(HBĐT) - Dẫu đã nghe nhiều cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội zalo, facebook, nhưng vì tò mò và tìm hiểu vì sao có nhiều nạn nhân bị lừa, tôi đã nhận cuộc gọi, nói chuyện với nhóm đối tượng lừa đảo. Qua đó, phần nào hiểu được lý do có khá nhiều nạn nhân bị lừa với số tiền lớn và khó có khả năng lấy lại, cho dù có sự hỗ trợ của lực lượng chức năng. Một trong những văn bản nhóm lừa đảo gửi cho các nạn nhân để uy hiếp tinh thần, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ngân hàng.

Đó là cuộc gọi từ số điện thoại lạ (+882804…) gồm 12 số. Giọng nói ở đầu dây có phần giống giọng của robot đọc hơn giọng người thực. Người đó xưng tên là Nhân, đang công tác tại nhà mạng Vinaphone, đọc rõ tên, số chứng minh nhân dân (CMND) của tôi, hỏi tôi có dùng số điện thoại và CMND này để đăng ký một số điện thoại khác sử dụng vào việc quảng cáo, lừa đảo… hay không? Vì hiện tại đang có người kiện tôi vì việc này và chúng tôi  (nhà mạng - NV) sẽ phải ngắt số điện thoại tôi đang dùng. Khi tôi hỏi phải làm gì, phía đầu dây tư vấn: Giờ chị cần báo án với cơ quan chức năng để họ điều tra, trả lại sự trong sạch cho chị.

          Theo sự chỉ dẫn của "nhân viên nhà mạng”, tôi được nối máy đến "cơ quan điều tra” là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm, có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh. Qua hơn 1 tiếng đồng hồ trao đổi qua điện thoại với "cán bộ điều tra”, tôi được biết thêm: Ngoài việc dùng số điện thoại 012576… nhắn tin, gọi điện lừa đảo, tôi còn bị tố là có cấu kết với 2 đối tượng nằm trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, mà việc cụ thể là tôi đã dùng CMND của mình mở tài khoản ở một ngân hàng với mục đích rửa tiền. Cơ quan điều tra đã bắt được một số đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia nọ, họ đã khai có "rót" 8 tỷ đồng trong tài khoản tôi mới lập. Hiện, cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh sự việc, yêu cầu tôi hợp tác, đặc biệt là không tiết lộ thông tin của Ban chuyên án với ai, kể cả người thân trong gia đình. Ngay sau đó phía "cơ quan điều tra” gửi qua zalo cho tôi một văn bản "mật”, quy định bảo mật điều tra. Văn bản có đóng dấu đỏ, chữ ký của một vị Phó Viện trưởng Viện KSND TP Hồ Chí Minh. 

          Tiếp đó "cán bộ điều tra” gửi cho tôi quyết định phê chuẩn lệnh bắt tạm giam và phong tỏa tài sản mà nghi can (là tôi) về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có (tội rửa tiền).

Ngay sau đó tôi được "cán bộ điều tra” giới thiệu và nối máy để trao đổi với một người đang thực hiện việc thụ lý hồ sơ. Kèm theo đó là lời dặn dò: Chị hãy chào hỏi và... nhờ người ta giúp đỡ lập, hoàn thiện hồ sơ điều tra tài chính. Sau một hồi rà soát lại các thông tin tôi đã trao đổi để "lập hồ sơ”, người này chỉ dẫn: "Chúng tôi sẽ giúp chị xác minh tài chính. Do điều kiện ở xa không thể đi lại đúng giờ, chị có thể chuyển tất cả số tiền chị đang có và gửi tiết kiệm ở các ngân hàng vào số tài khoản SmartBanking, sau đó chuyển vào số tài khoản (1903… Ngân hàng Techcombank), và ủy quyền cho chúng tôi thực hiện thanh tra tài chính giúp chị. Sau khi thanh tra, nếu nguồn tiền của chị không có dấu hiệu vi phạm sẽ được trả lại nguyên trạng…”. Đến đây, mọi chuyện đã gần sáng tỏ, tôi nói lời cảm ơn và cho biết quyết định của mình: Sẽ đợi... lực lượng chức năng đến làm việc cụ thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tôi không chuyển tiền vào tài khoản kia để... nhờ điều tra, giám sát.

Qua cuộc đối đáp với nhóm tội phạm lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội phần nào hiểu được nguyên nhân có nhiều nạn nhân dễ dàng sập bẫy. Bởi nhóm lừa đảo thường xưng danh là đại diện cơ quan công quyền, đang thực hiện chuyên án tuyệt mật, dùng các văn bản pháp luật giả mạo để làm bằng chứng thuyết phục, đặc biệt là không để nạn nhân có thời gian để trao đổi, chia sẻ sự việc trên với người khác.

Sau đó, tôi gửi "Quyết định phê chuẩn lệnh bắt tạm giam và phong tỏa tài sản nghi can…” nhóm lừa đảo đã gửi cho tôi tới cán bộ Phòng Nghiệp vụ Viện KSND tỉnh nhờ so sánh, đối chiếu tính xác thực của văn bản. Trong thời gian chưa đầy 15 phút, tôi đã có câu trả lời: Quyết định phê chuẩn lệnh bắt tạm giam và phong tỏa tài sản trên là giả mạo, vì sai cả về nội dung, hình thức (theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và mẫu quyết định hiện hành của Viện KSND tối cao), ngay cả cách đóng dấu mật cũng không đúng với quy định hiện hành.  

Trước tình trạng gia tăng các loại tội phạm lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội, cơ quan chức năng khuyến cáo: Người dân cần đề cao cảnh giác khi nghe các số điện thoại có đầu số lạ và xưng danh là người của cơ quan công quyền: Công an, Tòa án, Viện kiểm sát… đang thực hiện công tác điều tra tội phạm. Đặc biệt, không cung cấp thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng, mã OTP dành cho giao dịch trên hệ thống SmartBanking… cho các đối tượng này, đồng thời, tố giác với cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ xử lý.

   P.V

Các tin khác


Ban CHQS huyện Đà Bắc: Nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, phát huy vai trò nòng cốt, Ban CHQS huyện Đà Bắc luôn bám sát các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp trong thực hiện xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD).

Lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng

(HBĐT) - Việc thực hiện các nội dung phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) trong LLVT tỉnh thời gian qua đã tạo động lực phấn đấu, rèn luyện với quyết tâm cao của 100% cán bộ, chiến sỹ. Qua đó, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Bộ CHQS tỉnh huy động trên 1.000 ngày công tu sửa cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Thực hiện công tác huấn luyện kết hợp với dân vận trong LLVT, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tích cực tham gia xây dựng công trình trong khu vực phòng thủ tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bộ Công an cảnh báo việc đầu tư tiền ảo tại Winsbank

Bộ Công an phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép trên không gian mạng, thông qua website WINSBANK.IO.

Công an huyện Kim Bôi: Giữ vững đơn vị quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Kim Bôi đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn. Giai đoạn 2015- 2020, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 96,4%, trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh, Công an huyện đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng”.

Nâng khống tiền lương, tiền ốm đau, thai sản chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng

Bằng thủ đoạn nâng khống chứng từ thanh toán tiền lương và tiền ốm đau, thai sản, Nguyễn Duy Hiển, nguyên kế toán trưởng Trung tâm y tế T.P Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng tiền ngân sách nhà nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục