(HBĐT) -   100% các đơn vị, trường học tổ chức, thực hiện chương trình môn học giáo dục thể chất đảm bảo thời lượng, phù hợp về nội dung, hình thức. Đổi mới phương pháp giáo dục thể chất theo hướng phát triển năng lực học sinh, sinh viên (HSSV), tạo sự hứng thú, yêu thích cho HSSV khi tham gia giờ học thể dục. Đó là những điểm mới đáng ghi nhận trong hoạt động giáo dục thể chất, thể thao trường học trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua.


Học sinh trường TH&THCS Tòng Đậu (Mai Châu) biểu diễn bài võ cổ truyền trong giờ thể dục giữa giờ.

       Năm học mới đã bắt đầu được gần 2 tháng, mọi hoạt động dạy và học tại các nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định. Hoạt động giáo dục thể chất, thể thao trường học cũng được tích cực triển khai góp phần rèn luyện sức khỏe, động viên tinh thần học sinh.

Chúng tôi có mặt tại trường TH&THCS Tòng Đậu (Mai Châu) đúng lúc học sinh nhà trường đang tập thể dục giữa giờ và tập bài võ cổ truyền. Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Đỗ Thị Thắng, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh trong giờ học, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc việc tuyệt đối không sắp xếp, bố trí dạy học môn thể dục vào tiết 5 (buổi sáng), tiết 1 (buổi chiều). Nhà trường cũng đã có giáo viên thể dục đảm bảo trình độ chuyên môn theo yêu cầu. Nhiều năm nay, nhà trường duy trì việc kiểm tra, báo cáo tiêu chuẩn rèn luyện thân thể đúng quy định của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Trường cũng đã tổ chức triển khai hiệu quả tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, bài võ cổ truyền và hô các khẩu ngữ sau khi tập thể dục tập thể.

       Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, toàn tỉnh hiện có 85% số trường có công trình thể dục thể thao phục vụ việc giảng dạy, học tập môn thể dục và tổ chức các hoạt động thi đấu, hoạt động ngoại khóa. 100% các đơn vị, trường học có từ 1 câu lạc bộ thể thao cho HSSV trở lên, tiếp tục duy trì và phát triển đa dạng các loại hình câu lạc bộ thể thao. Các nhà trường tăng cường tổ chức hoạt động thể thao, tạo điều kiện cho HSSV, cán bộ, giáo viên được thường xuyên tham gia tập luyện, thi đấu tại địa phương, các giải thể thao khu vực và toàn quốc nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực, phục vụ tốt cho học tập, lao động.

       Đồng chí Nguyễn Văn Hiển, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT) cho biết: Sở đã giao Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố tổ chức tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên đối với giáo viên thể dục các trường TH&THCS. Sở tổ chức kiểm tra, bồi dưỡng thường xuyên giáo viên môn thể dục các đơn vị trực thuộc; chỉ đạo các đơn vị, nhà trường tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025; đồng thời tham mưu, hoàn thiện, triển khai thực hiện Đề án "Phát triển thể thao thành tích cao trong giáo dục phổ thông tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025”.

       Từ hiệu quả của việc giáo dục thể chất trong trường học, các hoạt động thể thao của ngành những năm gần đây diễn ra khá sôi nổi, đạt được thành tích cao. Năm học vừa qua, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) cấp cơ sở (cấp trường, cấp huyện, thành phố); tuyển chọn, tập huấn đội tuyển tham gia HKPĐ tỉnh lần thứ VIII - năm 2019. Trong năm học 2018 - 2019, Sở tổ chức thành công Giải Quần vợt người giáo viên nhân dân tỉnh Hòa Bình năm 2018 và các giải đấu trong khuôn khổ HKPĐ lần thứ VIII, năm 2019 như: giải bóng đá HKPĐ học sinh nam TH&THCS, giải cầu lông - bóng bàn - đá cầu, giải bóng chuyền - bóng rổ, giải Karatedo - Vovinam, giải bơi... Phối hợp với Báo Hòa Bình, Tỉnh Đoàn tổ chức Giải Việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình...

       Ngoài ra, giáo viên, học sinh của tỉnh tham dự các hoạt động thể thao toàn quốc đạt nhiều thành tích như: 5 huy chương đồng tại Giải Bóng bàn "Người giáo viên nhân dân”; 1 huy chương vàng, 6 huy chương đồng tại Giải Bơi học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc "Đường đua xanh"...

  Dương Liễu

Các tin khác


Tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 17/2 – 1/3

(HBĐT) - Ngày 15/2, UBND tỉnh đã có Công văn số 189/UBND – KGVX về việc "tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm mới cho đi học trở lại

Sáng 14/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do dịch COVID-19 (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

17 địa phương quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 17-2

Đến tối 13-2, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, đã có 17 tỉnh, thành phố trong cả nước quyết định cho học sinh bắt đầu đi học trở lại từ đầu tuần tới, ngày 17-2, sau thời gian hai tuần nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 (tên gọi trước đây là nCoV).

Ngành GD&ĐT cần tổng hợp, đề xuất với các sở, ngành để kịp thời phân bổ kinh phí, đáp ứng yêu cầu xây dựng, sửa chữa

(HBĐT) - Chiều ngày 13/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và những kiến nghị, đề xuất. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Học sinh vùng không có dịch có thể đi học

Chiều 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng.

Sẵn sàng cho việc đón học sinh trở lại trường

(HBĐT) - Ngày 12/2, Sở GD&ĐT đã có công văn số 206 về việc "chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học đề phòng chống dịch bệnh nCoV”. Theo đó, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ bắt đầu trở lại trường từ ngày 17/2. Các nhà trường đã có sự chuẩn bị như thế nào cho việc đón học sinh quay trở lại học tập để có thể đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh nCoV (nay gọi là Covid-19)? Đó là vấn đề mà xã hội, các bậc phụ huynh đang quan tâm nhất hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục