(HBĐT) - Năm học 2019 - 2020 đã chính thức bắt đầu được hơn 1 tháng. Một trong những nội dung đặc biệt quan trọng được ngành GD&ĐT quan tâm tập trung triển khai ngay từ đầu năm học là vấn đề giáo dục an toàn giao thông (ATGT). Toàn ngành GD tỉnh ta hiện có trên 250 nghìn cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, sinh viên. Đây là một lực lượng đông đảo, hàng ngày trực tiếp tham gia vào các hoạt động giao thông và tiềm ẩn nhiều vấn đề gây mất ATGT.


Học sinh lớp 1, trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Hòa Bình) được tặng mũ bảo hiểm trong ngày khai giảng năm học 2019 - 2020.

Năm nay là năm thứ 2, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy Ban ATGT Quốc gia, Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh vào lớp 1 nhằm tăng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi đến trường. Cụ thể, năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh đã có trên 19.600 trẻ vào lớp 1 được tặng mũ bảo hiểm, năm học này là trên 17.700 trẻ. Như vậy, ngay trong lễ khai giảng năm học 2019 - 2020, 100% trẻ vào lớp 1 trên địa bàn toàn tỉnh đã được tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Đặc biệt, ngay trong phần hội của Lễ khai giảng, nhiều nhà trường đã tổ chức cho học sinh chơi những trò chơi liên quan đến Luật ATGT. Điều này cho thấy sự quan tâm, vào cuộc tích cực của ngành GD&ĐT đối với việc giáo dục ATGT cho học sinh.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Bước vào năm học 2019 - 2020, ngay từ trong tháng 9 này, ngành sẽ tập trung triển khai hiệu quả "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh, sinh viên đến trường”; các đơn vị, trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên. Tiếp tục triển khai, phổ biến, tuyên truyền giáo dục các phương pháp phòng, chống đuối nước và mặc áo phao khi đi các phương tiện giao thông đường thủy cho học sinh. Các đơn vị, trường học vận động tổ chức, cá nhân trang bị đủ cặp phao, áo phao, dụng cụ nổi cho học sinh thường xuyên đi học bằng phương tiện đường thủy. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị, nhà trường phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương xây dựng mô hình "Cổng trường ATGT”, mô hình thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên. Tăng cường tổ chức các buổi phổ biến, giáo dục, tuyên truyền pháp luật về ATGT, nội dung tập trung vào các lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông; nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn, ùn tắc giao thông, các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Ngay trong dịp đầu năm học, các nhà trường cũng tổ chức họp với phụ huynh để tuyên truyền, nhắc nhở và ký cam kết việc không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Yêu cầu học sinh ký cam kết nghiêm túc thực hiện việc điều khiển xe gắn máy và các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện phải đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không chở quá số người theo quy định và không dàn hàng hai, hàng ba khi tham gia giao thông. Các nhà trường cũng xây dựng quy định cụ thể về việc học sinh phải tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các quy tắc giao thông; có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với những trường hợp học sinh vi phạm để kịp thời giáo dục, nhắc nhở học sinh và thông báo cho phụ huynh biết để cùng phối hợp thực hiện.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Sở cũng yêu cầu các đơn vị, nhà trường quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, quy định về đội mũ bảo hiểm và tuân thủ quy tắc giao thông. Không cho phép các phương tiện xe cơ giới lưu thông hoặc dừng đỗ trái phép trong khu vực có học sinh đang học, sinh hoạt và vui chơi trong khuôn viên nhà trường. Tăng cường trách nhiệm của nhân viên bảo vệ trong việc quản lý, bao quát, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông trong khuôn viên trường học đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong nhà trường, đặc biệt là học sinh. Các đơn vị, trường học đưa việc chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT là một tiêu chí đánh giá thi đua trong năm học 2019 - 2020.

Dương Liễu

Các tin khác


Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp: Dấu ấn công nghệ 4.0 trong đầu tư dự án

Công ty CP Thương mại Dạ Hợp (TP Hòa Bình) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dạ Hợp được chính thức thành lập năm 2006. Công ty hoạt động SX-KD trên các lĩnh vực: đầu tư xây dựng, bất động sản, dịch vụ, giáo dục.

Lần đầu tiên có sách giáo khoa môn thể dục

Lần đầu tiên môn thể dục (tên gọi mới là giáo dục thể chất) có sách giáo khoa dành cho học sinh khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này phải chăng nhằm để nâng cao chất lượng môn học?

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình khai giảng năm học 2019- 2020

(HBĐT) - Ngày 10/10, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KTKT) Hòa Bình đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Huyện Kỳ Sơn: Hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng còn nhiều khó khăn

(HBĐT)-Từ Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) được thành lập đầu tiên năm 2001 tại xã Mông Hóa, đến nay, huyện Kỳ Sơn có 10 TTHTCĐ ở 10 xã, thị trấn. Với vai trò là cầu nối để người dân có điều kiện học tập thường xuyên, học tập suốt đời, nhiều năm qua, các TTHTCĐ trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các trung tâm còn nhiều bất cập do những khó khăn về cơ sở vật chất, con người cũng như cơ chế hoạt động.

Học phí và mở ngành trong tự chủ đại học

Tự chủ được cho là bước đột phá để tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển mạnh mẽ giáo dục đại học (GDÐH). Thời gian qua, việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các trường đại học (ÐH) công lập ở Việt Nam đã được triển khai thí điểm và có những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, để tự chủ hiệu quả, bên cạnh việc bảo đảm tốt các yếu tố thì vấn đề học phí và mở ngành cần phù hợp với người học và nhu cầu nhân lực.

Dự thảo không ghi xếp loại trên bằng đại học: Tốt nghiệp loại giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần

Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Sinh viên có xếp loại cao không đồng nghĩa với việc họ có thể hoàn thành tốt công việc mà doanh nghiệp đang cần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục