(HBĐT) - Mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa hệ, đa ngành, đa lĩnh vực đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế, những năm gần đây, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học. Theo đó, trường đã tiếp cận đào tạo theo năng lực thực hiện (Competency-Based Training) để người học có thể nhanh chóng hòa nhập thực tế sản xuất, có năng lực đáp ứng với các tiêu chuẩn của doanh nghiệp, công ty, rút ngắn thời gian đào tạo.


Học sinh nhà trường thực hành bộ môn nhân giống cây trồng. 

Việc tiếp cận và đổi mới công tác đào tạo theo năng lực thực hiện được nhà trường triển khai từ những tháng cuối năm  2017, theo định hướng chung của Bộ LĐ-TB&XH. 

Trước đây, chương trình dạy và học của nhà trường phân định rõ 60% lý thuyết, 40% thực hành, thì đến nay đã ngược lại. Phần lý thuyết trong các bài giảng chỉ chiếm 25-45% (theo từng phân môn), còn lại là phần thực hành. 

Để thực hiện lộ trình tiếp cận và đổi mới công tác đào tạo theo năng lực, từ tháng 6/2017, trường tổ chức các lớp tập huấn, cử cán bộ, giáo viên đi bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ. Một mặt đầu tư kinh phí cải tạo, bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Trong 2 năm qua, nhà trường đã trang bị và đưa vào hoạt động 4 cơ sở thực hành, thực tập, gồm: Cơ sở ngành quản lý, kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống; cơ sở ngành quản lý và bán hàng siêu thị; cơ sở ngành khách sạn và mô hình thực hành, thực tập ngành chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, nhà trường ký kết hợp đồng với một số doanh nghiệp trên địa bàn như: Công ty CP Đầu tư phát triển Anh Kỳ; Công ty CP thương mại Định Nhuận; doanh nghiệp tư nhân Cúc Vinh Hòa Bình; Công ty máy tính T&T Hòa Bình; hệ thống nhà hàng, khách sạn Grand Hotel - Diamond Palace Hòa Bình; Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Hòa Bình; Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến (Kim Bôi) và một số nông trại để đưa học sinh đến thực tập. 

Tuy mới tiếp cận với phương pháp giảng dạy mới, nhưng nhờ sự chuyên tâm vì mục tiêu đổi mới và phát triển, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế trong xu thế khó tuyển sinh ở các trường nghề. Trong năm học 2018 - 2019, trường đã đào tạo, liên kết đào tạo 44 lớp với 1.520 học sinh (trong đó có 28 lớp hệ trung cấp, cao đẳng chính quy với 819 học sinh, sinh viên). Liên kết đào tạo 2 lớp thạc sỹ với 57 học viên; đào tạo nghề và bồi dưỡng ngắn hạn 8 lớp với 326 học viên… Năm học 2018-2019, nhà trường đã cung cấp 445 lao động có bằng sơ cấp nghề, kỹ thuật viên, cử nhân, thạc sĩ bổ sung vào nguồn nhân lực cho địa phương.

Năm học 2019 - 2020, nhà trường đề ra một số nhiệm vụ cụ thể: Đổi mới công tác quản lý và tổ chức đào tạo theo năng lực thực hiện; đa dạng các loại hình đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và phát triển hợp tác quốc tế; phấn đấu tuyển sinh, đào tạo 500 học sinh trung cấp, cao đẳng hệ chính quy; tuyển sinh và phối hợp đào tạo văn hóa bậc THPT cho 270 học sinh; tuyển sinh lên đại học, cao học khoảng 200 chỉ tiêu và đào tạo ngắn hạn cho khoảng 500 lượt người; tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua khối các trường trung cấp, cao đẳng của tỉnh. 


 Thúy Hằng


Các tin khác


Triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

(HBĐT) - Mục tiêu đặt ra đến năm 2021, 100% các trường cao đẳng, trung cấp (CĐ, TC) trên địa bàn tỉnh có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên (HS, SV) khởi nghiệp, thúc đẩy việc thành lập trung tâm hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp; 100% HS, SV các trường CĐ, TC, THPT và các Trung tâm GDNN - GDTX được tiếp cận, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp; ít nhất 30% trường THPT kết nối được với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để đưa học sinh đến trải nghiệm thực tế về hướng nghiệp - khởi nghiệp, được truyền cảm hứng từ doanh nhân địa phương. Đó là một số mục tiêu đặt ra trong công tác hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp đã, đang được các cấp, ngành quan tâm triển khai thực hiện.

Chính phủ ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, trong đó nhấn mạnh thực hiện chủ trương "có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, "có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Áp lực kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại hầu hết các địa phương được tổ chức trong tháng 7, chậm hơn một tháng so với mọi năm. Để giảm áp lực cho thí sinh và xã hội, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) điều chỉnh thời gian ôn tập, lịch thi, giảm môn thi, giảm mức độ khó đề thi. Thời điểm này, các trường đang nỗ lực tổ chức ôn tập, hệ thống kiến thức, ổn định tâm lý, giúp học sinh bình tĩnh, tự tin khi bước vào kỳ thi.

Trung tâm Giáo dục ATTIC tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2020

(HBĐT) - Ngày 5/7, Trung tâm Giáo dục ATTIC đã tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2020. Dự ngày hội có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lan tỏa mô hình “Đồng hành cùng em đến trường”

(HBĐT) - Gần 2.500 chiếc xe đạp, hàng trăm suất học bổng, góc học tập, hàng vạn tập vở, sách giáo khoa, dụng cụ học tập được trao tặng trẻ em hoàn cảnh khó khăn đang nâng bước, tiếp sức, giúp các em đến trường, có thêm niềm tin yêu cuộc sống là kết quả hết sức thiết thực, có ý nghĩa từ phong trào "Đồng hành cùng em đến trường” của LLVT tỉnh trong suốt những năm qua. Phong trào được Bộ Tư lệnh Quân khu ba ghi nhận, đánh giá cao.

Xã Kim Bôi đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời 

(HBĐT) - "Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg, ngày 20/4/2014 về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020”, từ 486 hộ dân đạt danh hiệu gia đình học tập năm 2016, đến năm 2020, toàn xã có 2.087/2.981 hộ đăng ký đạt danh hiệu, đạt 70%. Toàn xã có 8 đơn vị học tập, trong đó, 6/6 đơn vị nhà trường tiêu biểu. Điển hình là trường TH&THCS Kim Bôi, trường TH&THCS Kim Tiến đứng top đầu giáo dục của huyện, xếp thứ nhì, ba khối giáo dục toàn tỉnh” - đồng chí Quách Thị Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Kim Bôi (Kim Bôi) chia sẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục