(HBĐT) - Tháng 5/2014, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Sau 5 năm thực hiện, phong trào đã lan tỏa rộng khắp và đạt được nhiều kết quả. Các mô hình học tập có tác động tích cực đối với việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương, nhất là đối với phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.


Hội Khuyến học xã Yên Lạc (Yên Thủy) phối hợp với trường TH&THCS xã tổ chức dạy công nghệ thông tin cho học sinh trong thời gian nghỉ hè.

Ông Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh nhận được sự quan tâm tạo điều kiện, đồng thuận mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Hàng năm, Hội Khuyết học tỉnh đều xây dựng kế hoạch và tập trung chỉ đạo triển khai công tác thi đua, khen thưởng khuyến học, trong đó chú trọng việc đăng ký, xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập điểm trên toàn tỉnh. Theo đó, Hội Khuyến học các huyện, thành phố triển khai đến Hội cơ sở, các Ban khuyến học trực thuộc đăng ký xây dựng mô hình học tập xuất sắc, tiêu biểu và từng bước nhân rộng. Các mô hình học tập có tác dụng làm chuyển biến về nhận thức của từng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội. Trước đây, nhận thức của đa số người dân chủ yếu quan tâm đến việc học của con em trong độ tuổi đi học thì nay việc học thường xuyên, học suốt đời của ông bà, cha mẹ đã được quan tâm, phát huy truyền thống hiếu học của nhân dân theo tinh thần học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng bằng nhiều hình thức đến từng thôn, xóm, tổ dân phố và các gia đình. Việc tổ chức thực hiện phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đảm bảo cả bề rộng lẫn chiều sâu, đặc biệt chú trọng chất lượng phong trào. Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT, các ban, ngành, đoàn thể củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng ở cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát, khảo sát nắm tình hình và tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên được quan tâm, chú trọng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học các huyện, thành phố mở 265 lớp tập huấn về xây dựng xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng cho 9.500 cán bộ, hội viên khuyến học; 761 cán bộ Trung tâm Học tập cộng đồng được tập huấn về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Hội Khuyến học tỉnh tiến hành kiểm tra, khảo sát nắm tình hình tại 6/11 huyện, thành phố; Hội Khuyến học các huyện, thành phố kiểm tra, giám sát, nắm tình hình tại 110 xã, phường, thị trấn, đạt 56,66%. Cũng trong 6 tháng, toàn tỉnh được ngân sách Nhà nươc hỗ trợ 952,986 triệu đồng để triển khai thực hiện Đề án.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và nỗ lực của các cấp Hội, việc đăng ký các mô hình học tập năm 2019 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao, với 161.286 gia đình học tập, đạt 77,56%, vượt chỉ tiêu 17,56%; 1.243 dòng học học tập, đạt 57,18%, vượt chỉ tiêu 17,18%; 1.314 cộng đồng học tập (cấp thôn), đạt 79,25%, vượt chỉ tiêu 29,25%; 902 đơn vị học tập (cấp xã quản lý), đạt 84,06%, vượt chỉ tiêu 44,06%. Kết quả đó là cơ sở vững chắc để hướng đến mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 60% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; trên 40% dòng họ được công nhận "Dòng họ học tập”; trên 50% cộng đồng được công nhận "Cộng đồng học tập”; 50% tổ chức, cơ quan, trường học, đơn vị, doanh nghiệp đạt "Đơn vị học tập”.
 

                                                                                       Đức Phượng

Các tin khác


Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp: Dấu ấn công nghệ 4.0 trong đầu tư dự án

Công ty CP Thương mại Dạ Hợp (TP Hòa Bình) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dạ Hợp được chính thức thành lập năm 2006. Công ty hoạt động SX-KD trên các lĩnh vực: đầu tư xây dựng, bất động sản, dịch vụ, giáo dục.

Lần đầu tiên có sách giáo khoa môn thể dục

Lần đầu tiên môn thể dục (tên gọi mới là giáo dục thể chất) có sách giáo khoa dành cho học sinh khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này phải chăng nhằm để nâng cao chất lượng môn học?

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình khai giảng năm học 2019- 2020

(HBĐT) - Ngày 10/10, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KTKT) Hòa Bình đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Huyện Kỳ Sơn: Hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng còn nhiều khó khăn

(HBĐT)-Từ Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) được thành lập đầu tiên năm 2001 tại xã Mông Hóa, đến nay, huyện Kỳ Sơn có 10 TTHTCĐ ở 10 xã, thị trấn. Với vai trò là cầu nối để người dân có điều kiện học tập thường xuyên, học tập suốt đời, nhiều năm qua, các TTHTCĐ trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các trung tâm còn nhiều bất cập do những khó khăn về cơ sở vật chất, con người cũng như cơ chế hoạt động.

Học phí và mở ngành trong tự chủ đại học

Tự chủ được cho là bước đột phá để tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển mạnh mẽ giáo dục đại học (GDÐH). Thời gian qua, việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các trường đại học (ÐH) công lập ở Việt Nam đã được triển khai thí điểm và có những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, để tự chủ hiệu quả, bên cạnh việc bảo đảm tốt các yếu tố thì vấn đề học phí và mở ngành cần phù hợp với người học và nhu cầu nhân lực.

Dự thảo không ghi xếp loại trên bằng đại học: Tốt nghiệp loại giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần

Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Sinh viên có xếp loại cao không đồng nghĩa với việc họ có thể hoàn thành tốt công việc mà doanh nghiệp đang cần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục