(HBĐT) - Sáng 5/9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, hơn 230 nghìn học sinh tỉnh ta hân hoan đến trường tham dự lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Thời tiết chiều lòng người, sau những ngày mưa dông kéo dài dịp Quốc khánh 2/9, đúng sáng 5/9, mưa dứt trên địa bàn toàn tỉnh, nắng đẹp, khô ráo giúp cho việc tổ chức lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường diễn ra thuận lợi. Với phương châm "học sinh là trung tâm”, lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm nay được tổ chức trang trọng, ngắn gọn, ý nghĩa, vui tươi và đặc biệt là ấm áp sự sẻ chia với hàng vạn phần quà, suất học bổng đã được trao đến tận tay học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Giáo viên trưởng Tiểu học thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đón học sinh khối 1. 
Từ hơn 6h, trên khắp các thôn xóm, nẻo đường, bản làng toàn tỉnh đã thấy hiện hữu không khí vui tươi, náo nức của ngày khai trường. Các em nhỏ được cha mẹ gọi dậy sớm, ăn sáng và chỉnh tề trong những bộ quần áo đồng phục mới, cùng với cờ, hoa hân hoan đến trường. Các thầy, cô giáo cũng không kém phần náo nức, đến trường từ rất sớm để chuẩn bị cho lễ khai giảng, đón học sinh vào trường. Nhiều phụ huynh, nhất là những phụ huynh có con vào lớp đầu cấp đã sắp xếp thời gian, công việc để đưa con đến trường và dự lễ khai giảng cùng con. Chuẩn bị cho năm học mới, trong dịp hè 2019, các nhà trường, cơ sở giáo dục đã tích cực xây dựng, sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị với tổng mức đầu tư hơn 91 tỷ đồng; nghiệm thu, đưa vào sử dụng 15 công trình. Các nhà trường đã thực hiện mạnh mẽ việc huy động nguồn lực xã hội hóa, sự chung tay góp sức của phụ huynh học sinh tham gia dọn dẹp, tu sửa, vệ sinh trường lớp trước ngày khai trường. Nhờ vậy, trong lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, khuôn viên các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đều được chỉnh trang xanh - sạch - đẹp; nhiều trường học được trang trí sáng tạo bằng tranh tường, bồn hoa, góc mỹ thuật; một số trường mầm non được đầu tư xây dựng, mua mới các khu vui chơi, đồ chơi… tạo cảnh quan thân thiện, giúp học sinh vui thích khi đến trường.Lãnh đạo Báo Hòa Bình và Huyện ủy Lạc Sơn trao quà cho học sinh nghèo vượt khó trường THPT Quyết Thắng.

Tiếp tục thực hiện phương châm "học sinh là trung tâm”, việc chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 cũng như những năm học gần đây không còn diễn ra quá rầm rộ, cầu kỳ và nặng nề phần nghi lễ. Trước ngày khai giảng, các nhà trường thường chỉ dành từ 1 - 2 buổi tập trung học sinh, nhắc nhở, tổng duyệt chương trình, tuyệt đối không có hiện tượng phơi nắng, phơi mưa học sinh để tập khai giảng. Theo ghi nhận, lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm học 2019 - 2020 tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đều được diễn ra trang trọng nhưng không kém phần ý nghĩa với điểm nhấn trọng tâm trong phần lễ là đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhân dịp khai giảng năm học mới và diễn văn khai giảng ngắn gọn của hiệu trưởng nhà trường. Lễ khai giảng năm nay không còn những bài diễn văn hàng chục trang hoặc quá nhiều phát biểu cảm tưởng, ý kiến chỉ đạo khiến cho học sinh mệt mỏi.


Học sinh trường tiểu học thị trấn Bo (Kim Bôi) thích thú tham gia các trò chơi dân gian trong ngày khai trường.


Trao đổi về những đổi mới trong lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn cho biết: Khai giảng năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 9 trường đón chuẩn quốc gia, tránh hiện tượng nhà trường có báo cáo dài dòng, Phòng đã yêu cầu các trường đón chuẩn có báo cáo cô đọng, ngắn gọn, khái quát nhất về thành tích của nhà trường và dung lượng không được quá 2 trang A4. Toàn bộ phần văn nghệ và phần lễ diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, các nhà trường giành thời gian còn lại của lễ khai giảng để đại biểu đi thăm quan cơ sở vật chất nhà trường, khai trương thư viện, thăm phòng truyền thống, thăm gian hàng trưng bày bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc… Học sinh thì được thỏa sức vui chơi các trò chơi văn hóa, văn nghệ dân gian như nhảy sạp, kéo co, bịt mắt đánh trống, chơi ô ăn quan, chơi trò chơi giao thông… Lễ khai giảng đã thực sự tạo ra một tâm thế vui vẻ, thoải mái về tư tưởng để động viên thầy trò các nhà trường bước vào năm học mới.


Lãnh đạo Hội Khuyến học huyện Yên Thủy trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trường TH&THCS Phú Lai.


Một trong những dấu ấn đặc biệt, đáng quý trong lễ khai giảng năm nay đó là sự quan tâm, sẻ chia đối với giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tại lễ khai giảng của các nhà trường, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp… đã có hàng vạn phần quà, suất học bổng tiếp sức cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Vũ Mạnh Tùng, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Yên Thủy phấn khởi cho biết: Việc tặng quà, học bổng cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã trở thành nét đẹp nhân văn, lan tỏa sự hiếu học đến nhân dân, học sinh trên địa bàn toàn huyện. Ngay trong lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm học 2019 - 2020, toàn huyện Yên Thủy có 1.242 suất đỡ đầu và học bổng trị giá hơn 450 triệu đồng được trao đến tận tay học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân tặng 27 chiếc xe đạp, 33 chiếc áo thu đông, 550 chiếc ba lô học sinh, hơn 1.000 cuốn vở viết… với tổng trị giá hơn 132 triệu đồng cho học sinh trên toàn huyện. Đáng phấn khởi, 100% công chức huyện, xã, doanh nghiệp, đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn đều tham gia tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới. Hy vọng, nguồn khích lệ động viên kịp thời đó sẽ giúp các em học sinh thêm vững tin vượt mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.

                                                                                        Ghi nhanh của Dương Liễu


Các tin khác


Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

(HBĐT) - "Việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng, đặc biệt là phụ huynh học sinh, qua đó làm tốt công tác tuyên truyền đối với xã hội về giáo dục mầm non. Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” được triển khai kịp thời, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Sau 5 năm thực hiện (2016 - 2020), chuyên đề đã thu hút sự tham gia, ủng hộ của các lực lượng trong xã hội, tạo bước chuyển biến trong giáo dục mầm non về tăng cường các điều kiện cho hoạt động giáo dục của trẻ tại nhóm, lớp, làm thay đổi diện mạo các trường mầm non trên địa bàn toàn tỉnh”. Đó là nhận định của đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT về việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

Khởi công xây dựng nhà lớp học và nhà ở bán trú trường PTDTBT TH&THCS Thung Nai

(HBĐT) - Chiều 11/9, UB MTTQ tỉnh phối hợp Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình nhà lớp học và nhà ở bán trú trường PTDTBT TH&THCS Thung Nai (Cao Phong). Dự lễ khởi công có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh, huyện Cao Phong, Chi nhánh Xăng dầu Hòa Bình.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và giảng dạy

(HBĐT) - Năm học 2019 - 2020, ngành GD&ĐT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về công nghệ thông tin (CNTT). Điểm nổi bật trong năm học là đã thực hiện triển khai trải nghiệm sáng tạo khoa học công nghệ trên nền tảng Micro:bit và giáo dục STEM đến 47 trường tiểu học, THCS, TH&THCS. Đã có nhiều sản phẩm sáng tạo tham gia các cuộc thi, có 1 sản phẩm đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cho thanh, thiếu niên toàn quốc.

Tạm đình chỉ lên lớp đối với cô giáo tát học sinh

Chiều 10/9, ông Phạm Văn Bắc, Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, ngay sau vụ việc cô giáo tát học sinh lớp 4 xảy ra ở Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nhà trường đã có quyết định tạm đình chỉ đối với giáo viên này.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực giáo dục

(HBĐT) - Sách lậu là một vấn đề nan giải và ngày càng có nhiều hành vi sai phạm khó kiểm soát. Để phục vụ nhu cầu mua các loại sách cũng như đồ dùng học tập cho học sinh năm học 2020 - 2021, từ nhiều tháng qua, các đơn vị kinh doanh sách trong tỉnh đã chủ động đa dạng nguồn hàng, phong phú về mẫu mã, giá cả cạnh tranh, cam kết về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.

Thông tư mới về đánh giá học sinh Tiểu học - Vì sự tiến bộ của học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh Tiểu học.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục