(HBĐT) - Ngày 12/9, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) đã tiến hành giám sát tình hình hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH làm trưởng đoàn.Các thành viên Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại TTHTCĐ xã Phú Minh (Kỳ Sơn). 

Hiện nay, toàn huyện Kỳ Sơn có 10 TTHTCĐ/10 xã, thị trấn. Cơ sở vật chất của các TTHTCĐ ngày càng được quan tâm đầu tư, phục vụ cho nhu cầu học tập của người dân. Tới nay, có 4/10 TTHTCĐ có phòng làm việc riêng kèm theo hội trường để tổ chức hoạt động. 100% TTHTCĐ đảm bảo về hệ thống cơ sở vật chất tối thiểu phục vụ cho các hoạt động. Theo thống kê, số người tới tham gia học tập tại TTHTCĐ tăng theo từng năm. Năm 2016, toàn huyện có trên 9.600 lượt người, năm 2017 có trên 11.000 lượt người, năm 2018 có trên 11.800 lượt người, 6 tháng đầu năm 2019 có trên 6.400 lượt người tới tham gia học tập tại TTHTCĐ.

Tuy nhiên, trong hoạt động, các chuyên đề do chính trung tâm đứng ra tổ chức số lượng còn ít, chủ yếu là kết hợp lồng ghép với các cơ quan, ban, ngành hoặc dự án. Một số trung tâm chưa có cơ sở độc lập để hoạt động dẫn đến hiệu quả hoạt động chưa cao, nội dung hoạt động chưa đa dạng. Ban Giám đốc, cộng tác viên TTHTCĐ các xã, thị trấn đa phần kiêm nhiệm, chưa qua đào tạo hoặc tập huấn bài bản, do vậy gặp khó khăn trong công tác quản lý, điều hành...

Tại buổi giám sát, đại diện ngành GD&ĐT huyện Kỳ Sơn kiến nghị, để hoạt động của TTHTCĐ phát huy được hiệu quả, cần có cán bộ trung tâm được đào tạo chính quy, bài bản; quan tâm hỗ trợ bổ sung kinh phí để trung tâm tổ chức được nhiều chuyên đề ý nghĩa, thiết thực hơn nữa…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng đoàn giám sát đề nghị huyện Kỳ Sơn cần đánh giá sát hơn hoạt động của các TTHTCĐ, quan tâm đầu tư, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, định hướng hoạt động sao cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của TTHTCĐ.

Đ.H

Các tin khác


Đảm bảo an toàn trong trường học mùa mưa bão

(HBĐT) - Ngày 26/5, cây phượng trên sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bật gốc đổ gãy giữa sân trường, khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương. Tiếp đó, sáng 28/5, lại có cây phượng cao hơn 10 m bất ngờ bật gốc, đổ gãy trong sân trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), rất may lúc đó học sinh chưa đi học nên không có thương vong.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp triển khai nhiều chương trình mới vào dạy học

(HBĐT) - Ngày 30/5, Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tổ chức hội nghị với chủ đề: "Phụ huynh học sinh và nhà trường cùng nhìn về một hướng”. Theo đó, hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, dạy học song ngữ đến từ các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cùng đông đảo phụ huynh học sinh…

48 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 28/5, Sở GD&ĐT đã tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020.

Huyện Lạc Thủy tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Đến hết năm 2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Lạc Thủy đạt 73,2%. Tuy nhiên, thực hiện sáp nhập, đến tháng 8/2019, tỷ lệ này giảm còn 45,5%. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, hiện nay, huyện đã có 22/33 trường chuẩn ở các cấp học, đạt 66,6%. Đây là tiền đề quan trọng để Lạc Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có trên 90% trường đạt chuẩn quốc gia.

Tuần sách dành cho thiếu nhi

Từ nay đến hết 7-6, NXB Phụ nữ Việt Nam dành nhiều ưu đãi đối với các đầu sách thiếu nhi tại các điểm bán sách của NXB, gồm Gian hàng NXB Phụ nữ Việt Nam, phố sách Hà Nội 19/12 và đường sách Nguyễn Văn Bình (thành phố Hồ Chí Minh), từ 8 đến 21 giờ hằng ngày và tại trụ sở, chi nhánh của NXB gồm 39 Hàng Chuối (Hà Nội) và 16 Alexandre de Rhodes (thành phố Hồ Chí Minh), mở cửa vào giờ hành chính, từ thứ hai tới thứ sáu hằng tuần.

Hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ ở trường THPT Công Nghiệp

(HBĐT) - Cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thời gian qua, trường THPT Công Nghiêp (TP Hòa Bình) đã hình thành, phát triển mô hình các câu lạc bộ (CLB) theo sở thích. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống cho học sinh nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục