng nhân dân đóng góp ý kiến trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng Công an xã, tạo được niềm tin, sự gần gũi giữa nhân dân với lực lượng Công an. Nhờ vậy, luôn phát huy được sức mạnh của quần chúng nhân dân trong việc giữ vững ổn định TTATXH trên địa bàn.

 M.H

Các tin khác


Vai trò tổ chức hội, đoàn thể trong phòng, chống ma túy

(HBĐT) - Theo đánh giá của Công an tỉnh, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến quốc lộ 6 và địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) tuy đã giảm nhưng còn phức tạp, phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm. Trong khi đó, các điều kiện đáp ứng cho công tác đấu tranh chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Xử lý 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến tháng 7/2020, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 9 vụ, 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Công an huyện Lạc Thủy: Gọi hỏi, răn đe 42 lượt đối tượng

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, từ đầu năm đến tháng 7/2020, Công an huyện Lạc Thủy đã phối hợp tổ chức 7 buổi tuyên truyền pháp luật cho 2.162 lượt người, tập trung vào các nội dung như: thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội, mạng viễn thông, trộm tài sản với thủ đoạn đột nhập, cậy phá két sắt...

Xử lý nghiêm hành vi chở quá tải trọng, phương tiện quá niên hạn sử dụng

(HBĐT) - Trực tiếp ra văn bản nhắc nhở, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, xử phạt nghiêm khắc chủ phương tiện... Đó là những giải pháp trọng tâm Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã triển khai nhằm triệt để xử lý những trường hợp vi phạm quy định về trọng tải, xe hết niên hạn sử dụng trong thời gian qua.

Khởi tố lái xe gây tai nạn khiến 15 người chết tại Quảng Bình

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Hoàng Trung Toán (sinh năm 1993, trú tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) – lái xe du lịch gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng vào ngày 26/7 tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình làm 15 người chết và hàng chục người bị thương.

Triệt phá đường dây mua bán thiết bị gian lận thi cử

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây mua bán thiết bị gian lận trong thi cử, cho thấy, trước kỳ thi THPT quốc gia 2020, việc mua bán các thiết bị này trên mạng xã hội vẫn diễn ra công khai dù người vi phạm có thể truy bị cứu trách nhiệm hình sự…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục