(HBĐT) - Mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa hệ, đa ngành, đa lĩnh vực đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế, những năm gần đây, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học. Theo đó, trường đã tiếp cận đào tạo theo năng lực thực hiện (Competency-Based Training) để người học có thể nhanh chóng hòa nhập thực tế sản xuất, có năng lực đáp ứng với các tiêu chuẩn của doanh nghiệp, công ty, rút ngắn thời gian đào tạo.


Học sinh nhà trường thực hành bộ môn nhân giống cây trồng. 

Việc tiếp cận và đổi mới công tác đào tạo theo năng lực thực hiện được nhà trường triển khai từ những tháng cuối năm  2017, theo định hướng chung của Bộ LĐ-TB&XH. 

Trước đây, chương trình dạy và học của nhà trường phân định rõ 60% lý thuyết, 40% thực hành, thì đến nay đã ngược lại. Phần lý thuyết trong các bài giảng chỉ chiếm 25-45% (theo từng phân môn), còn lại là phần thực hành. 

Để thực hiện lộ trình tiếp cận và đổi mới công tác đào tạo theo năng lực, từ tháng 6/2017, trường tổ chức các lớp tập huấn, cử cán bộ, giáo viên đi bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ. Một mặt đầu tư kinh phí cải tạo, bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Trong 2 năm qua, nhà trường đã trang bị và đưa vào hoạt động 4 cơ sở thực hành, thực tập, gồm: Cơ sở ngành quản lý, kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống; cơ sở ngành quản lý và bán hàng siêu thị; cơ sở ngành khách sạn và mô hình thực hành, thực tập ngành chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, nhà trường ký kết hợp đồng với một số doanh nghiệp trên địa bàn như: Công ty CP Đầu tư phát triển Anh Kỳ; Công ty CP thương mại Định Nhuận; doanh nghiệp tư nhân Cúc Vinh Hòa Bình; Công ty máy tính T&T Hòa Bình; hệ thống nhà hàng, khách sạn Grand Hotel - Diamond Palace Hòa Bình; Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Hòa Bình; Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến (Kim Bôi) và một số nông trại để đưa học sinh đến thực tập. 

Tuy mới tiếp cận với phương pháp giảng dạy mới, nhưng nhờ sự chuyên tâm vì mục tiêu đổi mới và phát triển, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế trong xu thế khó tuyển sinh ở các trường nghề. Trong năm học 2018 - 2019, trường đã đào tạo, liên kết đào tạo 44 lớp với 1.520 học sinh (trong đó có 28 lớp hệ trung cấp, cao đẳng chính quy với 819 học sinh, sinh viên). Liên kết đào tạo 2 lớp thạc sỹ với 57 học viên; đào tạo nghề và bồi dưỡng ngắn hạn 8 lớp với 326 học viên… Năm học 2018-2019, nhà trường đã cung cấp 445 lao động có bằng sơ cấp nghề, kỹ thuật viên, cử nhân, thạc sĩ bổ sung vào nguồn nhân lực cho địa phương.

Năm học 2019 - 2020, nhà trường đề ra một số nhiệm vụ cụ thể: Đổi mới công tác quản lý và tổ chức đào tạo theo năng lực thực hiện; đa dạng các loại hình đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và phát triển hợp tác quốc tế; phấn đấu tuyển sinh, đào tạo 500 học sinh trung cấp, cao đẳng hệ chính quy; tuyển sinh và phối hợp đào tạo văn hóa bậc THPT cho 270 học sinh; tuyển sinh lên đại học, cao học khoảng 200 chỉ tiêu và đào tạo ngắn hạn cho khoảng 500 lượt người; tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua khối các trường trung cấp, cao đẳng của tỉnh. 


 Thúy Hằng


Các tin khác


Thi tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông học sinh THPT

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở GD&ĐT tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT học sinh THPT tỉnh năm 2019. Tham dự có 5 đội thi của 5 trường THPT trên địa bàn TP Hòa Bình.

Học sinh miền Nam trên đất Bắc luôn giữ trọn niềm tin với Đảng

Thủ tướng khẳng định các thế hệ học sinh miền Nam tự hào là lớp người đã góp phần thực hiện xuất sắc, nghiêm túc di chúc thiêng liêng của Bác Hồ.

Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Từ ngày 2 – 6/12, tại trường Tiểu học Sông Đà (TP Hòa Bình), Sở GD&ĐT tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học cho giáo viên lớp 4 năm học 2019 – 2020. Tham dự hội thi có 49 thầy, cô giáo được lựa chọn từ Hội thi giáo viên dạy giỏi của 11 huyện, thành phố.

Phòng ngừa chạy đua tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ trước 15/1/2020

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn khẩn số 1146/TTr-NV2 gửi Chánh Thanh tra các Sở Giáo dục và Đào tạo, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Đại hội đại biểu Hội Cựu giáo chức tỉnh Hòa Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 – 2024

(HBĐT) - Ngày 4/12, tại Nhà Văn hóa TP Hòa Bình, Hội Cựu giáo chức (CGC) tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội CGC tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 – 2024 và kỷ niệm 10 năm thành lập Hội CGC tỉnh. Đến dự và chúc mừng có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Hội Cựu giáo chức Việt Nam, các sở, ban, ngành, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục