(HBĐT) - Tháng 5/2014, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Sau 5 năm thực hiện, phong trào đã lan tỏa rộng khắp và đạt được nhiều kết quả. Các mô hình học tập có tác động tích cực đối với việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương, nhất là đối với phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.


Hội Khuyến học xã Yên Lạc (Yên Thủy) phối hợp với trường TH&THCS xã tổ chức dạy công nghệ thông tin cho học sinh trong thời gian nghỉ hè.

Ông Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh nhận được sự quan tâm tạo điều kiện, đồng thuận mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Hàng năm, Hội Khuyết học tỉnh đều xây dựng kế hoạch và tập trung chỉ đạo triển khai công tác thi đua, khen thưởng khuyến học, trong đó chú trọng việc đăng ký, xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập điểm trên toàn tỉnh. Theo đó, Hội Khuyến học các huyện, thành phố triển khai đến Hội cơ sở, các Ban khuyến học trực thuộc đăng ký xây dựng mô hình học tập xuất sắc, tiêu biểu và từng bước nhân rộng. Các mô hình học tập có tác dụng làm chuyển biến về nhận thức của từng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội. Trước đây, nhận thức của đa số người dân chủ yếu quan tâm đến việc học của con em trong độ tuổi đi học thì nay việc học thường xuyên, học suốt đời của ông bà, cha mẹ đã được quan tâm, phát huy truyền thống hiếu học của nhân dân theo tinh thần học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng bằng nhiều hình thức đến từng thôn, xóm, tổ dân phố và các gia đình. Việc tổ chức thực hiện phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đảm bảo cả bề rộng lẫn chiều sâu, đặc biệt chú trọng chất lượng phong trào. Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT, các ban, ngành, đoàn thể củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng ở cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát, khảo sát nắm tình hình và tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên được quan tâm, chú trọng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học các huyện, thành phố mở 265 lớp tập huấn về xây dựng xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng cho 9.500 cán bộ, hội viên khuyến học; 761 cán bộ Trung tâm Học tập cộng đồng được tập huấn về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hội Khuyến học tỉnh tiến hành kiểm tra, khảo sát nắm tình hình tại 6/11 huyện, thành phố; Hội Khuyến học các huyện, thành phố kiểm tra, giám sát, nắm tình hình tại 110 xã, phường, thị trấn, đạt 56,66%. Cũng trong 6 tháng, toàn tỉnh được ngân sách Nhà nươc hỗ trợ 952,986 triệu đồng để triển khai thực hiện Đề án.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và nỗ lực của các cấp Hội, việc đăng ký các mô hình học tập năm 2019 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao, với 161.286 gia đình học tập, đạt 77,56%, vượt chỉ tiêu 17,56%; 1.243 dòng học học tập, đạt 57,18%, vượt chỉ tiêu 17,18%; 1.314 cộng đồng học tập (cấp thôn), đạt 79,25%, vượt chỉ tiêu 29,25%; 902 đơn vị học tập (cấp xã quản lý), đạt 84,06%, vượt chỉ tiêu 44,06%. Kết quả đó là cơ sở vững chắc để hướng đến mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 60% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; trên 40% dòng họ được công nhận "Dòng họ học tập”; trên 50% cộng đồng được công nhận "Cộng đồng học tập”; 50% tổ chức, cơ quan, trường học, đơn vị, doanh nghiệp đạt "Đơn vị học tập”.
 

                                                                                       Đức Phượng

Các tin khác


Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học

(HBĐT) - Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2020, ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020 được triển khai với chủ đề: "Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Những lưu ý trong đăng ký xét tuyển và xét tuyển thẳng đại học, cao đẳng 2020

Theo văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định; chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng từ 15/6

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2020. Trong đó, thí sinh cần lưu ý một số mốc thời gian quan trọng trong công tác thi và tuyển sinh năm nay.

Tuổi nhỏ góp sức bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Đoàn, Đội trong tỉnh cùng các nhà trường đã có nhiều chương trình hành động thiết thực, động viên thiếu nhi chung tay bảo vệ môi trường. "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", các em đã có những việc làm góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

TP Hồ Chí Minh họp khẩn vụ cây phượng bật gốc trong sân trường khiến nhiều học sinh bị thương vong

Tại buổi họp báo về tai nạn cây phượng bật gốc khiến một học sinh tử vong và nhiều học sinh khác bị thương tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3) chiều 26/5, ông Trần Quang Bá, quyền Chủ tịch UBND Quận 3 cho biết gia đình học sinh tử vong có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc hộ cận nghèo của quận.

Thí sinh cập nhật phương án tuyển sinh để làm hồ sơ xét tuyển

Không ít thí sinh đang băn khoăn với phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 về sắp xếp nguyện vọng, ưu tiên nguyện vọng sẽ được thực hiện như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục