(HBĐT) - Dự án Tăng cường sự tham gia của trẻ khuyết tật (TKT) trong giáo dục hoà nhập (Dự án) do Viện Tài chính vi mô và phát triển cộng đồng - MACDI triển khai thực hiện trong 2 năm (2018 - 2019) trên địa bàn 6 xã của huyện Tân Lạc. Mục tiêu dự án nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho giáo viên, lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện về giáo dục hòa nhập cho TKT; cải thiện môi trường hòa nhập và cơ chế phối hợp giữa gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương cho TKT tham gia học tập tại các trường học. Đồng thời, tăng cường sự tham gia của TKT vào các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao trong nhà trường và đoàn, đội.Trẻ em khuyết tật tham gia hoạt động học thêu trong ngày trải nghiệm tại khu du lịch bản Lác (Mai Châu). 

Cuối tháng 8 vừa qua, gần 30 học sinh khuyết tật TH&THCS của 6 xã vùng dự án có dịp được tham gia ngày trải nghiệm tìm hiểu thiên nhiên, dã ngoại tại khu du lịch bản Lác (Mai Châu). Để đưa được các em khuyết tật đi trải nghiệm lần này, các thành viên Dự án đã phải lên chương trình trước đó khá lâu. Đồng thời, phối hợp với các nhà trường, phụ huynh đảm bảo cho các em có điều kiện tham gia đầy đủ nhất. Tại bản Lác, tuy thời gian chỉ trong 1 ngày, nhưng các em đã được tham gia nhiều hoạt động; giao lưu với người nước ngoài, thăm xưởng may mặc, tìm hiểu các sản phẩm do người khuyết tật nơi đây làm ra. 

Chị Hà Thị Nhung, điều phối viên Dự án cho biết: Chương trình dã ngoại được thiết kế gồm nhiều hoạt động hấp dẫn, giúp trẻ em có điều kiện tìm hiểu thiên nhiên, con người, bản sắc khu du lịch. Qua đó, phát triển kỹ năng xã hội, góp phần giúp các em sống hoà đồng, tự tin hơn.

"Đây là lần đầu tiên em được đi chơi tìm hiểu vùng du lịch nổi tiếng. Tham gia các hoạt động và được tìm hiểu về những người khuyết tật trưởng thành đang làm ra những sản phẩm may mặc em thấy rất vui. Mong ước của chúng em sau này lớn lên sẽ là người có ích cho xã hội” - em Đinh Lâm Khanh, học sinh lớp 7A1, trường TH&THCS Phú Cường, khuyết tật nói ngọng cho hay.

Theo chị Hà Thị Nhung, các bậc phụ huynh đánh giá cao thành quả trong những năm qua MACDI đã làm được cho trẻ em khuyết tật. Chị Đinh Thị Khịn, xã Ngọc Mỹ - phụ huynh có con bị khuyết tật chia sẻ: Chúng tôi rất xúc động trước những việc làm, tấm lòng của các thầy, cô, các tình nguyện viên của MACDI dành cho những trẻ kém may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa, đem lại những lợi ích thiết thực, ý nghĩa cho trẻ em khuyết tật và gia đình các em.

Trong thời gian qua, MACDI đã tiến hành khảo sát nhận thức của giáo viên trong các trường, cơ sở giáo dục, đặc biệt về giáo dục hòa nhập và sự tham gia của TKT trong các lớp học hòa nhập; phổ biến các chính sách về quyền của người khuyết tật; tập huấn cho hàng chục giáo viên và lãnh đạo các trường học có TKT về phương pháp, kỹ năng dạy TKT trong các lớp học hòa nhập. Đồng thời, hỗ trợ các nhóm giáo viên cùng trường tự giúp nhau thực hành tốt kỹ năng giáo dục hòa nhập (tổ chức cuộc họp, quan sát lớp học) tại các trường học thuộc dự án. Cải thiện cơ sở vật chất trường học để TKT có thể học hòa nhập. Hỗ trợ các nhóm học sinh giúp đỡ các học sinh khuyết tật trong các trường học tiểu học tại tỉnh dự án. Triển khai hướng dẫn kỹ năng sống cho học sinh khuyết tật để các em có khả năng tự chăm sóc bản thân tại trường học...

Với sự tích cực của các điều phối viên, sự ủng hộ của các thầy, cô giáo, gia đình, Dự án Tăng cường sự tham gia của TKT trong giáo dục hoà nhập ở huyện Tân Lạc đã, đang mang lại những hiệu quả thiết thực, giúp các trẻ khuyết tật được đến trường, có cơ hội vươn lên khẳng định mình, tiến tới hòa nhập cộng đồng, xã hội. 

"Một ngày trải nghiệm cùng các học sinh khuyết tật nhắc nhở chúng tôi rằng, giữa cuộc sống bận rộn, chúng ta đừng quên việc hỗ trợ những người xung quanh, đặc biệt là những trẻ em yếu thế” - chị Hà Thị Nhung chia sẻ.

Hồng Trung

Các tin khác


Đảm bảo an toàn trong trường học mùa mưa bão

(HBĐT) - Ngày 26/5, cây phượng trên sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bật gốc đổ gãy giữa sân trường, khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương. Tiếp đó, sáng 28/5, lại có cây phượng cao hơn 10 m bất ngờ bật gốc, đổ gãy trong sân trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), rất may lúc đó học sinh chưa đi học nên không có thương vong.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp triển khai nhiều chương trình mới vào dạy học

(HBĐT) - Ngày 30/5, Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tổ chức hội nghị với chủ đề: "Phụ huynh học sinh và nhà trường cùng nhìn về một hướng”. Theo đó, hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, dạy học song ngữ đến từ các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cùng đông đảo phụ huynh học sinh…

48 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 28/5, Sở GD&ĐT đã tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020.

Huyện Lạc Thủy tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Đến hết năm 2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Lạc Thủy đạt 73,2%. Tuy nhiên, thực hiện sáp nhập, đến tháng 8/2019, tỷ lệ này giảm còn 45,5%. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, hiện nay, huyện đã có 22/33 trường chuẩn ở các cấp học, đạt 66,6%. Đây là tiền đề quan trọng để Lạc Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có trên 90% trường đạt chuẩn quốc gia.

Tuần sách dành cho thiếu nhi

Từ nay đến hết 7-6, NXB Phụ nữ Việt Nam dành nhiều ưu đãi đối với các đầu sách thiếu nhi tại các điểm bán sách của NXB, gồm Gian hàng NXB Phụ nữ Việt Nam, phố sách Hà Nội 19/12 và đường sách Nguyễn Văn Bình (thành phố Hồ Chí Minh), từ 8 đến 21 giờ hằng ngày và tại trụ sở, chi nhánh của NXB gồm 39 Hàng Chuối (Hà Nội) và 16 Alexandre de Rhodes (thành phố Hồ Chí Minh), mở cửa vào giờ hành chính, từ thứ hai tới thứ sáu hằng tuần.

Hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ ở trường THPT Công Nghiệp

(HBĐT) - Cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thời gian qua, trường THPT Công Nghiêp (TP Hòa Bình) đã hình thành, phát triển mô hình các câu lạc bộ (CLB) theo sở thích. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống cho học sinh nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục