(HBĐT) - Năm học 2019 - 2020, huyện Tân Lạc có 50 trường và 2 cơ sở giáo dục mầm non (giảm 11 trường so với năm học 2018 - 2019). Toàn huyện có 745 lớp với 19.937 học sinh (tăng 13 lớp, 624 học sinh). Công tác chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020 nhận được sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Sau lễ khai giảng rộn ràng, ý nghĩa, ngành Giáo dục (GD) huyện Tân Lạc phấn khởi bước vào năm học mới với nhiều kỳ vọng, mục tiêu.
Cô trò trường tiểu học Phong Phú (Tân Lạc) phấn khởi, tự tin bước vào năm học mới. 

Năm học 2018-2019, ngành GD huyện Tân Lạc đạt được nhiều kết quả phấn khởi. Ở bậc học mầm non, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 75%, (tăng 0,2 % so với năm trước), trẻ mầm non 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Kết quả chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ có sự chuyển biến tích cực, 100% trẻ ra lớp được theo dõi biểu đồ sức khỏe theo quy định. Tỷ lệ trẻ trong các độ tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm rõ rệt so với đầu năm học. Kết thúc năm học, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn 3,95%; suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 4,4%. Ở bậc tiểu học, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 98,42%, hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Ở bậc THCS, tỷ lệ học sinh khá, giỏi chiếm gần 45%. Toàn huyện có 629 học sinh giỏi cấp huyện, 76 học sinh giỏi cấp tỉnh. Kết quả này là động lực để ngành GD huyện tự tin bước vào năm học mới.

Để chuẩn bị cho năm học mới, vấn đề cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được huyện Tân Lạc quan tâm, chú trọng hàng đầu. Toàn huyện hiện có 1.483 phòng học, phòng chức năng; trong đó có 766 phòng học, 454 phòng chức năng, 243 nhà vệ sinh, nhà kho. Trong dịp hè năm 2019, huyện đã sửa chữa 33 phòng học, các công trình phụ trợ, xây mới 4 nhà lớp học với 18 phòng và các công trình phụ trợ. Tổ chức Childfund đầu tư 4 nhà vệ sinh, 2 bếp ăn, 8 phòng học, thiết bị dạy học, bàn ghế cho 3 nhà trường.

Đồng chí Mạc Thị Phượng Bích, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết: Chuẩn bị cho năm học 2019 -2020, Phòng GD&ĐT huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất đối với các trường mới sáp nhập, kiểm tra tình hình chuẩn bị cho năm học mới. Kết quả kiểm tra cho thấy, các trường đã thực hiện tốt việc dọn dẹp vệ sinh, trang trí cảnh quan sân trường, lớp học, chuẩn bị sách giáo khoa, vở viết và các điều kiện cần thiết khác cho học sinh bước vào năm học mới. Các nhà trường cũng đã phối hợp với tổ chức, cơ quan, đoàn thể, Hội Khuyến học vận động ủng hộ các suất quà cho học sinh nghèo, đảm bảo "3 đủ” cho học sinh.

Ngoài ra, Phòng cũng đã phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 59 cán bộ quản lý; điều động, luân chuyển 103 giáo viên, nhân viên để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Đồng thời chỉ đạo, bố trí, tạo điều kiện cho 1.760 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức.

Đến thời điểm này có thể nói, cơ sở và nhân lực của ngành GD huyện Tân Lạc đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho năm học mới. Tuy nhiên, sau sáp nhập trường học và đứng trước việc chuẩn bị triển khai chương trình GD phổ thông mới, huyện Tân Lạc cũng gặp không ít khó khăn. Đồng chí Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện đề xuất: Sau sáp nhập, một số trường có dưới 18 lớp chỉ được bố trí 1 phó hiệu trưởng nhưng thực tế trường có nhiều điểm trường, vị trí cách xa nhau nên khó khăn trong chỉ đạo, quản lý, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng dạy và hiệu quả giáo dục. Do đó, cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xếp hạng trường đối với trường liên cấp, hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm, định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập để đảm bảo mỗi cấp học trong trường liên cấp có đủ phó hiệu trưởng phụ trách cấp học. Phòng cũng sẽ tham mưu, đề xuất UBND huyện quan tâm, ưu tiên hỗ trợ kinh phí, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, công trình vệ sinh, nguồn nước sạch… theo lộ trình triển khai áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, nhất là đối với cấp tiểu học.


Dương Liễu

Các tin khác


Kho dữ liệu hơn 5 nghìn bài giảng điện tử các cấp học

Giáo viên, học sinh có thể truy cập vào kho dữ liệu với 5 nghìn bài giảng điện tử thuộc các chủ đề, môn học của các lớp học từ mầm non đến tiểu học, THCS, THPT với nội dung phong phú. Đây là những bài giảng đã đoạt giải từ các cuộc thi quốc gia thiết kế bài giảng e-learning qua các năm do Bộ GD-ĐT tổ chức, là nguồn học liệu phong phú, đặc biệt có ý nghĩa với học sinh, giáo viên trong thời điểm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

TP Hồ Chí Minh tiếp tục cho học sinh nghỉ đến 19-4

Ngày 29-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo gửi các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên thành phố.

63 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học, nhiều địa phương chưa xác định ngày đi học lại

Trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tính đến sáng 28/3, 63 tỉnh, thành trên cả nước cho toàn bộ học sinh nghỉ học, có những nhiều nơi chưa xác định ngày học sinh trở lại trường.

Duy trì nền nếp học tập và hướng dẫn học sinh học tại nhà - kinh nghiệm từ trường tiểu học Dạ Hợp

(HBĐT) -  Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, học sinh trên địa bàn toàn tỉnh đã được nghỉ học từ ngày 3/2 đến nay. Thời gian nghỉ học kéo dài, lại đang là giữa năm học nên đã ảnh hưởng nhiều đến việc học của học sinh cũng như sinh hoạt của các gia đình. Chủ động ứng phó với việc nghỉ học kéo dài, trường tiểu học Dạ Hợp, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có những cách làm hay, sáng tạo để duy trì nền nếp học tập, cũng như hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tự học tại nhà.

Bộ GD-ĐT: Đề thi THPT Quốc gia sẽ dựa trên chương trình giảm tải

Sáng nay 25-3, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 sở GD-ĐT để bàn giảm tải chương trình cho học sinh do ảnh hưởng COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Việc kiểm tra định kỳ, cuối kỳ sẽ thực hiện khi học sinh đi học trở lại

Ngày 25/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại 64 điểm cầu trên cả nước, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo 63 tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục