(HBĐT) - Ngày 28/11, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo: Trần Quang Suất (SN 1953), trú tại tổ 1, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình); Lù A Cha (SN 1993) và Mùa A Hồ (SN 1994), cùng trú tại xã Chiềng Sại, huyện Bắc Yên (Sơn La) về tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.


Với hành vi phạm tội của mình, Trần Quang Suất (ngoài cùng bên trái) đã phải nhận bản án tù chung thân.

Theo hồ sơ vụ án, do có quen biết từ trước với Trần Quang Suất, đầu tháng 1/2019, Lù A Chang (cũng trú tại xã Chiềng Sại, huyện Bắc Yên - Sơn La) và Mùa A Hồ xuống nhà Trần Quang Suất để giao dịch, muốn bán ma túy cho Suất. Suất đồng ý mua của Chang và Hồ 1 bánh heroin với giá 170 triệu đồng và ứng trước cho Chang và Hồ 100 triệu đồng để đặt cọc. Đến cuối tháng 1/2019, không thấy Chang mang ma túy xuống nên Suất đã gọi điện cho Lù A Cha nhờ Cha đến nhà Chang lấy hộ tiền đặt cọc. Khi gặp Chang, Cha chỉ lấy được 75 triệu đồng, sau đó Cha đi gặp Mùa A Hồ nhờ Hồ dẫn đi mua heroin và hồng phiến. Thông qua Hồ, Cha mua được 2 bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh, 10 túi hồng phiến với giá 4 triệu đồng/túi. Cha báo cho Suất giá 170 triệu đồng/bánh heroin, 5 triệu đồng/túi hồng phiến. Ngày 9/2/2019, Cha và Hồ mang số ma túy nói trên xuống nhà Suất để bán, Suất nợ lại 190 triệu đồng hẹn đến ngày 18/2/2019 trả nốt. Ngày 18/2/2019, khi Cha và Hồ xuống lấy tiền Suất còn nợ thì bị cơ quan Công an bắt giữ. 

Tại cơ quan Công an, Cha và Hồ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Quá trình khám xét nơi ở của Trần Quang Suất, cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ nhiều loại ma túy, gồm: 1.214 viên ma túy tổng hợp; 3 gói ma túy tổng hợp dạng đá; 1 bánh heroin; 1 gói thuốc phiện và 340 triệu đồng. Trần Quang Suất khai nhận đã mua ma túy và thuốc phiện của một người đàn ông không quen biết và một người đàn ông dân tộc Mông ở huyện Vân Hồ (Sơn La).

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Quang Suất tù chung thân về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; tuyên phạt Lù A Cha tù chung thân, Mùa A Hồ 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Đối với Lù A Chang, xét thấy đây là đối tượng đã nhận số tiền đặt cọc của Suất để mua ma túy, chưa có hành vi cùng Cha và Hồ mua ma túy để bán cho Suất, cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác minh, triệu tập nhiều lần nhưng Chang không có mặt tại địa phương, cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau. Đối với các đối tượng đã bán heroin, ma túy tổng hợp cho Cha, Hồ và Suất do lai lịch không rõ ràng, chưa đủ cơ sở xác minh, điều tra, làm rõ nên cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý sau. 

PV

Các tin khác


Tăng cường xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc chấp hành luật giao thông và hạn chế tình trạng tai nạn đang ngày càng phức tạp, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc ra quân, thực hiện kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn từ ngày 1/8 đến 31/12.

Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp thuê đất chậm triển khai dự án

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 713 doanh nghiệp được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, sử dụng 1.056 khu đất, với diện tích hơn 16.973 ha để thực hiện các dự án đầu tư, trong đó, có 47 doanh nghiệp sử dụng hơn 2.971 ha đất bị chấm dứt hoạt động đầu tư, chậm triển khai, hoặc đang dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Giải quyết khiếu nại, tố cáo - Cần lắng nghe, thấu hiểu, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp

(HBĐT) - "Cần phải lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”. Đó chính là quan điểm của đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết, xử lý các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của người dân.

Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất ở Đồng Nai

Ngày 1-8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai.

Giảm thiểu nhức nhối về điểm đen tai nạn giao thông

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 7, trên địa bàn tỉnh xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 43 người chết, bị thương 40 người. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng 9 vụ, 6 người chết, 1 người bị thương. Kết quả phân tích TNGT đường bộ cho thấy, tuyến quốc lộ và tỉnh lộ là 2 tuyến đường gây tai nạn nhiều nhất, trong đó, tuyến quốc lộ xảy ra 38 vụ, làm 32 người chết, 30 người bị thương; tỉnh lộ xảy ra 4 vụ, làm 4 người chết, 4 người bị thương. Đây cũng là 2 tuyến đường tồn tại và phát sinh nhiều vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục